Trong những ngày nóng bức hay se lạnh, kem thường là lựa chọn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, lạm dụng món ăn này có thể đem đến những bất lợi cho sức khoẻ.
Gây béo phì
Theo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu khoa học cộng đồng (CSPI), một tổ chức nghiên cứu độc lập của Mỹ, chỉ riêng một vỏ cây kem ốc quế bình thường có thể chứa tới 320 calo và khoảng 10 gram chất béo bão hoà. Chất này còn được gọi là cholesterol. Trong khi lượng chất béo cần mỗi ngày chỉ vào khoảng 15-20 gram.
Ăn quá nhiều kem khiến mức độ cholesterol trong máu của bạn gia tăng, hình thành các mảng bám tích tụ trên thành động mạch, gây cản trở quá trình lưu thông máu. Đó là khởi nguồn của vô số loại bệnh về tim, tiểu đường, ung thư và nhiều căn bệnh chết người khác.
Kem có thể gây béo phì vì chứa nhiều calo (Ảnh minh họa: Internet)
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá và hô hấp
Kem luôn có nhiệt độ khoảng 0oC, trong khi nhiệt độ trung bình của cơ thể là 37oC. Khi kem được đưa vào cơ thể, chênh lệch nhiệt độ khiến ruột và thành dạ dày co lại, làm giảm quá trình tiêu hóa. Từ đó khiến bụng đau và rối loạn tiêu hóa.
Chênh lệch nhiệt độ cũng khiến mạch máu co thắt đột ngột, lượng máu lưu thông giảm. Lúc này sức đề kháng của cơ thể yếu đi, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào các cơ quan hô hấp và gây bệnh.
Khoa học chỉ ra rằng những người hay đau đầu không nên lạm dụng kem cũng như các thức ăn lạnh. Chúng khiến máu khó lưu thông lên đầu, từ đó gây những cơn đau đầu cho bạn.
Đặc biệt phụ nữ có thai và trẻ nhỏ càng không nên ăn nhiều kem. Do dạ dày của họ hoạt động kém hơn bình thường, dễ nhạy cảm khi dùng những loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu bạn đang mang thai, việc ăn thường xuyên thực phẩm lạnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, đặc biệt là hệ tiêu hoá sau này.
Tiềm ẩn mầm bệnh
Kem tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nếu không được chế biến hợp vệ sinh (Ảnh minh họa: Internet)
Hiện ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều cơ sở sản xuất kem tại gia, đã có nhiều phát hiện về việc không đảm bảo an toàn thực phẩm cho loại kem này. Chưa kể đến những chất hoá học độc hại có thể được đưa vào quá trình sản xuất thì khả năng que kem bị nhiểm vi khuẩn tả, lỵ, thương hàn là khá lớn. Vì thế nếu bạn có con nhỏ đi học, hãy mua cho trẻ những que kem đảm bảo hoặc tự tay làm kem cho cả gia đình.
Như vậy, lạm dụng kem có thể khiến sức khoẻ của bạn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải chối bỏ kem, một món ăn giàu dinh dưỡng, vitamin và khoảng chất. Bạn nên ăn kem từng chút một, không ăn quá nhiều, bỏ kem khỏi ngăn đá một thời gian trước khi dùng. Bác sỹ khuyên không nên ăn kem khi dạ dày trống. Hãy trở thành người thưởng thức thông minh để lựa chọn sản phẩm và lượng kem phù hợp giúp cơ thể khoẻ mạnh.
>>> Xem thêm:
Lạm dụng nước ép cà rốt: Độc hại vô cùng
Thực phẩm đại kỵ khi bị bệnh khớp
Khi nào thì nên 'tránh xa' trứng gà?
Thanh Nguyên (TH)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!