Đậu phụ là món ăn ngon, bổ, rẻ và đặc biệt là lành, chính vì vậy mà đậu phụ là thực phẩm chay được dùng rất phổ biến trong hầu hết các bữa ăn… thế nhưng đa số người tiêu dùng mới chỉ biết đến các mặt lợi của nó mà không để ý đến các nguy cơ gây hại tiềm ẩn đằng sau.
Dưới đây là lưu ý vô cùng cần thiết cho các bà nội trợ khi sử dụng đậu phụ cho các thành viên trong gia đình mình.
Những người cần hạn chế dùng đậu phụ trong bữa ăn:
1. Người lớn tuổi và người mắc bệnh thận
Đậu phụ là món đặc biệt tốt với người già bởi đậu phụ mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa. Có các thành phần vi chất chống lão hóa, giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên đến lúc tuổi già khi quá trình tiêu hóa và bài tiết không còn hoạt động tốt, thì việc dùng quá nhiều đậu phụ không những có lợi mà còn có thể gây ra tác dụng ngược như: hàm lượng a-xít uric quá cao khiến xương bị lão hóa gây nhức mỏi, hay chất thải chứa ni tơ dư trong qua trình tiêu hóa các protein thực vật sẽ khiến cho thận làm việc quá tải, chức năng thận suy giảm, gây đau lưng, tiểu tiện nhiều.
2. Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa
Đậu phụ mang hàm lượng protein thực vật rất lớn, chính điều này khiến cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể bị hạn chế, rối loạn. Bên cạnh đó việc có quá nhiều protein cũng khiến cho quá trình phân giải protein trở nên quá tải từ đó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, kèm theo chứng đầy hơi, khó tiêu, đau chướng bụng.
Đậu phụ không có lợi cho người mắc bệnh tiêu hóa (Ảnh minh họa: Internet)
3. Người thiếu I-ốt
Trong đậu phụ có Saponins - chất bài tiết lượng iốt có trong quá trình hấp thụ và iốt có trong cơ thể ra bên ngoài. Điều này khiến cho các bệnh liên quan đến thiếu iốt thêm trầm trọng hơn
4. Người bị bệnh gút
Khi ăn nhiều đậu phụ người mắc bệnh gút sẽ bị những cơn đau dữ dội, sưng và viêm các khớp xương, tái phát bệnh thêm trầm trọng. Sở dĩ như vậy là do chất putine có trong đậu phụ làm tăng hàm lượng a-xít uric có trong máu, từ đó kích ứng các niêm mạc của bệnh nhân mắc gút.
5. Người bị các về huyết áp và tim mạch
Giàu a-xít béo omega-3, đậu phụ sẽ làm giảm cholesterol xấu và nguy cơ máu đóng cục. Thế nhưng hàm lượng này chẳng đáng là bao khi mà lượng chất isoflavone có trong nó và thành phần methionine sau khi bị enzym biến đổi sẽ khiến cho các tiểu cầu vón cục, xơ vữa các động mạch vành làm nghiêm trọng hơn các bệnh như huyết áp, tim mạch, đột quỵ.
6. Người đang giảm béo
Các cụ ngày xưa có nói 'cái gì nhiều quá cũng không tốt' quả đúng trong trường hợp sử dụng đậu phụ để giảm cân. Tuy nhiều dinh dưỡng, nhưng hàm lượng carbohydrate thấp khiến cho đậu phụ là thức ăn được lựa chọn phổ biến trong các thực đơn giảm cân, thậm chí ăn đến no. Điều này là hoàn toàn sai bởi khi sử dụng quá nhiều đậu phụ, lượng carbohydrate nạp vào cơ thể cũng tăng theo. Lượng carbohydrate quá cao khiến bạn bị tăng cân. Vì vậy bạn nên dùng hạn chế đậu phụ, kiêng tuyệt đối là tốt nhất trong khoảng thời gian 2 tuần đầu nếu muốn giảm cân.
Đậu phụ cũng gây tăng cân (Ảnh minh họa: Internet)
7. Người bị suy tuyến giáp
Như đã biết trong đậu phụ có thành phần chất isoflavone một hợp chất chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú. Thế nhưng cũng chính hoạt chất này nếu hấp thụ quá nhiều sẽ dẫn đến ngăn chặn các emzyme peroxidase , loại emzyme hỗ trợ iốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hoóc-môn tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp.
8. Nam giới
Cánh mày râu cần rất lưu ý điều này bởi có 3 nguyên nhân khiến đậu phụ trở thành khắc tinh cho phái mạnh. Thứ nhất là ăn đậu phụ nhiều hàm lượng chất thải dư nitơ sẽ khiến cho thận yếu. Thứ hai là các chất có trong đậu như isoflevone sẽ khiến cho lượng tinh trùng giảm. Kèm theo đó là rối loạn chức năng cương cứng. Thứ ba là hoạt chất isoflevone kể trên có chưa các nội tiết tố thực vật, các nội tiết tố này khi vào cơ thể lại kích thích sản sinh ra các nội tiết tố nữ vì vậy không hề tốt cho cánh mày râu chút nào.
>>Xem thêm:
Bán đậu phụ lãi 30 triệu đồng/tháng ở Sài Gòn
Ăn nhiều đậu phụ: Vừa hại thận, vừa bị gút
Tẩy trắng đậu phụ bằng chất gây ung thư
Hùng Việt (tổng hợp)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!