Ho bốn mùa đều có, nhưng ho của mùa Thu là do cảm thụ phong nhiệt táo tà của thời tiết mùa Thu gây tổn thương phế, tân dịch; làm mất đi sự trong sạch và hạ thấp tác dụng thanh lọc của phổi, miệng mũi khô, họng khô miệng khát, da khô ráp...
Nguyên nhân: Do phong nhiệt táo tà là chính.
Theo y học cổ truyền: 'Táo ưa nhu nhuận'. Vì vậy, chọn các đồ ăn và loại thuốc có tính năng tân (cay), cam (ngọt), lương (mật), nhuận, kinh thấu phế vệ, chỉ khái hoá đàm, dưỡng âm nhuận táo. Có tác dụng chữa phế táo cho mùa Thu.
Cháo quả la hán có tác dụng dưỡng âm nhuận phế, hoá đàm chỉ khái, lợi họng thông tiện.
Chữa ho do phế nhiệt thương tân, đờm nhiều, cổ họng rát, mất tiếng, đại tiện bí táo...
Bài thuốc: Quả la hán 15g, gạo tẻ 60g. Rửa sạch quả la hán, gạo đãi sạch cùng bỏ vào nồi cho 1 lít nước, đun sôi, nhỏ lửa hầm thành cháo, vớt bỏ quả la hán, ăn vào buổi sáng.
Cháo hạnh nhân bối mẫu có tác dụng thanh phế hoá đàm, bình suyễn chỉ khái.
Cháo hạnh nhân. Ảnh minh họa: Internet
Chữa ho tiết Thu không nặng, đờm nhiều vàng, khí suyễn nhẹ, miệng đắng, tâm phiền...
Bài thuốc: Hạnh nhân 6g, chiết bối mẫu 6g, gạo tẻ 60g, đường trắng 15g. Chiết bối mẫu rửa sạch, bỏ tạp chất, hạnh nhân bỏ vỏ, bỏ tiêm rửa sạch, đãi sạch gạo cùng hạnh nhân, bối mẫu bỏ vào nồi, cho 1 lít nước, đun sôi, nhỏ lửa hầm thành cháo, cho đường vào quấy đều. Dùng ăn bữa sáng.
Canh bối mẫu thịt nạc có tác dụng thanh phế hoá đàm, chỉ khái bổ hư; chữa ho lâu không khỏi, cơ thể hư nhược, đờm vàng, đặc...
Bài thuốc: Bối mẫu 10g, thịt lợn nạc 150g, mì chính 6g, bột hồ tiêu 3g, gừng tươi 10g, hành củ 3 nhánh, muối ăn 4g, bột đậu Hà Lan 25g.
Rửa sạch bối mẫu, rang thơm lên, nghiền thành bột, trộn đều với bột đậu. Băm thịt, gừng, hành thái nhỏ trộn đều với thịt.
Bỏ tất cả các món trên vào chậu, cho nước vừa đủ, nhào đều, viên lại bỏ vào nồi canh sôi tiếp tục đun 5 phút là được, bỏ thêm ít cải trắng vào canh càng ngon miệng hơn.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!