Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn uống như thế nào?

Người bệnh ăn gì - 11/28/2024

Gan là cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể. Nên nếu gan của bạn không tốt thì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như quá trình đào thải chất độc.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ:

Ăn uống không khoa học

Nếu như chúng ta thường xuyên ăn quá nhiều chất béo và chất đường, đặc biệt là ăn nhiều đồ ăn nhanh và ăn ít rau củ thì nguy cơ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ là rất lớn.

Ít vận động

Chúng ta thường gặp những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở những người làm văn phòng, do thói quen ít vận động khiến cho lượng mỡ không được đào thải khiến cho mỡ tích tụ nhiều trong gan và hình thành gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ còn do nội tiết, do bệnh tiểu đường, do sự oxy hóa axít béo ở gan bị giảm, rối loạn dinh dưỡng…

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn uống như thế nào?

Những người uống nhiều bia rượu sẽ có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ (Ảnh minh họa: Internet)

Uống nhiều rượu bia

Một số người bị gan nhiễm mỡ do chất hóa học trong bia rượu, bia hoặc nhiễm các chất độc như: phospho, Arsenic, chì. Đặc biệt có nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ do viêm gan vi-rút như viêm gan B, viêm gan C hoặc viêm gan D.

Chế độ sinh hoạt và ăn uống:

Thường xuyên tập thể dục, ăn uống đúng giờ, tuân thủ các lịch sinh hoạt. Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kì để biết được lượng mỡ trong gan có tăng lên không để còn biết hướng điều trị.

Tăng cường ăn nhiều rau xanh chứa chất xơ, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Mỗi ngày nên ăn ít nhất một loại rau có màu xanh đậm và một loại rau có màu cam (cà rốt, cà chua, bí đỏ...). Nên dùng dầu thực vật, dầu mè, đậu nành để nấu cũng như chế biến món ăn.

Những điều nên hạn chế:

Hạn chế nhiều thịt

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn thịt nhiều, đặc biệt là các loại thịt đỏ vì chất đạm (protein) cũng sẽ phải chuyển hóa ở gan, làm tăng gánh nặng cho gan.

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn uống như thế nào?

Đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ không tốt cho gan (Ảnh minh họa: Internet)

Hạn chế gia vị cay nóng

Không chỉ những thực phẩm liên quan đến động vật mà những gia vị thông thường hàng ngày cũng được xếp vào danh sách kiêng cử đối với người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Những gia vị như: tiêu, ớt, tỏi, gừng, củ riềng… người bệnh cần cẩn thận khi sử dụng vì những gia vị này cay và nóng sẽ làm gan chúng ta 'không khỏe'.

Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần hạn chế các loại thức ăn nhanh (fast-food). Khi chế biến thức ăn, nên hạn chế các món chiên xào mà thay bằng những món nướng, luộc. Cần tránh các loại thức ăn chế biến từ gan, óc, cật, bộ đồ lòng của gia súc hoặc từ sữa động vật như bơ, phô mai và không nên ăn da các loại thịt heo, vịt, gà.

Những loại thịt đã qua chế biến như lạp xưởng, xúc xích cũng không nên dùng vì có nhiều mỡ. Không nên sử dụng các đồ ăn thức uống ngọt như bánh, kẹo, mật đường, mía, các loại nước ngọt… Tốt nhất nên uống nước lọc, nước khoáng hoặc nước trà vì những loại nước này không cung cấp thêm năng lượng.

Hạn chế lượng cholesterol và muối

Trong các thực phẩm như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, gạch cua, mực, cá mồi, óc, trứng cá hay những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao cần phải hạn chế.

Không uống rượu, bia

Rượu, bia có thể làm rối loạn chuyển hóa chất mỡ trong cơ thể và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ có thể hồi phục mà không cần đến một loại thuốc nào nếu ngưng uống rượu bia hoàn toàn.

Ngoài nguyên nhân rượu bia, những người mập phì cũng dễ bị gan nhiễm mỡ. Tại Mỹ, khoảng 25%-75% những người mập phì và bị tiểu đường tuýp 2 bị gan nhiễm mỡ. Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ do dư cân cần giảm ăn những chất ngọt và chất béo vì các chất này khi thừa sẽ chuyển đổi thành mỡ dự trữ. Ngoài ra, khi chế biến thức ăn, nên hạn chế các món chiên xào mà thay bằng những món nướng, luộc.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!