Ngó sen - thực phẩm giải nhiệt ngày hè
Tháng 6 là thời điểm hoa sen nở rộ nhất. Đây không chỉ là loài hoa cao quý, thanh khiết mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe, có thể tạo nên những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Đặc biệt, ngó sen được nhiều gia đình lựa chọn để đưa vào thực đơn hàng ngày trong những ngày hè nắng nóng, oi bức kéo dài.
Loại thực phẩm này có tác dụng thanh nhiệt, vị ngọt, mát, giúp giải rượu, chữa xuất huyết dạ dày, chữa ngộ độc… Trong ngó sen rất giàu canxi, sắt, vitamin C, đường glucoza… Ngó sen thường dùng để ăn sống, làm nộm hoặc có thể đem nấu chín thành những món ăn ngon khác nhau.
Tuy nhiên, nếu bạn không biết ăn ngó sen đúng cách sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, khi sử dụng món ăn này, bạn cần phải hết sức lưu ý và thận trọng.
Nếu bạn không biết ăn ngó sen đúng cách sẽ gây nguy hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)
Ăn ngó sen sống nhiễm sán lá ruột
Như chúng ta đã biết, ngó sen vốn sinh trưởng và phát triển trong bùn dưới đáy nước của các đầm, ao, hồ nên ngó sen rất dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm từ môi trường sống này. Ngoài một số bệnh truyền nhiễm về đường tiêu hoá thường gặp, ngó sen còn là nơi trú ẩn lý tưởng của ấu trùng sán lá ruột.
Đây là một loại sán lá thường ký sinh trong ruột người hoặc một số loài gia súc, đặc biệt là lợn. Thông qua đường tiêu hóa, loại sán này sẽ xâm nhập vào cơ thể của chúng ta. Khi bị nhiễm bệnh, trong giai đoạn đầu, người bệnh chỉ bị thiếu máu nhẹ, mỏi mệt, sức khoẻ giảm sút.
Tuy nhiên, khi bệnh toàn phát, người bệnh sẽ bị đau bụng kèm theo tiêu chảy. Phân lỏng, nhày không có máu và có nhiều thức ăn không được tiêu hóa hết. Người bị nhiễm sán lá ruột thường đau bụng ở vùng hạ vị kèm theo tiêu chảy, thậm chí có thể xảy ra những cơn đau dữ dội. Nếu như người bệnh có nhiều sán, không được chữa trị kịp thời và dứt điểm, bệnh sẽ ngày càng trở nên nặng, có thể bị phù nề, gây tràn dịch ở các cơ quan nội tạng và thậm chí là tử vong trong tình trạng suy kiệt.
Ngó sen vốn sinh trưởng và phát triển trong bùn dưới đáy nước của các đầm, ao, hồ nên ngó sen rất dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm từ môi trường sống này (Ảnh minh họa: Internet)
Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn tuyệt đối không được ăn ngó sen sống hay tái, chỉ chần qua nước sôi mà cần phải luộc hoặc nấu chín ngó sen mới được sử dụng.
Lưu ý:
- Để ngó sen không bị thâm, bạn nhặt sơ và cắt thành khúc vừa ăn. Sau đó ngâm với một ít muối và một ít nước cốt chanh, để một lúc là được. Hoặc có một cách khác là nhúng ngó sen vào nước đang sôi rồi vớt ra ngay. Cho ngó sen ngâm với một ít muối rồi sau đó dùng nước trong rửa sạch.
- Ngó sen có tính hàn, nên hạn chế ăn, không nên ăn thường xuyên. Hạn chế cho trẻ em sử dụng, đặc biệt là trẻ có tỳ vị không tốt.
Xem thêm về siêu thực phẩm giảm cân: Hạt chia mỹ
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!