Những loại thực phẩm thường gây dị ứng nhất

Sống khỏe mạnh - 05/15/2024

Nhiều người cảm thấy khốn khổ vì căn bệnh đáng sợ này.

Dị ứng thực phẩm không hiếm

Triệu chứng khi bị dị ứng thực phẩm chia thành các mức độ nhẹ và nặng. Bạn có thể nhận biết dị ứng nếu có 6 dấu hiệu sau: phát ban, Viêm mũi dị ứng, Da tấy đỏ hoặc bị sưng, Rối loạn tiêu hoá; Chàm bội nhiễm (Eczema) và Nổi mề đay cấp tính.

Mỗi người có thể bị dị ứng các loại thực phẩm khác nhau. Thức ăn hay gây dị ứng là sữa bò, trứng, lạc, vừng, đậu nành, lúa mì, hạt quả cứng, kiwi, táo, cà rốt, cá, nghêu, sò, tôm, cua... Mỗi độ tuổi hay bị dị ứng với một loại thức ăn nhất định, có thể kéo dài nhưng cũng có thể khỏi ở một độ tuổi nào đó.

Dị ứng sữa bò: khi sử dụng sữa công thức (sữa bò) thì có dấu hiệu dị ứng như nổi mẩn đỏ quanh miệng. Xem lời khuyên của PGS.TS Nguyễn Ngọc Sáng - Chuyên khoa Nhi - Trường Đại học Y - Dược Hải Phòng tại đây

Dị ứng trứng: Thường thì một vài phút đến vài giờ sau khi ăn trứng sẽ xuất hiện phản ứng ở da như sưng, phát ban, nổi mề đay hoặc eczema, thở khò khè hoặc khó thở, chảy nước mũi, nước mắt hoặc hắt hơi, đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Cần chú ý là khi bị dị ứng trứng thì không nên tiêm các loại vắc-xin được sản xuất từ tế bào phôi trứng gà (vắc-xin sởi, một số loại vắc-xin dại, vắc-xin quai bị) hoặc từ chính phôi trứng gà (vắc-xin cúm)

Dị ứng đậu phộng (lạc): Đây là thực phẩm rất quen thuộc nhưng lại thuộc nhóm nguyên nhân phổ biến gây dị ứng. Tại sao lại thế? Cùng xem cận cảnh quá trình thay đổi của một người khi bị dị ứng loại thực phẩm này tại đây

Những loại thực phẩm thường gây dị ứng nhất

Dị ứng thực phẩm có thể gây nổi mề đay (ảnh minh họa: Internet)

Dị ứng đậu nành. Thường xảy ra khi chúng ta còn nhỏ và mất dần ở tuổi trưởng thành với triệu chứng tương tự như dị ứng sữa bao gồm phát ban, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng và khó thở.

Dị ứng hải sản:Theo BS. Nguyễn Vũ Cẩm Tú-Chuyên khoa Nội - Sản - Nhi-Khoa Giám định – Viện Pháp y Quốc gia, triệu chứng nhẹ thì nổi mề đay từng vùng (hoặc khắp người), rất ngứa, nôn nao khó chịu, thường hết sau vài giờ. Làm sao để sống chung với dị ứng hải sản có vỏ cứng? Xem lời khuyên chuyên gia tại đây

Cách phòng tránh = Tránh thực phẩm dị ứng càng xa càng tốt

Lời khuyên hiển nhiên chính là tránh xa các loại thực phẩm gây dị ứng.

EU ban hành quy định cảnh báo dị ứng thực phẩm. Theo đó, từ 13/12/2014,các nhà hàng và doanh nghiệp tại Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải báo trước với người tiêu dùng về các thành phần trong thực phẩm có thể gây dị ứng hoặc các tác động khác đến sức khỏe.

Có nhất thiết phải cho trẻ ăn trứng trước khi tiêm ngừa cúm? Xem lời khuyên bác sĩ tại đây

Uống thuốc phòng dị ứng thực phẩm? Cần biết rằng, uống thuốc chống dị ứng không thể tránh được dị ứng thực phẩm

Chú ý đặc biệt nếu người thân có tiền sử bị dị ứng thực phẩm. Có nguy cơ dị ứng thức ăn nếu bệnh suyễn, chàm, phát ban hoặc dị ứng, chẳng hạn như sốt cỏ khô, được phổ biến trong gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách mẹ Ấn Độ cho con ăn dặm để phát hiện sớm nguy cơ dị ứng thực phẩm ở trẻ: Nguyên tắc 3 ngày. 

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!