Những sai lầm dễ mắc khi chế biến rau củ

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Thói quen đun chín kỹ, xào lửa nhỏ, mở vung nồi khi nấu, chọn rau củ kém tươi... khiến lượng vitamin quý giá biến chất hoặc mất đi.

Người xưa có câu 'Bệnh tùng khẩu nhập', ý nói bệnh từ miệng vào người, chuyện ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Chế độ bổ sung rau củ khoa học không chỉ cung cấp năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, mà còn nâng cao sức đề kháng, hạn chế nguy cơ tim mạch và bệnh tật. Vitamin cùng khoáng chất tập trung nhiều trong các loại rau củ tươi và màu sắc. Để có sức khỏe tốt, bạn nên ăn đa dạng theo cách dưới đây.

Những sai lầm dễ mắc khi chế biến rau củ

 Chế độ bổ sung rau củ khoa học không chỉ cung cấp năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, mà còn nâng cao sức đề kháng

Chế độ ăn 5 sắc màu rau củ

Rau củ được chia thành 5 nhóm màu, cung cấp các vitamin và khoáng chất khác nhau. Màu xanh (bông cải xanh, cải thìa, dưa leo, bơ, kiwi…) chứa nhiều sắt, canxi, vitamin K. Màu đỏ (củ dền, dâu tây, cà chua…) lại giàu vitamin C giúp giảm nguy cơ đột quỵ, tăng cường sức khỏe tim mạch. Vitamin C và A cũng có trong rau quả màu vàng (ngô, đu đủ, cà rốt…) giúp chống viêm, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Màu tím (cà tím, hành tím, bắp cải tím…) có tác dụng tốt lên não và tuần hoàn máu nhờ chứa nhiều kali, folate, vitamin C, B1… Các loại rau củ quả màu trắng (củ cải, tỏi, hành tây…) chứa chất sulforaphane, allium, vitamin C, kali có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch và tốt cho phổi. Bạn nên luân phiên phối hợp nhiều món rau khác nhau cho bữa ăn hàng ngày, nhằm cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể.

Bí quyết kết hợp nước trái cây với nhau (Việt hóa bởi SongKhoe.vn)

Nấu đa dạng nhưng đúng cách

Rau củ chứa nhiều vitamin, song việc giữ trọn chúng trong món ăn phụ thuộc nhiều vào cách chế biến. Thói quen nấu quá chín, đun quá lâu, xào lửa nhỏ, mở vung nồi khi nấu, chọn rau củ kém tươi hoặc bảo quản không đúng cách... khiến lượng vitamin quý giá biến chất hoặc mất đi.

Để món ăn luôn giàu dưỡng chất, bạn nên ăn ngay trong ngày hoặc sau 24 giờ, đừng giữ lâu trong tủ lạnh sẽ làm giảm lượng vitamin. Không bảo quản trái cây và rau xanh cùng nhau, bởi trái cây chín phóng thích khí ethylene làm rau củ xung quanh hỏng sớm. Bà nội trợ nên rửa rau củ trước khi thái cắt, không gọt vỏ quá dày làm mất lượng vitamin dồi dào ở lớp ngoài. Cách xào rau củ với lửa lớn, đậy vung khi nấu cũng tránh làm vitamin bay hơi.

Bổ sung vitamin rau củ từ gia vị

Cuộc sống bận rộn khiến bà nội trợ không đủ thời gian chế biến bữa cơm phức tạp và đa dạng rau củ. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể tự tay nêm nếm các loại gia vị chiết xuất từ rau củ, vừa cung cấp thêm vitamin cho cả gia đình, vừa tạo vị ngọt thanh cho món ăn.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!