Thúc đẩy sự lão hóa
Nghiên cứu cho thấy phốt-phát trong đồ uống có ga làm tăng hương vị có thể thúc đẩy nhanh sự lão hóa, sẽ làm da và cơ teo lại và cũng gây tổn thương tim và thận.
Gây ung thư vòm họng
Nước ngọt có ga có khả năng gây ung thư vòm họng vì nó chứa nhiều đường, chất tạo màu và các hóa chất thực phẩm, làm axít hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Những chất hóa học thường xuất hiện trong nước ngọt có ga có khả năng gây bệnh ung thư là: chất tạo màu caramel và 4 - methylimidazole,…
Hại răng
Lượng a-xít trong nước ngọt có thể gây xói mòn men răng và làm ố răng nếu uống nhiều. Ngoài ra, lượng đường dư thừa trong nước ngọt cũng góp phần làm tăng lượng vi khuẩn 'trú ngụ' ở răng, nướu và là nguyên nhân gây sâu răng.
Nước ngọt có ga là đồ uống yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ em
Bệnh tim, gút
Các bệnh như béo phì trẻ em, hội chứng chuyển hoá và tiểu đường, bệnh tim, và gút đều có một phần nghuyên nhân từ việc uống nước ngọt thường xuyên.
Suy giảm trí nhớ
Các loại nước ngọt hương trái cây và cam chanh thường dùng BVO - một hoá chất vốn được cấp bằng sáng chế là chất chống cháy - để giữ cho hương liệu đều khắp lượng chất lỏng. Chất này được cho là có liên quan đến chứng mất trí nhớ, rối loạn thần kinh và tổn thương da.
Ung thư tuyến tụy
Những người uống từ 2 cốc nước ngọt trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tụy, một căn bệnh ung thư không phổ biến nhưng có thể gây chết người.
Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ cho thấy trong số những người tình nguyện tham gia nghiên cứu, 140 người phát triển bệnh ung thư tuyến tụy. Những người uống hơn 2 cốc nước ngọt mỗi tuần có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn 87% so với những người khác.
Tuy nhiên, loại nước này uống nhiều rất không tốt cho cơ thể
Các nhà nghiên cứu giải thích lượng đường cao trong nước ngọt có thể làm tăng mức insulin trong cơ thể, thúc đẩy các tế bào ung thư tuyến tụy phát triển. Insulin, giúp chuyển hóa đường trong cơ thể, được tạo ra ở tuyến tụy.
Tăng nguy cơ bị hen suyễn
Qua khảo sát, các chuyên gia phát hiện lượng hấp thụ nước giải khát có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ hen suyễn hoặc COPD. Càng uống nhiều, nguy cơ mắc bệnh càng cao.
Tổng cộng, 13,3% người được hỏi bị hen suyễn và 15,6% người bị COPD cho biết họ uống hơn nửa lít nước giải khát có ga mỗi ngày.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu Đan Mạch, kết luận được đưa ra là nếu uống nước ngọt mỗi ngày liên tục trong 6 tháng sẽ dẫn đến sự tích tụ mỡ thừa xung quanh gan và cơ xương. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ kháng insulin trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn bình thường.
Lưu ý khi uống nước ngọt
Bạn nên cân nhắc trước khi chọn đồ uống để tốt cho sức khỏe
Dùng nước có ga sau khi uống rượu
Nước ngọt có ga làm tăng nhanh tác dụng hấp thu của cơ thể đối với chất rượu cồn, gây tổn hại đến gan.
Uống quá nhiều
Một lượng lớn nước ngọt có ga sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và ruột, có thể làm 2 cơ quan này bị tê liệt. Hậu quả là tiêu hóa không tốt, bị đau bụng, tiêu chảy...
Uống khi ăn cơm, ăn tiệc
Việc có quá nhiều nước trong dạ dày sẽ làm loãng dịch vị, giảm công năng sát khuẩn của dịch vị. Khí CO2 cũng ảnh hưởng đến sự sản sinh ra chất Pepsinogen, khiến cho công năng tiêu hóa bị suy giảm.
Ngậm lâu trong miệng
Điều này dễ làm cho cổ họng bị sung huyết. Nếu tình trạng này kéo dài, huyết quản ở cổ họng sẽ bị co lại, lượng máu chảy ở đó giảm. Hậu quả là công năng của cổ họng bị rối loạn, sức miễn dịch cục bộ thấp, dễ sinh viêm họng, khản tiếng, đau họng...
Ảnh minh họa: Internet
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!