Nhiều người muốn biết thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ là những loại thực phẩm nào? Nếu bạn cũng muốn biết điều này, hãy theo dõi bài viết hôm nay của Lily & WeCare.
Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?
Gan nhiễm mỡ hay còn được gọi là thoái hóa mỡ gan. Đây là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng gan. Triệu chứng trên cơ thể là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm, đa số các triệu chứng này không nguy hiểm trực tiếp.
Những triệu chứng cụ thể của bệnh gan nhiễm mỡ
Người bị gan nhiễm mỡ hầu hết không có triệu chứng bên ngoài gì. Chỉ có một vài bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược, hoặc họ sẽ có cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn phía bên phải. Do vậy, bệnh thường phát triển âm thầm và được phát hiện một cách tình cờ sau các xét nghiệm máu thường quy (xét nghiệm này sẽ cho thấy men gan tăng) hoặc sau khi được siêu âm. Vì thế, để phát hiện sớm, chúng ta nên siêu âm tầm soát bệnh 3 tháng/lần. Những trường hợp bị gan nhiễm mỡ không kèm viêm gan thông thường sẽ có một giai đoạn lâm sàng lành tính từ 10 đến 15 năm. Còn ở những người có đi kèm viêm gan, có đến 25% người bệnh sẽ tiến triển đến xơ gan trong cùng thời gian đó.
Hình dạng của gan nhiễm mỡ
Những loại thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ
Có nhiều loại thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ, tiêu biểu là những loại thực phẩm sau:
Gừng
Trong gừng có một loại hợp chất hữu cơ đặc biệt mà hiệu quả của nó có thể giúp mọi người giảm huyết áp và mỡ máu, ngăn chặn sự hình thành huyết khối.
Hành tây
Hành tây là loại thực phẩm có chứa một số chất dinh dưỡng đặc biệt. Các chất này có thể làm giảm mỡ máu cho cơ thể con người. Đồng thời ngăn chặn sự hình thành của xơ vữa động mạch. Do vậy các bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ cũng nên tăng lượng hành trong cuộc sống hàng ngày.
Đậu tương
Đậu tương là loại thực phẩm có chứa hàm lượng lớn axit béo không bão hòa, vitamin E và lecithin cùng nhiều chất dinh dưỡng phong phú. Ba loại chất dinh dưỡng kể trên có thể làm giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, saponin có trong đậu tương cũng có hiệu quả có thể làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa hiện tượng xơ cứng động mạch. Nó cũng có thể giúp bạn giảm cân cùng một lúc với việc giảm cholesterol trong máu.
Tỏi có thể làm giảm lượng cholesterol có hại trong máu ở bên trong cơ thể con người
Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau không phải ai cũng biết
Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên và không nên ăn gì?
3 cách trị mụn thịt siêu hiệu quả với nguyên liệu từ thiên nhiên
Thực phẩm ăn vào bao nhiêu mỡ thừa - mỡ béo cũng "tan chảy" hết
Giúp hạ huyết áp an toàn từ 5 loại thảo mộc đơn giản
Tỏi
Tỏi có thể làm giảm lượng cholesterol có hại trong máu ở bên trong cơ thể con người. Allicin là dược chất có trong tỏi, chất này có thể duy trì giảm cholesterol và chất béo. Nó có thể chống lại vi khuẩn, ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa động mạch và làm giảm đường huyết cũng như mỡ máu, vì thế tỏi rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ. Nếu người ta trộn một ít dược chất allicin vào sữa, cholesterol có trong sữa có thể giảm một cách hiệu quả.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa có chứa carboxyl và methyl, hai chất này có thể kiềm chế hoạt động của synthetase cholesterol ở bên trong cơ thể con người, đồng thời hạn chế sự tổng hợp cholesterol và giảm hàm lượng cholesterol có trong máu. Ngoài ra, lượng canxi có trong sữa cũng giúp làm giảm sự hấp thu cholesterol của cơ thể con người.
Thịt rùa
Thịt rùa có nhiều dưỡng chất đặc biệt. Theo nghiên cứu lâm sàng, thịt rùa có thể làm giảm cholesterol trong một chế độ ăn uống có chứa lượng chất béo cao.
Dưa chuột
Dưa chuột là thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhu động của dạ dày và giảm cholesterol. Đồng thời, chất axit tartronic có trong dưa chuột có thể ngăn chặn sự hình thành và phát triển của chất béo gây ra bởi đường.
Chú ý: Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, người đọc cần cân nhắc trước khi áp dụng.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!