Xin hỏi tôi nên bổ sung canxi vào thời điểm nào thì hiệu quả nhất?
Nguyễn Gia Linh (Hà Nội)
Canxi là một trong những chất khoáng đóng vai trò quan trọng nhất đối với cơ thể. Đây là thành phần chính cấu thành nên xương và hàm răng. Canxi cũng có vai trò giúp làm đông máu, ngăn ngừa băng huyết khi mạch máu bị tổn thương, hỗ trợ sự phân phát, thu nhận và dẫn truyền thần kinh.
Trong quá trình hình thành và phát triển, thai nhi sẽ lấy canxi từ máu của người mẹ. Nếu thiếu canxi, thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp.
Nhu cầu canxi của phụ nữ có thai cao hơn bình thường và thay đổi theo từng giai đoạn. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhu cầu canxi của bà bầu là 800mg/ngày.
Trong 3 tháng cuối thai kỳ và khoảng thời gian cho con bú, nhu cầu canxi tăng lên từ 1.200 - 1.500mg/ngày. Thông thường, khi có thai từ 10 - 12 tuần thì các bác sĩ sẽ kê đơn cho các bà bầu bổ sung canxi.
Canxi cũng có mặt trong các loại thực phẩm như: cá (đặc biệt cá hồi), thịt, sữa, phô mai, vừng... Bạn nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, uống sữa... để cung cấp dưỡng chất giúp thai nhi phát triển tốt.
Dù vậy, không phải các thực phẩm giàu canxi thì cơ thể hấp thu có thể được hết và đầy đủ, còn phải tùy cơ địa và nhiều nguyên nhân khác. Đó là lý do vì sao ngoài chế độ ăn uống, bác sĩ còn khuyến cáo bạn nên bổ sung thêm canxi dưới dạng thuốc.
Tuy nhiên, việc sử dụng loại canxi nào, hàm lượng bao nhiêu, trước khi mang thai bạn có nên bổ sung canxi hay không... thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trên từng cơ thể khác nhau.
Do đó, bạn nên đến bác sĩ dinh dưỡng, sản khoa để được kiểm tra và tư vấn cụ thể. Bạn không nên nghe theo lời khuyên hoặc kinh nghiệm từ người khác mà mua về sử dụng.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!