Mâm cơm cuối tuần hôm nay có:
1 - Cá điêu hồng nướng muối ớt
2 - Trứng ngâm nước tương
3 - Bông cải luộc
4 - Xoài xanh trộn tôm khô
5 - Bì thính
6 - Tráng miệng: Dưa hấu
Dưới đây là cách chế biến các món trong mâm cơm cuối tuần này:
1. Cá điêu hồng nướng muối ớt
Cá làm sạch, sau đó hòa nước muối loãng và giấm ngâm cá 15 phút để khử mùi tanh, sau đó vớt ra, rửa lại cho sạch, để ráo. Giã nhuyễn muối và ớt, có thể cho thêm một ít bột ngọt nếu thích, khứa nhẹ vào lưng cá để khi ướp nhanh thấm gia vị. Cho hổn hợp muối vào ướp cá 20 phút rồi cho vào lò nướng vàng và xong.
2. Trứng ngâm nước tương
Trứng gà cho vào nồi nước lạnh, thêm một ít muối và một ít giấm vào luộc, vừa đun bếp vừa dùng đũa khuấy tròn nồi trứng cho lòng đỏ trứng sau khi luộc nằm giữa lòng trắng. Khi nước sôi bạn tắt bếp đậy nắp lại 5 phút sau đó lột vỏ trứng sẽ chín lòng đào rất ngon.
Hòa 2 phần nước tương, 3 phần nước lọc và một ít đường, cắt nhỏ hành tây, hành tím, ngò, tỏi, ớt và hành lá vào. Cho hỗn hợp vào phần trứng ngâm, nên ngâm từ 4 tiếng trở lên trứng sẽ ngon hơn. Khi ngâm cho vào ngăn mát tủ lạnh, và nhớ trở mặt trứng cho trứng ngấm đều nước tương, khi ăn rắc một ít mè rang lên món ăn sẽ ngon hơn.
3. Bông cải luộc
Bông cải rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cho cải vào nước đang sôi nêm một ít muối vào. Khi bông cải vừa chín tới bạn vớt ra cho vào tô nước lạnh để bông được xanh và giòn.
4. Xoài xanh trộn tôm khô
Xoài nên chọn loại tươi giòn, gọt vỏ cắt sợi nhỏ. Tôm khô ngâm mềm vớt ra để ráo, phi dầu ăn với tỏi cho thơm rồi cho tôm vào xào sơ rồi tắt bếp.
Hòa nước trộn gồm tỏi ớt băm nhuyễn, nước mắm, đường và một ít tương ớt cho nước trộn sánh nhẹ. Đổ phần nước trộn và tôm vào tô xoài, trộn đều. Cho rau răm và húng lủi cắt nhỏ vào là món ăn hoàn tất.
5. Nem bì
Thịt đùi vai heo mua về rửa sạch ướp hạt nêm, tỏi, đường, tiêu cho ngấm. Phi dầu ăn và tỏi thơm, cho thịt vào rim đến khi thịt chín đều thì tắt bếp, chờ đến lúc thịt nguội bạn cắt sợi nhuyễn và cho thính gạo vào trộn đều.
Dùng bọc nhỏ lót lá chùm ruột rồi cho bì vào sau đó dùng lá chuối gói và cột chặt. Nem bì cho vào ngăm mát tủ lạnh sau 2 giờ là dùng ngon.
6. Canh khổ qua với mọc
Khổ qua rửa sạch bào mỏng, phi dầu ăn với hành tím thơm, cho nước sôi và một ít hạt nêm vào rồi cho mọc và khổ qua vào nấu chín. Khi canh chín cho một ít nước mắm ngon vào để tăng hương vị cho món ăn rồi tắt bếp, cho hành ngò cắt nhỏ và tiêu xay vào là món ăn hoàn tất.
7. Tráng miệng: Dưa hấu
Dưa hấu cắt lát mỏng, dùng dụng cụ ấn tạo hình trái tim và xếp vòng tròn quanh đĩa tròn. Lấy muỗng múc kem loại nhỏ, múc ra một ít viên dưa hấu để vào giữa đĩa là hoàn thành rồi!
Tác giả của mâm cơm trên là chị Thu Thủy, hiện đang sống và làm việc tại TP. HCM cùng gia đình. Chị Thủy cũng là tác giả của những cách cắt xếp trái cây cực kỳ sáng tạo gây bão MXH trong thời gian gần đây. Để tham khảo thêm những cách cắt xếp trái cây này mời bạn bấm VÀO ĐÂY nhé!
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!