Nguyên liệu
100ml sữa chua không đường (để ra ngoài cho hết lạnh)
840ml sữa tươi không đường
160ml sữa đặc
Lá nếp
Cam
Rau dền đỏ/ thanh long đỏ/ củ dền…
Phô mai
Bột thạch rau câu con cá dẻo
Cách làm
Bước 1
Đổ sữa tươi và sữa đặc vào âu khuấy đều.
Bước 2
Đổ hỗn hợp sữa vào nồi đun đến khi sữa đạt khoảng 80 độ C thì bắc nồi ra khỏi bếp, đợi sữa nguội về khoảng 40 độ C.
Bước 3
Khi sữa nguội về 40 độ, bạn đổ sữa chua không đường vào khuấy nhẹ nhàng.
Bước 4
Sau đó đổ sữa chua vào những hộp nhỏ đem đi ủ.
Bước 5
Vắt cam, lọc bỏ tép cam và giữ lại khoảng 200ml nước cam. Mình không có củ dền nên sử dụng rau dền đỏ. Rau dền rửa sạch, đun sôi với 350ml nước, lọc bỏ bã giữ lại 300ml nước rau dền đỏ.
Bước 6
Lá nếp rửa sạch, cho vào máy xay với 10ml nước lọc, xay nhuyễn, lọc bỏ bã giữ lại 10ml nước cốt là nếp.
Bước 7
Trộn đều 5g bột thạch rau câu với 80g đường. Cho 500ml nước vào nồi đun sôi, đổ hỗn hợp đường và bột thạch vào nồi khuấy đều tay cho đường tan hết. Tắt bếp, đổ 10ml nước cốt lá dứa vào khuấy đều, đổ thạch ra khuôn chờ thạch đông.
Bước 6
Cắt phô mai thành từng miếng nhỏ, xếp vào khuôn thạch.
Bước 7
Trộn đều 3g thạch với 40g đường. Cho 100ml nước vào nồi đun sôi, đổ hỗn hợp đường và bột thạch vào nồi khuấy đều. Tắt bếp, đổ 200ml nước cam vào nồi khuấy đều. Múc thạch vào khuôn đã xếp sẵn phô mai chờ thạch đông. Thực hiện tương tự với phần nước rau dền.
Bước 8
Khi thạch lá nếp đông thì cắt thạch thành từng miếng nhỏ.
Khi thưởng thức bạn chỉ cần đổ sữa chua vào bát, thêm thạch phô mai, thạch lá nếp và chút đá bào vào là xong. Điểm cộng của món giải nhiệt này là hình thức rất bắt mắt. Màu sắc đặc trưng của thạch phô mai và thạch lá nếp kết hợp cùng sữa chua nhìn rất ngon mắt và hợp để chụp ảnh xinh xắn.
Chúc bạn thành công!
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!