Mua ở đâu?
Muốn có rau sạch, thực phẩm sạch, an toàn thì các mẹ cần phải biết mua ở đâu. Nơi bày bán có thể là siêu thị hoặc cửa hàng chuyên bán rau, thực phẩm.
Thực phẩm hay rau sạch phải được kiểm tra và chứng nhận thể hiện dưới hình thức tem hoặc logo của cơ quan quản lý.
Tên gọi các sản phẩm đó thay vì rau sạch thì có thể gọi là nông sản hay thực phẩm an toàn.
Các mẹ nên tránh mua thực phẩm, rau ở những sạp, rổ hàng kê sát đất, bẩn vì dễ lây vi khuẩn nhiễm độc.
Lựa chọn rau, quả không nhiễm độc
Do phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích phát triển nên rau thường chứa dư lượng hóa chất. Nếu không biết lựa chọn rau sạch, ta rất dễ mang mầm bệnh chết người về cho gia đình.
Rau xanh mơn mởn chưa chắc đã là rau không nhiễm hóa chất độc hại.
Các mẹ không mua rau đã héo úa, dập nát, có mùi vị lạ, thâm nhũn ở cuống, có những dấu hiệu bất thường như quá mập hoặc quá phổng phao. Lựa chọn rau có màu sắc tự nhiên, khi nhấc rau lên có cảm giác chắc tay.
Ngâm rau củ trong nước muối loãng từ 15-20 phút để loại bỏ độc tố (Ảnh minh họa: Internet)
Đối với các loại củ, quả được ngâm hóa chất, nó sẽ có bề mặt bóng, giữ nguyên màu sắc tươi mới, không bị thối hỏng sau nhiều ngày.
Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý ở cuống núm, nếu có hiện tượng thâm, nhũn mà màu sắc vẫn hấp dẫn thì chứng tỏ loại củ, quả này nhiễm chất độc hại.
Để đảm bảo an toàn hơn nữa, khi mua rau, củ, quả về nhà, các mẹ nên pha nước muối loãng và ngâm từ 15-20 phút để loại bỏ những độc tố và trứng, sâu bọ.
Lựa chọn thịt lợn, gia cầm không chứa chất độc hại
Thịt tăng trọng có dấu hiệu là thịt hầu như không có mỡ, màu đỏ sẫm như thịt bò. Các mẹ chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tự nhiên, tươi ngon, rắn chắc, có độ đàn hồi, không xuất hiện mùi hay màu sắc lạ.
Tuyệt đối không được lựa chọn loại thịt có màu sắc bị chuyển đổi sang màu xanh nhạt, thịt thâm tím, đen.
Thịt gia cầm (gà, ngan, vịt) sạch là loại thịt có màu sắc tự nhiên. Nó có thể là màu trắng ngà, màu vàng tươi tùy vào từng loại gia cầm.
Gia cầm không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím, thâm đen, tụ máu.
Các mẹ nên quan sát, nếu da có màu vàng, lớp mỡ bên trong màu trắng thì đó là gà nhiễm hóa chất tạo màu.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!