Theo một nghiên cứu được công bố trên Neurology-tạp chí y học của một Học viện nghiên cứu thần kinh Hoa kỳ, ăn nhiều cá hoặc các loài có vỏ có thể cho phép phụ nữ lớn tuổi thu nạp đủ axit béo omega-3 để chống lại những tác động của ô nhiễm không khí đối với não bộ.
Tiến sĩ Ka Kahe, giáo sư dịch tễ học và sản khoa, phụ khoa tại Đại học Columbia New York trong một thông cáo báo chí cho biết: 'Axit béo omega-3 đã được chứng minh là chống viêm và duy trì cấu trúc não để chống lại quá trình lão hóa ở não. Chúng cũng có tác dụng giảm tổn thương não do các độc tố thần kinh như chì và thủy ngân. Vì vậy, chúng tôi đã khám phá ra axit béo omega-3 có tác dụng bảo vệ, chống lại một chất độc thần kinh khác như bụi mịn'.
Ô nhiễm không khí và tác động đến não
Nghiên cứu Sức khỏe trí nhớ của phụ nữ do Trung tâm y tế Irving của Đại học Columbia, Mỹ cho thấy phụ nữ lớn tuổi sống ở những nơi có lượng hạt mịn cao hơn trong không khí ngoài trời thường có khối lượng chất trắng nhỏ hơn.
Việc co rút não và chất trắng xảy ra tự nhiên trong quá trình lão hóa, nhưng độc tố môi trường có thể khiến quá trình này xảy ra nhanh hơn. Đó là bởi vì vật chất hạt mịn phát ra trong không khí là chất độc thần kinh không tốt cho não.
Tiến sĩ thần kinh Richard Isaacson, chuyên gia về bệnh Alzheimer tại NewYork-Presbyterian và Weill Cornell, người không tham gia nghiên cứu cho biết: 'Không khí bị ô nhiễm bao gồm những hạt rất nhỏ và chúng có thể được đưa vào phổi'.
Isaacson giải thích rằng: 'Không hoàn toàn rõ ràng tại sao ô nhiễm không khí đặc biệt ảnh hưởng đến chức năng nhận thức', nhưng các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng sau khi đi vào phổi, chất độc trong các chất ô nhiễm không khí có thể được phân phối khắp cơ thể qua đường máu.
Thông thường, não được bảo vệ bởi thứ mà các nhà khoa học gọi là hàng rào máu não, về cơ bản là hệ thống cổng khẩn cấp của não bảo vệ não khỏi các độc tố lưu thông trong máu. Nhưng ô nhiễm không khí có thể trượt qua rào cản đó.
'Những hạt độc hại này quá nhỏ đến nỗi chúng có thể vượt qua rào cản hoặc cổng và gây ra tình trạng viêm thần kinh và suy giảm nhận thức', Isaacson nói.
Chất trắng của não rất cần thiết để tổ chức giao tiếp giữa các phần khác nhau của não - tương tự như đường dây điện thoại. Khi não bị mất chất trắng hoặc bị viêm, những con đường giao tiếp bị phá vỡ. Do đặc tính chống viêm của omega-3 và tác dụng bảo vệ chất trắng trong não, chế độ ăn giàu omega-3 là 'hợp lý cho những người muốn bảo vệ sức khỏe não bộ theo thời gian'.
Ông cho biết thêm các nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để đảm bảo rằng những phát hiện này có thể được nhân rộng ở mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính.
Sự liên hệ giữa thực phẩm và sức khỏe não bộ
Một nghiên cứu đã quan sát những phụ nữ da trắng trên 70 tuổi sống ở khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao. Những người có lượng axit béo omega-3 thấp nhất trong máu thường có lượng co rút não cao nhất.
Để tiến hành nghiên cứu, những nhà nghiên cứu đã tính toán trung bình lượng cá những người phụ nữ này tiêu thụ, đo lượng axit béo omega-3 trong máu và xác định mức ô nhiễm không khí trung bình tại nơi họ sống trong 3 năm. Sau đó, họ tiến hành quét não để đo vùng đồi hải mã, là phần não liên quan đến trí nhớ và chất trắng, giúp gửi tín hiệu đi khắp não.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy lợi ích của omega-3 từ việc ăn cá thường xuyên có thể bảo tồn khối lượng chất trắng và kích thước củ hải mã khi phụ nữ có tuổi và có thể bảo vệ não để chống lại các tác động độc hại tiềm ẩn của ô nhiễm không khí.
Tác giả chính của nghiên cứu, Cheng Chen, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế Irving của Đại học Columbia, nói với CNN rằng cần nghiên cứu thêm để xem liệu những kết quả này có thể được phổ biến cho mọi người rộng hơn hay không.
'Nghiên cứu của chúng tôi là một trong nhiều nghiên cứu cung cấp những hiểu biết hữu ích về lối sống lành mạnh, như chế độ ăn uống lành mạnh, để giảm tác động bất lợi của ô nhiễm không khí. Người dân nói chung vẫn cần tuân theo các khuyến nghị chung của chính phủ. Nhưng tôi có thể nói rằng một sự gia tăng rất nhỏ trong lượng omega-3 hoặc lượng cá có thể có lợi cho mọi người', ông Chen nói.
Trước khi bạn bắt đầu quá trình tăng tiêu thụ hải sản, các nhà nghiên cứu cũng đề nghị bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu thêm nhiều cá hơn vào chế độ ăn uống của mình. Những loại cá như cá hồi hoang dã, cá thu, cá mòi và cá ngừ là một trong những nguồn tốt nhất chứa omega-3. Tuy nhiên, việc chiên rán cá lâu có thể làm hỏng axit béo omega-3, vì thế bạn không nên chế biến quá kỹ.
Isaacson nói: 'Mỗi người có các yếu tố nguy cơ khác nhau đối với sự suy giảm nhận thức, do đó, tùy thuộc vào lượng omega-3 của họ có đủ hay không. Nhưng một sự thật là không có một điều kỳ diệu hay lượng omega-3 hoặc viên dầu cá nào có thể ngăn chặn sự suy giảm nhận thức.'
Theo CNN
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!