Sữa có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể dung nạp chúng vào cơ thể.
1. Người mắc chứng thiếu máu
Trong quá trình tiêu hóa, chất sắt có trong các loại thực phẩm sẽ biến đổi để cơ thể hấp thụ tốt hơn. Nếu uống sữa trong bữa sáng, khi vừa thức dậy, những chất biến đổi đó sẽ kết hợp với canxi và phốt phát tạo thành hợp chất không hòa tan, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
Do đó, uống sữa buổi sáng không tốt cho bạn nào thiếu máu hoặc đang trong giai đoạn bổ sung chất sắt để phục hồi cơ thể.
2. Người bị trào ngược dạ dày thực quản
Chất béo trong sữa sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp cơ vòng thực quản dưới, từ đó làm tăng sự trào ngược của dịch dạ dày hoặc dịch ruột, khiến tình trạng bệnh trào ngược dạ dày thực quản thêm nghiêm trọng.
3. Người sau khi làm phẫu thuật ở vùng bụng
Bệnh nhân sau khi làm phẫu thuật ở vùng bụng thường có cảm giác đầy hơi, khó chịu. Trong sữa lại chứa nhiều chất béo và casein, những chất này kết hợp với men tiêu hóa trong đường ruột sẽ biến thành thể khí, gây trướng bụng, đầy hơi, bất lợi cho quá trình phục hồi chức năng nhu động ruột.
4. Người mắc bệnh viêm đường tiêu hóa
Sữa làm giảm mức độ ảnh hưởng của a-xít trong dạ dày với chứng viêm nhiễm. Tuy nhiên vì sử dụng loại thực phẩm này vào bữa sáng khi bụng đang trống rỗng dễ làm tăng dịch dạ dày, khiến tình trạng viêm nhiễm thêm trầm trọng, gây cảm giác đau bụng, khó chịu.
5. Người mắc bệnh viêm túi mật và viêm tuyến tụy
Quá trình tiêu hóa chất béo trong sữa cần có sự tham gia của dịch mật và dịch tụy. Do đó, việc sử dụng sữa cho bữa sáng sẽ tạo gánh nặng cho túi mật và tuyến tụy, khiến tình trạng bệnh gia tăng và khó chữa trị.
Ảnh minh họa: Internet
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!