Tác hại đáng sợ của việc nhịn ăn tối để giảm cân

Dinh dưỡng - 07/13/2024

Rất nhiều chị em lựa chọn cách nhịn ăn tối để giảm cân mà không hề biết tác hại vô cùng nguy hiểm.

Tăng cân trở lại và béo hơn

Tác hại đáng sợ của việc nhịn ăn tối để giảm cân

Nhịn ăn dễ gây tăng cân trở lại.

Nếu bạn không ăn tối, phần giảm cân ban đầu phần lớn là nước và cơ. Khi bạn trở lại chế độ ăn cũ, chất béo trong cơ thể sẽ tích tụ nhanh chóng. Đó là hiệu ứng yo-yo khi bạn tăng cân trở lại, thậm chí nặng nề hơn cả trước đây.

Thêm vào đó, những người ăn uống thất thường dễ bị hội chứng chuyển hóa là tình trạng kháng insulin hoặc không dung nạp đường. Khi đó, họ nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, mỡ bụng dư thừa...

Viêm đường tiêu hóa

Không ăn tối, nhịn đói lâu sẽ khiến axit dạ dày tiết ra gây kích thích dạ dày, hình thành vết thương loét và gây đau. Khi vết loét để quá lâu hoặc bị tổn thương nhiều lần dễ dẫn đến tình trạng viêm hang vị, thậm chí viêm loét dạ dày tá tràng.

Hạ đường huyết

Đối với những người có vấn đề về đường huyết, thói quen bỏ bữa tối trái với nguyên tắc của chế độ ăn kiêng và điều trị bằng thuốc. Việc này có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp, khiến bệnh nhân bị các triệu chứng như chóng mặt, xanh xao, run rẩy, tim đập nhanh và khó thở.

Tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp

Người ăn uống thất thường dễ bị hội chứng chuyển hóa, kháng insulin hoặc không dung nạp đường, tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp...

Tinh thần và cảm xúc không ổn định

Con người phải duy trì chức năng thể chất thông qua các chất dinh dưỡng trong thực phẩm và tâm lý thông qua chế độ ăn uống để có được sự hài lòng và thoải mái tinh thần. Vì vậy, không ăn tối trong thời gian dài dẫn đến suy dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe tâm thần.

'Ăn ít hơn' có nghĩa là ăn lượng calorie thích hợp, thay vì bỏ bữa. Chuyên gia Jiang Shifeng chỉ ra rằng 'ăn ít hơn' có nghĩa là ăn lượng calorie thích hợp. Phương pháp giảm cân ăn kiêng tốt là phân bổ lượng dinh dưỡng hàng ngày theo nguyên tắc tỷ lệ '1:1:1' hoặc '2:2:1' trong ba bữa. Mỗi bữa ít nhất phải đủ 400 calorie, không ăn vặt.

Ngoài ra, mỗi bữa nên có đủ carbohydrate, protein, chất béo và chất xơ. Lượng carbohydrate và chất béo có thể ít hơn một chút, tăng tỷ lệ rau tươi và protein. Bạn cần giảm tinh bột tinh chế và đồ ăn vặt có đường, thực phẩm chế biến tinh chế và đồ ăn vặt là những yếu tố lớn gây tích tụ mỡ.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!