Nước sấu được coi là thức uống rất tốt cho sức khỏe của mỗi người bởi ngoài vị ngon, thơm, nước sấu còn giúp cơ thể mát mẻ, thanh nhiệt. Thế nhưng, nước sấu liệu có tốt với những mẹ bầu? phụ nữ mang thai nên uống nước sấu? Lily & WeCare sẽ giúp các chị em tìm hiểu về vấn đề này.
Công dụng bất ngờ của sấu
Sấu là loại quả đặc biệt chỉ có ở miền Bắc và chỉ duy nhất có một vụ trong năm. Sấu có hình tròn, khi non thì có màu xanh nhưng khi già sẽ chuyển dần sang màu vàng và có vị chua ngọt. Hoa sấu có mùi rất thơm, thanh mát và dễ chịu. Thế nên, quả sấu có rất nhiều công dụng khi vừa làm nguyên liệu để nấu canh, lại vừa làm nguyên liệu để chế biến ra món ô mai, được ngâm để làm nước giải khát.
Trong Đông y, sấu là loại quả còn được dùng làm thuốc để điều trị bệnh. Sấu có tính mát, dùng để chữa đau họng, khi ốm nghén, để giải rượu, để làm nước giải khát... Quả sấu cũng cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú khi có tới 80% là nước, 44 mg%phosphor, 100 mg% calcium, 8,2% glucid, 2,7 % cellulose, 1,3% protid, 1 % acid hữu cơ, sắt, vitamin C...
Phụ nữ mang thai nên uống nước sấu?
Theo ý kiến của bác sĩ Nguyễn Như Phong – Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, nước sấu rất tốt cho bà bầu và không làm ảnh hưởng tới thai nhi. Vào những ngày hè nóng bức, nước sấu không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng mà còn giúp giải nhiệt cho cơ thể mẹ bầu. Công dụng cụ thể của nước sấu có thể kể tới:
- Nước sấu giảm triệu chứng ốm nghén ở chị em: Khi mang thai, nhiều chị em vô cùng khó chịu với những triệu chứng ốm nghén. Trong nước sấu có vị chua rất dễ chịu nên sẽ giúp các chị em giảm được triệu chứng ốm nghén rất hiệu quả. Thế nên, chị em mang thai những tháng đầu có thể sử dụng nước sấu để “chống” nghén cũng được.
- Nước sấu giúp thanh lọc cơ thể: Bên trong nước sấu có chứa acid citric nên có tác dụng làm sạch đường ruột, giúp thải độc tốc ra bên ngoài cơ thể. Nhờ đó, những mẹ bầu thường hay bị mẩn ngứa, mụn nhọt sẽ có thể giảm được những triệu chứng này nhờ tính thanh lọc của nước sấu.
Nước sấu vừa giúp giải nhiệt vừa thanh lọc cơ thể
Theo ý kiến của bác sĩ Nguyễn Như Phong – Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, nước sấu rất tốt cho bà bầu và không làm ảnh hưởng tới thai nhi. Vào những ngày hè nóng bức, nước sấu không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng mà còn giúp giải nhiệt cho cơ thể mẹ bầu. Công dụng cụ thể của nước sấu có thể kể tới:
- Nước sấu giảm triệu chứng ốm nghén ở chị em: Khi mang thai, nhiều chị em vô cùng khó chịu với những triệu chứng ốm nghén. Trong nước sấu có vị chua rất dễ chịu nên sẽ giúp các chị em giảm được triệu chứng ốm nghén rất hiệu quả. Thế nên, chị em mang thai những tháng đầu có thể sử dụng nước sấu để “chống” nghén cũng được.
- Nước sấu giúp thanh lọc cơ thể: Bên trong nước sấu có chứa acid citric nên có tác dụng làm sạch đường ruột, giúp thải độc tốc ra bên ngoài cơ thể. Nhờ đó, những mẹ bầu thường hay bị mẩn ngứa, mụn nhọt sẽ có thể giảm được những triệu chứng này nhờ tính thanh lọc của nước sấu.
- Nước sấu giúp chữa ho: Khi mang thai, nếu chị em bị ho sẽ không được dùng thuốc mà cần dùng những phương thuốc dân gian. Chính vì thế, quả sấu ngâm lúc này sẽ phát huy hết vai trò của mình. Theo Đông y, người ta sẽ lấy cùi sấu ngâm kèm với ít muối rồi đun lấy nước uống, ngày từ 2 – 3 lần sẽ giúp họng bớt đau, ngứa và giảm ho. Ngoài ra, hoa sấu mà hấp cùng với mật ong để uống cũng có tác dụng giảm được các triệu chứng bị ho cho mẹ bầu.
- Nước sấu giúp mẹ bầu tăng cường hệ tiêu hóa: Do sấu có vị chua nhẹ, có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động được tốt hơn. Thế nên, vào những ngày hè nóng nực như thế này, nếu có cốc nước sấu để uống ngoài việc giúp các chị em có thể giải khát, còn giúp chị em tăng cường hệ tiêu hóa, tránh bị đầy bụng hoặc ợ hơi. Đây chính là lí do vì sao phụ nữ mang thai nên uống nước sấu.
Sấu tươi được sử dụng để làm thành nước uống ngày hè cho bà bầu
Củ cải đường có phải là củ dền không?
Viêm Amidan nên ăn những loại hoa quả gì?
Tôm biển - Thực phẩm cho những anh chàng "bất lực"
5 thói quen chế biến thịt có thể khiến cả gia đình bạn mắc ung thư
Những công dụng điều trị bệnh thần kỳ của lá ổi
Để có được nước sấu thơm ngon, an toàn và tốt cho sức khỏe, mẹ bầu chỉ cần thực hiện theo cách như sau:
Nguyên liệu gồm có: 1kg sấu tươi, 1,5 l nước, 1 kg đường, chút muối, 1 củ gừng.
Cách chế biến: Mẹ bầu hãy pha 2 thìa cà phê muối vào trong một bát nước, cạo sạch vỏ sấu rồi ngâm với nước và sau đó trần qua nước đun sôi để khử trùng. Đun 1,5 lít nước, cho gừng và 1kg đường vào cùng. Sau khi nước sôi, đường tan thì tắt bếp và để nước nguội.
Sau khi vớt sấu ra khỏi nước sôi thì để thật nguội rồi cho vào trong bình thủy tinh. Tiếp tục đổ đường vào cho ngập sấu, ngâm từ 1 đến 2 ngày để sấu ngấm với đường và chìm xuống đáy bình là được.
Mặc dù nước sấu tốt và phụ nữ mang thai nên uống nước sấu nhưng điều đó không có nghĩa chị em muốn uống bao nhiêu cũng được. Để đảm bảo được sức khỏe của mình, chị em nên uống có chừng mực, không nên quá lạm dụng và đặc biệt là không được uống khi bụng đang đói, sẽ không tốt cho dạ dày do trong sấu có nhiều acid.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!