Mì chính hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là bột ngọt, đây là một trong những gia vị thiết yếu mà trong gian bếp của mỗi bà nội trợ không thể thiếu. Tuy nhiên nếu như mỗi ngày chúng ta tiêu thụ quá nhiều lượng mì chính, thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Và theo khuyến cáo, những phụ nữ mang thai ăn mì chính sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho cả mẹ và con. Vậy thực tế việc bà bầu dùng dùng mì chính sẽ gặp những nguy hiểm gì? Hãy cùng Lily & WeCare theo dõi nội dung bài viết dưới đây.
Mì chính có gây hại hay không?
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, mì chính - bột ngọt là tên gọi khác của một loại muối axit glutamic có tên là Monosodium Glutamate. Glutamic được xem là axit tự nhiên có tác dụng tạo nên các protein cho cơ thể.
Cũng giống như các loại gia vị khác như muối, nước mắm, nước tương, xì dầu... Mì chính chỉ như là một chất tạo vị cho món ăn. Mặc dù giá trị dinh dưỡng của mì chính là hoàn toàn không có, nhưng trên thực tế chúng ta thấy rằng đây là chất điều vị có thể giúp tạo vị ngọt cho món ăn và kích thích vị giác của người ăn một cách ngon miệng. Vì hầu hết các trường hợp đã quen với việc dùng mì chính trong nêm nếm, thì khi không dùng bạn sẽ có cảm giác khó ăn hoặc ăn không quen.
Vì vậy bạn có thể thấy rằng nếu như lạm dụng quá nhiều mì chính thì chúng ta hoàn toàn có thể bị phụ thuộc và "nghiện" bởi gia vị này trong khâu chế biến các món ăn. Và điều đặc biệt, có những người bị dị ứng với loại gia vị này nên gây ra các tác dụng phụ như choáng váng, nhức đầu, căng thẳng, hoa mắt, buồn nôn, đau bụng, khô cổ, khó chịu... Đặc biệt là khi điều này xảy ra với các phụ nữ mang thai ăn mì chính, vấn đề này đã gây bàn cãi về những tác hại mà mì chính gây ra cho bà bầu trong thời gian gần đây. Tuy nhiên tại Việt Nam, Bộ Y tế đã xếp mì chính vào nhóm điều vị được phép sử dụng không cần có giới hạn. Vì thế có thể xem đây là một gia vị an toàn, không gây hại cho cơ thể.
Mì chính là gia vị không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày
Vậy phụ nữ mang thai ăn mì chính có được không?
Trước đó, đã có nhiều thông tin cho rằng phụ nữ mang thai ăn mì chính sẽ gặp nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi như mẹ bầu ăn nhiều gia vị này sẽ dễ bị buồn nôn, mệt mỏi, gặp vấn đề về tim mạch, ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi... Điều này đã làm cho rất nhiều người hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết đây chỉ là những giả định chung về các loại gia vị, trong đó có mì chính mà một số tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới đã từng nghiên cứu. Song điều này được kết luận là không có căn cứ và sau đó các tổ chức như JECFA (Ủy ban các chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của WHO và FAO); EC/SCF (Ủy ban Khoa học Thực phẩm Cộng đồng chung Châu Âu), FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ) cũng đã đưa ra kết luận về sự an toàn của mì chính đối với người lớn, trẻ em, thai phụ và cả thai nhi.
Với những triệu chứng mà một số trường hợp xảy ra sau khi sử dụng mì chính, có thể đó là do họ quá mẫn cảm với lượng mì chính có trong món ăn hoặc các gia vị và thực phẩm khác. Và cách tốt nhất là cần giảm bớt lại lượng mì chính thường dùng, không nên lạm dụng quá nhiều loại gia vị này. Đặc biệt là với các bà bầu khi mang thai, vì cơ thể của họ thường sẽ có thay đổi hormone nên có thể xảy ra tác dụng phụ từ mì chính bất cứ lúc nào.
Vẫn chưa có chứng minh nào chứng tỏ mì chính gây hại cho thai phụ và thai nhi
Vậy làm sao để ăn mì chính an toàn?
5 “không” của chế độ ăn sau sinh mẹ nên tuân thủ
Cách sử dụng tinh dầu khi mang bầu giúp mẹ vừa khỏe vừa đẹp
Bà bầu không nên ăn no vì sẽ gây hại
Nguyên nhân và giải pháp điều trị đau ngực khi mang thai
Uống trà atiso khi mang thai: Có lợi hay có hại?
Mặc dù tính đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu cũng như khuyến cáo nào từ các tổ chức y tế về việc sử dụng mì chính gây nguy hiểm cho cơ thể. Nhưng không vì thế mà chứng tỏ mì chính hoàn toàn không gây hại, vì bạn hoàn toàn có thể bị phụ thuộc vào gia vị này nếu như dùng quá nhiều.
Ngoài ra để có thể đảm bảo an toàn về sức khỏe đối với tất cả mọi đối tượng, đặc biệt là phụ nữ mang thai ăn mì chính thì khi chế biến món ăn có mì chính chỉ nên sử dụng độ nóng ở nhiệt dao động trong khoảng từ 130-190 độ C và không nên vượt quá 250 độ C. Vì trong khoảng nhiệt độ này, mì chính sẽ không bị phân hủy hoặc chuyển hóa thành các chất gây hại cho cơ thể.
Tuy nhiên mẹ bầu nên hạn chế tối đa lượng mì chính dùng hàng ngày, bởi thai nhi trong bụng sẽ hấp thụ tất cả các chất mà mẹ sử dụng trong ăn uống. Và không có điều gì chắc chắn là con bạn, sẽ không bị mẫn cảm với loại gia vị này.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!