Các bà mẹ cần quan tâm tới thực phẩm có lợi đồng thời cũng cần lưu ý tới những thực phẩm cần phải kiêng kị cho quá trình phát triển của trẻ. Ở bài viết dưới đây, Lily & WeCare sẽ chia sẻ cho các bạn những thực phẩm bà bầu mang thai 3 tháng cuối không nên ăn.
Những thực phẩm chưa được đun chín hoặc chế biến từ những nguyên liệu chưa được tiệt trùng
Những thực phẩm này có thể sẽ là nơi trú ngụ của những loại vi khuẩn nguy hiểm mà bà bầu đặc biệt nên tránh ví dụ:
- Gỏi cá, sò, hàu sống sẽ chứa những kí sinh trùng và các loại vi khuẩn chúng ta không thể nhìn thấy được. Vì vậy khi ăn những thực phẩm này thì cần nấu chín kĩ mới sử dụng để đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai.
- Phô mai cũng là một trong những thực phẩm mà bà bầu nên tránh. Vì Phô mai được chế biến từ sữa chưa tiệt trùng nên có thể chứa vi khuẩn Listeria gây ra sẩy thai, sinh non... vô cùng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi đặc biệt trong khoảng thời gian 3 tháng cuối trước khi sinh.
Phô mai không nên là lựa chọn của các mẹ bầu.
- Các món ăn từ thịt cũng cần được nấu chín kĩ trước khi ăn vì khi thịt sống sẽ chứa vi khuẩn nguy hiểm như toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác. Đây là thực phẩm bà bầu mang thai 3 tháng cuối không nên ăn.
- Các loại salad có nguyên liệu từ rau củ tươi sống và có nước sốt có thể có chế biến từ trứng tươi nên cũng tiềm ẩn những nguy cơ chứa các vi khuẩn mà mẹ bầu cần đặc biệt chú ý để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Những thực phẩm nguội, để lâu, thực phẩm được mua sẵn không đảm bảo chất lượng.
- Những thực phẩm nguội, để lâu như thịt nguội, thịt hun khói, xúc xích có thể bị xâm nhập bởi các loại vi khuẩn gây hại. Dù được để trong tủ lạnh thì vẫn có những loại vi khuẩn tồn tại được trong nhiệt độ thấp, chúng chỉ đợi thời cơ nhiệt độ thích hợp để phát triển và gây hại.
- Các thực phẩm được chế biến sẵn ở hàng quán, cũng sẽ không kiểm soát được chất lượng và độ an toàn của thực phẩm.
Nên tránh xa đồ ăn chế biến sẵn.
- Khi ăn buffet cần được đảm bảo thời gian chế biến không quá 2 tiếng. Vì khi các món ăn để quá lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
Mẹ bầu không nên ăn những thực phẩm có chứa những chất hóa học không tốt cho thai nhi như caffeine, Cyanide, axit cyanhydric...
- Hạn chế các loại đồ uống như cà phê, trà, so da, socola vì chúng chứa nhiều caffein. Nếu sử dụng quá nhiều caffeine thì có thể dẫn đến sẩy thai.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn măng tươi vì trong đó có chứa rất nhiều cyanide khi đi vào hệ tiêu hóa dưới tác động của enzym làm biến đổi thành chất vô cùng độc hại với cơ thể.
- Một trong những thực phẩm bà bầu mang thai 3 tháng cuối không nên ăn là các món ăn được chế biến từ củ sắn có chứa nhiều axit cyanhydric đặc biệt là sắn cao sản sẽ làm rối loạn đường tiêu hóa. Trong đó chứa rất nhiều chất độc mà phụ nữ khi mang thai không nên sử dụng.
Không nên sử dụng củ sắn.
Thực phẩm dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu giúp con thông minh
Những thực phẩm giúp mẹ bầu luôn vui vẻ trong thời gian mang thai
Cách làm đẹp khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ dành cho mẹ bầu
Mang thai lần đầu bị tức ngực khó thở vì sao?
Hình thức tập luyện cho mẹ bầu 3 tháng cuối vừa khỏe lại dễ sinh
- Nên hạn chế sử dụng củ dền vì trong của dền có các chất có thể gây oxy hóa máu thành methemoglobin, làm cho hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy gây thiếu máu, dễ gây ngộ độc.
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng những đồ uống có cồn
Uống rượu, bia hay đồ uống có các chất kích có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Đây là đồ uống đặc biệt kiêng kị trong thời gian mang thai mà mẹ không nên sử dụng vì nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
Trên đây Lily & WeCare đã cung cấp những thực phẩm bà bầu mang thai 3 tháng cuối không nên ăn. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bà mẹ có thể tránh được những thực phẩm không an toàn và chọn lựa cho mình một bữa ăn khoa học nhất.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!