Liệu bạn đã biết chế biến rau đúng cách?

Dinh dưỡng gia đình - 11/24/2024

Chúng ta thường luộc rau nhỏ lửa hoặc nấu quá lâu. Nhưng thực tế, những hiểu lầm này khiến vitamin trong rau bị hao hụt.

Rau là loại thực phẩm tối cần thiết cho mỗi người. Trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt, không chỉ một loại rau mà có khi có tới 2, 3 loại. Thế nhưng, có những thói quen, hoặc có những mặc định sai lầm của người nấu, khiến cho rau mất đi thành phần dinh dưỡng. 

Hãy cùng tìm hiểu một số sai lầm cơ bản của bà nội trợ để tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình nhé.

Rau nấu xong nên ăn ngay

Liệu bạn đã biết chế biến rau đúng cách?

Không nên để rau quá lâu sau khi nấu (Ảnh minh họa: Internet)

Rau sau khi chế biến (xào, luộc) nếu ăn ngay chỉ mất khoảng 15% lượng vitamin, nhưng để càng lâu lượng vitamin mất đi càng nhiều. Sau 1 giờ khoảng 25% sẽ mất đi, còn sau 2 giờ là khoảng 34-57%. 

Một trong các sai lầm khác của người Việt Nam là đem rau đã nấu cho vào hâm lại mà không biết rằng làm như thế thì 90% lượng vitamin trong rau biến mất. 

Vì thế nếu rau mà để qua đêm thì chắc chắn rằng dinh dưỡng trong rau không còn nữa nên hoặc là bạn ăn cố hôm trước cho hết hoặc là bỏ chứ đừng tiếc rẻ gì.

Luộc rau to lửa

Liệu bạn đã biết chế biến rau đúng cách?

Nếu rau bị nấu trong nhiệt độ cao quá lâu thì lượng vitamin sẽ gần như phân hủy hết (Ảnh minh họa: Internet)

Nguyên tắc khi xào, luộc rau là phải để lửa thật to. Như vậy vitamin C và B1 sẽ không bị hao hụt nhiều. Lửa càng nhỏ, càng nấu lâu thì lượng vitamin sẽ mất đi càng nhiều. 

Cách làm ở đây, có thể là khi luộc rau, cho 1 chút muối vào, đun to lửa đến khi sôi sùng sục mới cho rau vào. Và nhớ đậy kín vung khi luộc rau để tránh hao mất lượng vitamin (có thể lên tới 32%, trong khi đậy vung chỉ mất 15%). Còn muối cho vào để giữ cho rau xanh, ngon mắt. Sau khi cho rau vào thì đảo nhanh, đậy vung vào, ăn tái sẽ vừa ngon vừa bổ. Cũng không nên luộc rau quá nhừ vì nhiệt độ cao sẽ làm mất vitamin trong rau. 

Kể cả khi nấu canh cũng phải chờ cho nước thật sôi, cho lửa to sau đó cho rau vào nồi. Nếu có loại rau nào có thể ăn sống, hay làm salad thì tốt nhất. 

Không nên xào nấu quá lâu

Nếu rau bị nấu trong nhiệt độ cao quá lâu thì lượng vitamin sẽ gần như phân hủy hết. Hơn thế nữa, nếu xào rau cũng không nên cho quá nhiều nước để hạn chế tổn thất vitamin. 

>>> Xem thêm: 

Top thực phẩm không phải cứ 'thích là ăn'

Công dụng làm đẹp hữu hiệu từ các loại rau sống

Những người nên nói 'không' với món rau sống

Bình Tri

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!