Những loại rau tốt cho bà bầu không phải ai cũng biết

Bạn Cần Biết - 04/20/2024

Bên cạnh những thực phẩm giàu dinh dưỡng có nguồn gốc từ động vật thì bà bầu cũng cần phải bổ sung thêm những thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau, củ. Bởi chúng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Lily & WeCare sẽ giới thiệu tới các chị em những loại rau tốt cho bà bầu mà không phải ai cũng biết để chị em tham khảo, lựa chọn thực đơn cho mình.

Bên cạnh những thực phẩm giàu dinh dưỡng có nguồn gốc từ động vật thì bà bầu cũng cần phải bổ sung thêm những thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau, củ. Bởi chúng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Lily & WeCare sẽ giới thiệu tới các chị em những loại rau tốt cho bà bầu mà không phải ai cũng biết để chị em tham khảo, lựa chọn thực đơn cho mình.

Trong suốt thai kỳ, những loại rau củ như: cải bó xôi, súp lơ, cà chua, dưa chuột... đều là những thực phẩm vô cùng tốt, giúp mẹ bầu bổ sung khoáng chất, vitamin và dinh dưỡng. Chính vì thế, rau quả là một phần trong thực đơn ăn uống của mẹ bầu, là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất đặc biệt cho cơ thể. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần rất nhiều những dưỡng chất này, đặc biệt là năng lượng, protein (cho cả mẹ và bé), sắt (tốt cho sự hình thành máu), canxi (tốt cho quá trình tạo xương ở thai nhi), chất xơ (để không bị táo bón hoặc là bệnh trĩ).

Những loại rau tốt cho bà bầu không phải ai cũng biết

Rau quả là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất đặc biệt cho cơ thể.

Các mẹ bầu nên sử dụng 4 đến 5 phần rau mỗi ngày trong suốt quá trình thai nghén (chia đều cho các loại rau củ dưới đây). Dưới đây là những gợi ý về một số loại rau tốt cho bà bầu mà chị em nên ăn để có một thai kì khỏe mạnh.

Nhóm các loại rau lá màu xanh

Nhóm các loại rau này buộc phải có trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bởi chúng chứa nhiều canxi, sắt, axit folic, kali, vitamin A, vitamin C, chất xơ ... Khi được cung cấp đủ các dưỡng chất, thai nhi sẽ phát triển tốt hơn và có hệ xương khỏe mạnh cũng như tạo dựng hệ thống miễn dịch vững vàng. Trong đó, vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển về thị giác của thai nhi.

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, khi mẹ thiếu axit folic thì sẽ sinh ra con bị dị tật ống thần kinh. Thế nên, rau xanh sẽ giúp mẹ tránh được nguy cơ này. Nhóm rau xanh gồm có rau bina, rau dền, bắp cải, rau ngót, rau cải... đều cung cấp đủ dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ bầu nên chị em cần phải bổ sung chúng trong những bữa ăn hàng ngày. Chị em có thể ăn dưới dạng salad, nấu súp hoặc làm nước ép để thay đổi khẩu vị.

Những loại rau thuộc họ quả

Ngoài những loại rau tốt cho bà bầu được kể trên, các chị em hãy bổ sung thêm những loại rau thuộc nhóm quả như: dưa chuột, mướp đắng, bầu, đậu bắp, cà tím... vào thực đơn hàng ngày của mình. Đồng thời, cũng nên bổ sung những loại rau màu cam như: bí ngô, ớt chuông, ngô... hoặc những loại có màu xanh nhạt hoặc trắng như: mầm cỏ linh lăng, măng tây, atisô, bắp cải , súp lơ,... để cung cấp chất xơ cho cơ thể. Những loại rau này có chứa vitamin A, loại vitamin cần thiết cho sự phát triển thị giác của trẻ.

Mỗi ngày, mẹ bầu cần ăn 2 đến 3 phần ăn hàng ngày có những rau thuộc các nhóm này để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, chống lại táo bón, đặc biệt là rất tốt cho những mẹ mang thai 3 tháng đầu tiên. Có thể linh hoạt chế biến chúng để có những món ăn ngon và bổ dưỡng nhất, giúp mẹ bầu giảm được tiểu đường thai kỳ.

Các loại củ bà bầu càng ăn càng tốt

Những loại rau tốt cho bà bầu không phải ai cũng biết

Có nhiều loại củ mẹ bầu càng ăn càng tốt.

Đối với mẹ bầu, Kali rất quan trọng trong việc duy trì hoạt động của tim và ổn định huyết áp trong thai kỳ. Kali lại có rất nhiều trong các loại củ như: khoai tây, khoai lang, hành tây, tỏi, gừng, củ cà rốt, củ dền, củ cải,... Thế nên mẹ bầu nên ăn chúng trong suốt thời gian của thai kỳ. Đặc biệt, tỏi, hành tây và gừng ngoài việc là rau gia vị giúp thức ăn của mẹ bầu thêm phong phú thì còn có tác dụng bảo vệ cơ thể mẹ bầu tránh được những virus, vi khuẩn nguy hiểm, hạn chế chất béo bị tích tụ, ngăn ngừa hiện tượng máu đông.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thì nên hạn chế ăn cà rốt, khoai tây và củ cải đường. Nếu không thì chị em hãy duy trì từ 1 đến 2 phần rau củ này trong bữa ăn hàng ngày là ổn.

Trên thực tế, nhu cầu về dinh dưỡng của mỗi mẹ bầu là đều khác nhau. Thế nhưng, để cân bằng được dinh dưỡng và giúp cho cơ thể khỏe mạnh để chào đón con yêu chào đời, chị em nên bổ sung ngay vào thực đơn của mình những loại rau tốt cho bà bầu. Đây đều là những loại rau dễ kiếm, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng và không mất nhiều thời gian để chế biến. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học cùng lối sống lành mạnh sẽ giúp mẹ bầu trở nên khỏe mạnh trong suốt thai kì.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!