Những thứ không nên đưa vào thực đơn ăn dặm của bé

Sống khỏe mạnh - 07/10/2020

Để tránh gây hại tới sức khỏe của trẻ, mẹ cần tuyệt đối tránh những thực phẩm này.

Giai đoạn trẻ em từ khi mới sinh đến dưới 12 tháng tuổi là giai đoạn khá nhạy cảm cho sự phát triển, chính vì vậy việc chăm sóc cho sức khỏe và dinh dưỡng của bé trong giai đoạn này đóng vai trò rất quan trọng.

Từ 6 tháng tuổi trở lên, ngoài nguồn sữa mẹ, bé bắt đầu được ăn dặm thêm các loại thực phẩm khác, tuy nhiên không phải thực phẩm nào tốt, nhiều chất dinh dưỡng là phù hợp cho bé.

Lòng trắng trứng

Khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi, nên tách lòng trắng và chỉ cho trẻ sử dụng lòng đỏ. Trong lòng trắng trứng chứa lượng protein cao có thể khiến trẻ bị dị ứng trong khi hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ còn rất yếu. Tuy nhiên, khi trẻ được trên 9 tháng mới nên cho ăn lòng đỏ trứng và ăn từng ít một. Tốt nhất mỗi tuần chỉ nên cho trẻ ăn 2 lòng đỏ trứng nấu chung với cháo hoặc bột.

Những thứ không nên đưa vào thực đơn ăn dặm của bé

 Khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi, nên tách lòng trắng và chỉ sử dụng lòng đỏ (ảnh minh họa: Internet)

Thực phẩm nhiều muối

Trẻ dưới 1 tuổi có thận chưa phát triển thích ứng được với những thức ăn có lượng muối nhiều. Một số loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như: pho mát, xúc xích, thịt hun khói càng không nên cho trẻ ăn. Lượng muối phù hợp với trẻ: Trẻ dưới 6 tháng cần ít hơn 1g muối/ngày (lượng muối này có trong sữa mẹ hoặc sữa bột). Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi, nhu cầu muối khoảng 1g.

Thực phẩm nhiều đường

Các thực phẩm và thức uống có đường thường chứa nhiều chất ngọt nên hay làm sâu răng khi răng trẻ mới mọc. Chỉ nên thêm đường vào thực phẩm khi thực sự cần thiết. Trẻ dưới một tuổi tốt nhất không cho dùng các loại bánh ngọt, bích quy, kẹo, kem. Ngoài ra, cho trẻ ăn đường sẽ gây cho trẻ cảm giác ngang dạ, chán ăn, không thèm ăn khi vào bữa chính.

Mật ong

Mật ong không chỉ là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn được dùng để chữa nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi thì mật ong lại không phát huy được những tác dụng tuyệt vời ấy. Bởi vì, trong mật ong có chứa lượng đường rất lớn và chứa bào tử của Clostridium botulinum có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Thực phẩm hàm lượng chất xơ quá cao

Trẻ em rất cần cung cấp đầy đủ chất xơ. Tuy nhiên, với những loại đồ ăn có hàm lượng chất xơ quá cao như bánh mỳ đen, một số loại bánh mỳ giàu chất xơ sẽ khiến trẻ no bụng nhanh, làm giảm hấp thu một số chất dinh dưỡng quan trọng như canxi và sắt.

Những thứ không nên đưa vào thực đơn ăn dặm của bé

 Không nên cho trẻ ăn bánh mì (ảnh minh họa: Internet)

Sữa bò

Bé dưới 1 tuổi không nên dùng sữa bò. Bởi giai đoạn này, bé không thể tiêu hóa được các enzyme và protein có trong sữa bò. Không chỉ có vậy, các chất trong sữa bò có thể gây hại đến thận của trẻ. Hơn nữa, khác với sữa công thức, sữa bò quá ít kalo và vitamin nên không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé.

>> Xem thêm: Không phải bé nào cũng nên cho ăn dặm tự chỉ huy

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!