Món ăn chữa bệnh từ nấm rơm

Sống khỏe mạnh - 03/28/2024

Với đặc trưng lành, không độc, nấm rơm không chỉ là món ăn khoái khẩu mà con có tác dụng chữa bệnh rất tốt, đặc biệt phòng chống ung thư hữu hiệu.

 Nấm rơm, rạ là loại khá quen thuộc ở mọi vùng nước ta, là loại nấm lành, không độc, lại bổ dưỡng nên được sử dụng làm thực phẩm phổ biến trên mọi miền nước ta, nhất là các vùng đồng bằng.

Giàu dinh dưỡng

Phân tích thành phần dinh dưỡng cho thấy: trong 100g nấm rơm khô thấy chủ yếu là đạm 21 - 37g, chất béo chiếm 2,1 - 4,6g, chất bột đường 9,9g, chất xơ 21g cùng nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phốt pho, và các vitamin A, B1, B2, C, D, PP... Thành phần đạm có trong nấm rơm chứa đủ các loại axit amin cần thiết cho cơ thể, hơn cả trong thịt bò và đậu tương. Trong 100g nấm rơm tươi chứa 90% nước, 3,6% đạm, 0,3% chất béo, 3,2% chất đường, 1,1% chất xơ (cellulose), 0,8% tro, 28% Canxi, 80% phốt pho, 1,2% sắt, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP... Ăn 100g nấm rơm tươi là cơ thể nạp 31 calo.

Đẩy lùi bệnh tật

Có thể chế thành thực phẩm chức năng, đặc biệt y học đã biết sử dụng nấm rơm trong các món ăn thuốc để hỗ trợ chữa nhiều chứng bệnh rối loạn chuyển hóa như béo phì, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp... Người ta còn tán nấm thành bột làm viên chữa chứng thiếu máu.

Món ăn chữa bệnh từ nấm rơm

Sử dụng nấm rơm trong các món ăn thuốc để hỗ trợ chữa nhiều chứng bệnh rối loạn chuyển hóa (Ảnh: Internet)

Đông y cũng cho rằng nấm rơm có vị ngọt, tính hàn có công năng bổ tỳ, ích khí, tiêu thực, khử nhiệt, tăng sức đề kháng, có khả năng kháng ung thư và làm hạ cholesterol máu. Nên trong những ngày hè oi bức thật sự là những món ăn khoái khẩu và bổ dưỡng cho sức khỏe nhờ giàu dinh dưỡng và giàu dược tính. Chính vậy nấm rơm được sử dụng trị liệu hiệu quả nhiều bệnh chứng.

Các món ăn chữa bệnh

Chữa di hoạt tinh, sinh lý yếu

Nấm rơm xào cùng tôm càng, rau dền ăn ngày 1 lần vào bữa ăn thường. Trong 5 - 7 ngày là một liệu trình.

Có tác dụng kích dục, cường dương

Nấm rơm xào với thịt chim sẻ, thịt ếch, ăn ngày 1 lần.

Bồi bổ, tăng sức khỏe

Canh nấm rơm (200g) nấu với đại táo (5 - 7 quả), ăn ngày 1 lần. Ăn 5 - 7 ngày liền.

Phòng chống ung thư, bổ tỳ vị

Nấm rơm nấu với đậu phụ ăn ngày một lần, thường xuyên ăn càng tốt.

Bổ gan thận, ích khí, tăng sức

Nấm rơm xào với trứng bồ câu hay trứng chim cút. Ngày ăn 1 lần.

Là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nấm rơm còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khoái khẩu như xào với thịt lợn, thịt bò, nấu canh, nấu lẩu, kho với thịt lợn, hầm với thịt gà, kho chay, nướng với lươn...

BS. Hoàng Xuân Đại

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!