Phú Thọ: Ăn tiết canh, một người tử vong

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Sau 1 ngày ăn tiết canh lòng lợn, ông L. sốt cao, đau đầu, nôn, xuất hiện nhiều ban tím vùng mặt, vành tai, cẳng chân và đùi 2 bên.

Ngày 23/5, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân Đỗ N. L. 67 tuổi ở (Phú Thọ) vừa tử vong do ăn tiết canh.

Bệnh nhân vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ngày 19/5 do trước đó 2 ngày bệnh nhân ăn tiết canh, lòng lợn ở quán.

Sau 1 ngày ăn tiết canh lòng lợn ông Đỗ N.L. sốt cao, đau đầu, nôn, ý thức lơ mơ, xuất hiện nhiều ban tím vùng mặt và vành tai cẳng chân và đùi 2 bên.

Phú Thọ: Ăn tiết canh, một người tử vong

Để phòng bệnh viêm cầu lợn, người dân tuyệt đối không ăn tiết canh

Ông N.L được vào Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ nhưng tụt huyết áp, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm trùng do liên cầu lợn. Ngay lập tức, ông N.L được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sau khi được bác sĩ điều trị tích cực, dùng kháng sinh theo phác đồ của Bộ Y tế, dùng thuốc vận mạch, thở máy, lọc máu liên tục nhưng tình trạng sốc không cải thiện. Ông L.X xuất hiện các ban hoại tử tiếp tục lan rộng, tiên lượng xấu, gia đình xin ngừng điều trị. Bệnh nhân đưa về trong ngày 21/5 và tử vong ngày 22/5.

BS Nguyễn Trung Cấp cảnh báo, đến nay, tại bệnh viện, nhiều bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn bị hoại tử phải cắt bỏ chân, tay thậm chí có bệnh nhân nặng đã tử vong. Hầu hết tất cả bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đều tiếp xúc trực tiếp với lợn hoặc ăn tiết canh lợn.

Theo BS Cấp, khi mắc liên cầu lợn, bệnh nhân thường sốt cao, tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da. Bệnh liên cầu khuẩn diễn biến rất nhanh, nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn.

Phú Thọ: Ăn tiết canh, một người tử vong

Hình ảnh tổn thương do ăn tiết canh

Bệnh viêm cầu lợn lây từ người sang người có diễn biến nhanh và rất phức tạp. Dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó nhận biết ngoài việc sốt cao, rét run. Nếu bệnh nhân nhập viện muộn nguy cơ tử vong là rất lớn. Nếu không may mắc bệnh thì bệnh nhân sẽ phải điều trị dài ngày và chi phí vô cùng tốn kém.

Theo thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, 80% số bệnh nhân nhập viện đều trong tình trạng bệnh nặng hoặc đã bị biến chứng. Trong số đó có nhiều ca ở thể viêm màng não nặng, sốc, hoại tử, suy đa phủ tạng. Đáng chú ý là hầu hết bệnh nhân nhập viện muộn đều đã tử vong.

Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng bệnh viêm cầu lợn, người dân tuyệt đối không lựa chọn thịt lợn ốm, thịt không có nguồn gốc, khi sử dụng cần phải đun chín, tuyệt đối không ăn tiết canh. Khi giết mổ phải có các thiết bị phòng hộ như khẩu trang, găng tay.

Nếu thấy thịt lợn có dấu hiệu lạ như xuất huyết hoặc phù nề thì tuyệt đối không sử dụng. Nếu bệnh nhân có những biểu hiện như sốt cao, đau đầu, nôn, khó thở, nổi ban hoại tử trên người… cần tới ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!