Phát hiện mới: Lợi ích không ngờ khi ăn nấm 2 tuần một lần

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Các nhà nghiên cứu đã cho biết rằng những người ăn 300g nấm nấu chín mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ ở tuổi già.

Phát hiện mới: Lợi ích không ngờ khi ăn nấm 2 tuần một lần

Theo đó, các nhà khoa học còn tiết lộ rằng, ngay cả khi bạn ăn ít hơn lượng khuyến nghị 300g thì nó vẫn mang lại nhiều lợi ích.

MCI là một hội chứng suy giảm trí nhớ nằm giữa chứng suy giảm trí não tự nhiên và chứng mất trí, những người mắc bệnh có thể bị lãng quên và giảm các kỹ năng ngôn ngữ.

Các loại nấm có chứa một loại axit amin mà cơ thể không thể tự tạo ra. Các loại axit amin này đặc biệt thấp ở những người bị MCI.

Phát hiện mới: Lợi ích không ngờ khi ăn nấm 2 tuần một lần

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore đã phỏng vấn hơn 600 người Trung Quốc trên 60 tuổi trong suốt sáu năm về chế độ ăn uống và sức khỏe của họ.

Những người này cũng tham gia vào các bài kiểm tra để tìm ra bộ não của họ hoạt động tốt như thế nào và cho họ một 'đánh giá chứng mất trí' để khẳng định tâm trí của họ đã bị tổn hại bao nhiêu bởi tuổi tác.

Những người ăn nhiều hơn hai phần nấm nấu chín mỗi tuần sẽ giảm đến 50% khả năng bị suy giảm nhận thức nhẹ.

Mặc dù 300g nấm nghe có vẻ rất nhiều, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng ngay cả một phần nhỏ vẫn có thể có lợi cho việc giảm nguy cơ MCI.

Ông Feng Lei – một trong những nhà nghiên cứu nói: 'Mối tương quan này là đáng ngạc nhiên và đáng khích lệ'.

Phát hiện mới: Lợi ích không ngờ khi ăn nấm 2 tuần một lần

Mặc dù những người bị MCI thường vẫn có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày nhưng khả năng tinh thần của họ đáng ra không thể kém như vậy ở một độ tuổi nhất định.

Tiến sĩ Irwin Cheah nói: 'Chúng tôi rất quan tâm đến một hợp chất gọi là ergothioneine (ET)'.

ET là một chất chống oxy hóa và chống viêm độc đáo mà con người không thể tự tổng hợp được. Nhưng nó có thể được lấy từ các nguồn thực phẩm và một trong những nguồn phổ biến là nấm.

Các loại nấm được đề cập trong nghiên cứu là nấm nút trắng và nấm hàu, nấm đông cô và nấm varietes vàng. Nấm khô và đóng hộp cũng được cho là hữu hiệu.

Các chất khác trong nấm như hericenones, erinacines, scabronine và dictyophorine cũng có khả năng kích thích sự tăng trưởng thần kinh.

Ông Feng và nhóm của ông hy vọng trong tương lai sẽ thực hiện nghiên cứu chi tiết hơn để có thể phát hiện ra liệu có mối liên hệ nhân quả nào để loại trừ sự trùng hợp hay không.

Theo Dailymail

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!