Những cách giảm khó chịu do ốm nghén khi mang thai

Mang thai - 04/19/2024

Ốm nghén với các triệu chứng như buồn nôn, nôn khan, mệt mỏi, chán ăn... có thể khiến sức khỏe bà bầu và thai nhi bị ảnh hưởng.

Cho đến nay khoa học vẫn chưa xác định được đúng nguyên nhân gây ốm nghén ở phụ nữ mang thai. Một số nguyên nhân được chẩn đoán hiện tượng ốm nghén là do nội tiết, sự thay đổi về đường tiêu hoá hoặc trong thời gian này cơ thể mẹ đang có những thay đổi để phù hợp với thai kì nên khứu giác nhạy cảm hơn.

Những ngày đầu thai kỳ, việc ăn uống phải hết sức chú ý vì đây là thời điểm phôi thai cần được cung cấp những chất dinh dưỡng cơ bản và các vitamin để hình thành cấu tạo và các tổ chức bào thai. Đặc biệt, đây là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai nhất là đối với những bà bầu bị nghén.

Trong giai đoạn này, nếu việc ăn uống của mẹ quá khó khăn, hãy lưu ý những vấn đề sau:

- Mẹ bầu có thể ăn theo sở thích cá nhân để hạn chế các triệu chứng của ốm nghén và ăn vào những lúc cơ thể cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh nhất. Ăn ít thực phẩm và chia thành nhiều bữa trong ngày.

Những cách giảm khó chịu do ốm nghén khi mang thai

Ốm nghén khiến bà bầu khó chịu và có thể ảnh hưởng đến thai nhi (Ảnh minh họa: Internet)

- Thức ăn nên được nấu mềm, có nước, dễ tiêu hóa. Hãy thay đổi thực đơn hàng ngày để giúp mẹ ăn ngon miệng hơn. Tránh xa các loại thực phẩm kích thích dạ dày như chất béo, đồ chiên, đồ có mùi khó chịu. Nhiều nghiên cứu cho thấy những thực phẩm có chứa gừng cũng giảm được chứng nôn ói trong thời kì ốm nghén của mẹ.

- Ngoài ăn, mẹ bầu cần uống đủ nước nhất là nước ép, sinh tố trái cây và sữa tươi mỗi ngày, những thức uống này không những bù lại lượng nước đã thất thoát do nôn mà còn cung cấp các vitamin đặc biệt là vitamin C và chất khoáng.

- Mỗi ngày hãy vận động nhẹ nhàng với những bài thể dục dành cho người đang mang thai để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Điều này cũng giúp mẹ ăn ngon miệng hơn khi đến bữa.

- Xoa bóp, mát-xa nhẹ nhàng cơ thể cũng là một trong những mẹo nhỏ giúp lưu thông máu dễ dàng, chống lại sự mệt mỏi, khiến tinh thần mẹ được thư giãn và ăn ngủ ngon hơn.

- Mẹ tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, đồ uống có chứa cafein và hạn chế tối đa sự căng thẳng, stress.

- Trong 3 tháng đầu mang thai mẹ nên tăng cường các loại thực phẩm có chứa sắt, canxi, acid folic, omega 3… Tuy nhiên do nhu cầu các dưỡng chất này tăng cao trong thời gian mang thai, vì vậy việc dung nạp qua đường ăn uống sẽ không đảm bảo đủ, đặc biệt ở những mẹ bầu có hiện tượng ốm nghén. Vì vậy ngoài bổ sung bằng thực phẩm, mẹ bầu nên bổ sung thêm các sản phẩm có chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết này.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!