Nguyên liệu:
200gr tôm loại nhỏ, bỏ đầu đuôi chân
200gr thịt ba chỉ thái mỏng
Hành lá thái nhỏ
Dầu ăn, gia vị nêm nếm: muối đường, hạt nêm, nước mắm
Dầu điều
Ớt xanh
Bột làm bánh bột lọc pha sẵn
Lá chuối
Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ
Cách làm:
Trộn tôm thịt cùng gia vị cho vừa ăn, để thấm khoảng 10-15 phút.
Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho tôm, thit xào thơm rồi thêm tiếp hành lá vào, để lửa nhỏ đến khi rút nước là được.
Pha nước chấm:
Hoà 3 muỗng nước mắm. 1 muỗng đường, 2 muỗng nước.
Bạn có thể điều chỉnh liều lượng sao cho hợp khẩu vị, tuy nhiên nước chấm kiểu miền Trung thường có vị mặn nhiều hơn. Đừng quên thêm ớt xanh cắt nhỏ vào.
Làm phần bột:
Bánh bột lọc nhân tôm
Pha bột với nước theo tỷ lệ trên bao bì.
Lưu ý: chế từ từ nước vào, đừng chế hết một lần để tránh bột quá lỏng.
Đun bột trên bếp lửa thật nhỏ, vừa đun vừa khuấy trong khoảng 1 phút bắc ngay nồi xuống.
Gói bánh:
Chuẩn bị lá chuối rửa sạch, cắt thành hình chữ nhật khoảng 10x15cm. Hơ lá trên lửa để lá không quá cứng, khi gói sẽ dễ hơn.
Quét 1 ít dầu ăn lên lá. Dàn bột, đặt 1 miếng thịt, 1 miếng tôm lên lá. Gói lại. Dùng sợi tước từ lá chuối cột lại.
Hấp bánh:
Hấp bánh trong 15-20 phút, khi thấy lá chuối chuyển sang màu nâu là được.
Lấy bánh ra, lột bỏ lá chuối bày ra đĩa, dùng nóng cùng nước chấm. Nhiều người ngại làm bánh bột lọc gói lá chuối vì ngại gói mất thời gian. Tuy nhiên với cách làm được hướng dẫn trên đây bạn có thể nhận ra rằng gói bánh với lá chuối cùng rất nhanh chóng, mà khi ăn bánh bột lọc còn thoảng mùi thơm của lá, thứ mùi thơm dân dã vô cùng dễ chịu nữa.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!