Mẹ bầu bị đau dạ dày khi mang thai cần lưu ý gì?

Kiến Thức Y Học - 11/24/2024

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu bị đau dạ dày sẽ khiến các mẹ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi hơn thông thường, đồng thời cũng rất dễ có cảm giác chán ăn. Dùng thuốc và thực hiện chế độ ăn đúng cách là những lưu ý mà mẹ nhất định phái biết nếu bị đau dạ dày.

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu bị đau dạ dàysẽ khiến các mẹ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi hơn thông thường, đồng thời cũng rất dễ có cảm giác chán ăn. Dùng thuốc và thực hiện chế độ ăn đúng cách là những lưu ý mà mẹ nhất định phái biết nếu bị đau dạ dày.

Dùng thuốc

Với những mẹ bị đau dạ dày trong thời gian mang thai thì trước tiên cần phải đi khám bác sĩ để có thể nhận viết được mức độ của bệnh trước khi sử dụng thuốc Bên cạnh đó, việc này cũng tránh tình trạng các mẹ dùng thuốc theo lời khuyên của những người xung quanh vừa không tốt cho mẹ lại ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Sau khi bác sĩ khám, bác sĩ sẽ cho mẹ liệu lượng và đơn thuốc tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Những loại thuốc được dùng đầu tiên chính là thuốc kháng axit, sau đó sẽ là kháng thụ thể H2 nếu mẹ không đỡ.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc các mẹ phải tuyệt đối tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ: dùng đúng thuốc, uống đúng thời gian và liều lượng. Những loại thuốc chống đau dạ dày cho những người bình thường như Metronidazol, Tetracylin Gastropulgite... không được phép dùng cho những người phụ nữ đang mang thai. Trong thời gian mang bầu nếu bị đau dạ dày, các mẹ chỉ nên dùng gastropulgite, phosphalugel, đây là những loại thuốc làm giảm đau dạ dày chuyên dùng cho phụ nữ mang thai, song các mẹ nên lưu ý là hãy tuân thủ theo quy định của bác sĩ nhé.

Mẹ bầu bị đau dạ dày khi mang thai cần lưu ý gì?

Nên ăn gì?

Khi đau dạ dày, chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng lớn liệu trình điều trị giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi nhờ lượng axit giảm nhanh chóng. Với thai phụ cũng vậy, trong trường hợp bị đau dạ dày, các mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ ăn uống đầy đủ và đúng cách, các mẹ không cần ăn kiêng quá nhiều chỉ cần có chế độ ăn hợp lý. Vì thế, có một mẹo nhỏ cho các mẹ là nên chia nhỏ những bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá no cũng không nên để bụng đói.

Điều quan trọng nhất khi điều trị dạ dày trong thời gian mang thai chính là, giảm tác dụng của axit lên niêm mạc dạ dày để có thể thoát khỏi những cơn đau, thông qua những loại thực phẩm có vai trò làm giảm tiết dịch vị. Những loại thực phẩm phù hợp nhất chính là trứng và sữa, chúng là những loại thức ăn vừa có thể trung hòa được lượng axit trong dạ dày lại vừa đồng thời có thể đảm bảo cung cấp được lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể dùng những loại thực phẩm ngọt, những loại thực phẩm có chứa ít chất béo cũng có thể khiến dạ dày ít tiết dịch hơn thông thường. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên bổ sung những loại thức ăn mềm như cháo, những loại thức ăn được luộc chín như khoai tây, súp, những loại thức ăn được hầm nhừ như thịt cá nghiền nát, hấp..... cũng là những món ăn phù hợp cho thai phụ bị đay dạ dày.

Mẹ bầu bị đau dạ dày khi mang thai cần lưu ý gì?

Kiêng gì?

Những loại đồ ăn các mẹ nên kiêng khi bị đau dạ dày trong thời gian mang thai gồm:

  • Đồ ăn chua: Những loại thức ăn có vị chua như canh chua, dấm, mẻ, tai chua, sữa chua... là những loại thực phẩm giàu axit khiến tiết dịch dạ dày tăng lên, từ đó hình thành nên những cơn đau dạ dày cho mẹ.
  • Đồ ăn, đồ uống có tính kích thích: Những loại thực phẩm này thường cay và nóng có trong hành, tỏi, ớt, hạt tiêu, tương ớt, đồ uống có gas... cũng là nguyên nhân tạo nên cơn đau dạ dày.
  • Những loại thực phẩm tạo hơi như đậu đỗ, dưa muối, hành muối, cà muối cũng khiến dạ dày bạn không ổn định.
  • Thức ăn tăng khả năng tiết axit: nước sốt thịt, thức ăn mặn và những loại thức ăn được chế biến sẵn như thịt hộp, giăm bông, lạp xưởng, xúc xích... đều không có lợi cho hệ tiêu hóa, nhất là với những mẹ bị dạ dày thì lại càng phải hạn chế những loại thực phẩm này, để tránh bị cơn đau dạ dày “làm phiền”.
  • Các loại quả: Hoa quả khá tốt cho cơ thể song với những người bị đau dạ dày nên kiêng những loại quả có tính axit cao như chuối tiêu, cam, quýt, khế, sấu, táo... bởi những loại quả này sẽ khiến chức năng của dạ dày bị rối loạn. Bên cạnh đó, còn có cảm giác đầy bụng, khó tiêu nếu ăn vào chuối tiêu, gây tổn thương xấu đến dạ dày.

  • Ngoài ra, các mẹ cũng không nên ăn những loại thức ăn được rán, chiên, muối, trộn nộm vì chúng rất khó để tiêu hóa, khi đó thức ăn sẽ đọng lai trong dạ dày, khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn thông thường. Những loại thức ăn còn sống hay những loại thực phẩm có dấu hiệu bị hỏng, mất vệ sinh cũng là những thức ăn mà mẹ nên bỏ qua nếu không muốn bị cơn đau dạ dày “hành hạ”.

Khi thực ăn hiện chế độ ăn uống các mẹ nên cố gắng chia chúng ra thành nhiều bữa nhỏ để có thể giúp dạ dày được nghỉ ngơi,tránh hoạt động quá nhiều. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng để cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển bình thường và nhất là tránh sự “hỏi thăm” của bệnh đau dạ dày.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!