Ăn trước khi uống
Bạn tuyệt đối không nên để bụng rỗng trước khi cạn ly. Vì như thế ethanol dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, sau đó thấm ngay vào máu và nhanh chóng ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra cảm giác say nhanh hơn.
Ăn một ít thực phẩm trước khi uống rượu sẽ giúp dạ dày không bị hấp thụ nhanh nồng độ cồn trong rượu bia. Ăn càng nhiều, khả năng say xỉn càng ít đi vì lúc đó bạn sẽ không uống được nhiều và cơ chế phòng vệ của cơ thể đối với độc tố của rượu bia cũng mạnh hơn nhờ hiệu ứng pha loãng cồn.
Loại thức ăn thích hợp nhất trước mỗi 'cuộc nhậu' là sữa, gan lợn hoặc lòng trắng trứng. Gan lợn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn nâng cao khả năng đề kháng lại các chất cồn của cơ thể. Sữa sẽ phủ lên da dày một lớp 'màng bọc' và làm chậm quá trình hấp thụ cồn rượu. Lòng trắng trứng có chứa chất albumin, làm kết tủa cồn trong rượu, đồng thời giảm lượng cồn hấp thu vào máu, do đó giảm nguy cơ bị say và ngộ độc rượu.
Ngoài ra, trước và trong khi nhập tiệc rượu, bạn nên ăn thêm rau xanh, hoa quả, đậu tương. Đây là các thực phẩm giàu vitamin, chất chống oxy hóa, giúp chống lại cảm giác say, bảo vệ gan và hạn chế tác hại của cồn trong rượu tới hoạt động của gan.
Bạn cũng có thể dùng thức ăn có chút dầu mỡ như đồ rán hoặc chiên trước và trong khi uống rượu. Cách này giúp bề mặt dạ dày, ruột được tráng một lớp dầu nên sẽ giảm lượng cồn hấp thu vào máu qua niêm mạc của hai bộ phận này.
Bạn tuyệt đối không nên để bụng rỗng trước khi cạn ly
Chỉ uống một loại rượu hoặc bia
Khi đã vào bàn nhậu, bạn nên theo đuổi một loại đồ uống. Rượu thuốc, rượu vang, rượu trắng... mỗi loại đều có thành phần và liều lượng khác nhau. Khi uống lẫn lộn, bạn dễ bị say hơn. Hãy chọn loại rượu khiến bạn cảm thấy dễ chịu nhất khi uống, để có thể 'chiến đấu' được lâu hơn và không bị đau đầu sau cuộc nhậu.
Ngoài ra, bạn cũng không nên pha nước ngọt có gas vào rượu. Phản ứng tạo bọt khí sẽ làm đẩy nhanh quá trình hấp thụ rượu vào trong máu.
Bổ sung nước trước, trong và sau khi 'nhập tửu'
Uống 1 cốc nước trước, trong và sau khi uống rượu sẽ giúp bạn không bị 'sốc' cồn và giúp đẩy nhanh quá trình đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện, làm bạn không dễ bị say khi uống rượu.
Uống 1 cốc nước trước, trong và sau khi uống rượu sẽ giúp bạn không bị 'sốc' cồn
Lời khuyên tốt nhất là cứ uống 1 ly rượu thì uống 1 ly nước lọc và uống khoảng nửa lít nước trước khi đi ngủ. Sau khi uống rượu, bạn nên tránh các loại nước có chứa caffein (cà phê và trà). Cafein khi kết hợp với cồn có thể làm bạn bị tiêu chảy và làm tăng các triệu chứng khi say xỉn. Sau khi tàn cuộc rượu, nếu muốn nhanh chóng tỉnh táo, hãy uống 1 ly trà atiso ấm vì đây là một loại thảo dược có khả năng giải rượu rất tốt.
Bổ sung thêm vitamin B và vitamin C
Các thức uống có cồn làm cơ thể mất đi các vitamin B nên sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Trước khi uống rượu, bạn có thể uống 1 - 2 viên vitamin B sẽ rất có lợi cho sức khoẻ. Vitamin B sẽ giúp đẩy nhanh quá trình giải rượu. Vitamin B có thể dễ dàng tìm thấy trong một số thực phẩm như lạc, dưa hấu, cà rốt, sữa, súp lơ xanh, mơ, quả hạnh, và các loại rau xanh đậm...
Bên cạnh đó, để có thể giúp cơ thể có thêm nhiều năng lượng hơn, chống lại cảm giác say, hãy uống nước hoặc ăn nhiều đô giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi, dâu tây, dứa... Hoặc bạn có thể dùng viên C để giúp cơ thể nhận được nhiều năng lượng hơn.
Uống một cách từ từ
Mỗi lần uống rượu, bia, bạn nên chỉ uống một vài hớp một chứ không nên uống liền một mạch. Trung bình cơ thể bạn cần khoảng 1 giờ để phân giải hết 30 ml thức uống có cồn. Do đó, nếu bạn uống càng nhanh thì cơ thể càng mất khả năng chống lại sự 'tấn công' của chất cồn.
Lượng cồn tồn đọng không được phân giải do uống quá nhanh sẽ ngấm vào máu và dễ khiến bạn say hay ngộ độc.
Mỗi lần uống rượu, bia, bạn nên chỉ uống một vài hớp một
Mở cửa cho thoáng
Trong lúc uống rượu bạn, nên mở cửa sổ hoặc cửa ra vào để không khí lưu thông. Điều này sẽ giúp oxy hóa cơ thể, đồng thời giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn, từ đó cũng giúp giảm khả năng say xỉn.
Giải quyết khi say
Mặc dù đã tìm cách hạn chế khả năng say nhưng trong trường hợp bạn vẫn lỡ quá chén thì có thể tham khảo một số cách để giải rượu nhanh và hạn chế những tác động xấu nhất tới sức khỏe do uống quá nhiều.
Đầu tiên, nếu bạn buồn nôn, khó chịu, hãy tìm cách nôn hết ra, sau đó bổ sung nước và năng lượng bằng một ly nước ép trái cây, nước mía, nước ép cà chua, cháo loãng... Nước cháo loãng hàm chứa nhiều loại đường và vitamin B, có tác dụng giải độc tỉnh rượu
Sau khi đã dùng những phương pháp trên, bạn nên trở lại giường và ngủ. Giấc ngủ sẽ làm dịu đi những triệu chứng của say rượu và giúp bạn tránh được những rủi ro như trúng gió hoặc bị tai nạn. Và điều cuối cùng bạn nên nhớ: 'Đã uống thức uống có cồn thì không được lái xe'. Hãy chủ động nhờ bạn bè, người thân trong gia đình đến đón. Nếu không thể, bạn hãy gọi một chiếc taxi đưa về để hạn chế mọi khả năng rủi ro có thể xảy ra.
Ảnh minh họa: Internet
Thu Hoài
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!