Cỏ linh lăng, củ cải và các loại rau mầm khác
Những hạt giống có thể bị ô nhiễm. Do được nảy mầm trong điều kiện độ ẩm cao, vi khuẩn trong đó có thể sinh sôi và nảy nở thành hàng triệu con chỉ với một vài tế bào vi khuẩn. Và không còn cách nào khác là bạn sẽ phải nấu chín chúng để giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh. Nó sẽ không hề an toàn nếu bạn ăn chúng trong món salad hoặc ăn kèm với bánh sandwich. Tại Mỹ, đã có hơn 70 ổ dịch bệnh bùng phát gây nên hàng ngàn căn bệnh khác nhau từ các loại rau này vào năm 1970.
Buffet thực phẩm
Buffet thực phẩm là môi trường thuận lợi để vi khuẩn có thể lây nhiễm chéo từ thực phẩm này sang thực phẩm khác. Trong nhà bếp, trên băng truyền, từ khách hàng đến nhân viên… Hơn nữa, thực phẩm chưa được nấu chín kỹ và không được làm mát có thể là nguyên nhân gây ra sự bùng phát của vi khuẩn.
Buffet thực phẩm là môi trường thuận lợi để vi khuẩn có thể lây nhiễm chéo từ thực phẩm này sang thực phẩm khác (Ảnh minh họa: Internet)
Thịt bò sống hoặc nấu chưa chín
Bánh mì kẹp thịt bò xay hiếm khi được nấu chín. Đây có thể là môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn Salmonella hay Ecoli. Tùy từng người, khi ăn những thực phẩm chưa nấu chín, các tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa, phát triển và sinh sôi nảy nở, sản sinh độc tố, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa và sốt, làm cho người bệnh rất nặng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, nấu chín thịt bò tới ít nhất khoảng 70oC để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa mầm bệnh từ chúng.
Trứng sống
Hiện nay trên thị trường lượng trứng sống bị nhiễm bệnh là rất lớn, đặc biệt là ở những vùng khí hậu nhiệt đới. Bởi ở điều kiện thời tiết nóng ấm, vi sinh vật có xu hướng phát triển nhanh và mạnh hơn. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe, bạn nhất định phải từ bỏ thói quen 'húp' trứng sống để bồi bổ sức khỏe hoặc ăn trứng lòng đào.
Dưa vàng
Theo một nghiên cứu của tổ chức FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ), dưa vàng dù đã được gọt sạch vỏ nhưng thực sự chưa an toàn. Rất nhiều trường hợp bị nhiễm các mầm bệnh liên quan đến dưa vàng. Một phụ nữ Mỹ đã mắc căn bệnh viêm khớp phản ứng do bất chấp quy định về an toàn thực phẩm để ăn dưa vàng. Không chỉ có bà, rất nhiều người khác cũng đã bị nhiễm bệnh.
Dưa vàng dù đã được gọt sạch vỏ nhưng thực sự chưa an toàn (Ảnh minh họa: Internet)
Hàu sống
Mọi người thường truyền tai nhau việc ăn hàu sống giúp tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể nhưng thực chất nó lại là cách khiến bạn rước bệnh vào thân. Bởi hàu sống dưới nước và ăn các sinh vật trong bùn, cát, nước biển... khi ăn thịt hàu sống dễ có nguy cơ nhiễm phải vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh, nó gây ngộ độc thức ăn, nhiễm độc ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
Sữa thô
Nhiều người quan niệm sữa thô có nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn sữa đã tiệt trùng. Nhưng mọi người nên biết sữa thô chưa được tiệt trùng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao do sữa chưa được đun nóng để tiêu diệt vi khuẩn. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên tiêu thụ sữa đã tiệt trùng.
An An (Prevention)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!