Sau khi sinh, để nhanh chóng có sữa và duy trì lượng sữa trong suốt quá trình cho con bú, bạn có thể tham khảo những cách đơn giản qua những vị thuốc quanh vườn nhà, một trong những loại được đánh giá cao đó là rau đay.
Rau đay được dùng như một món canh ngon, mát trong những ngày nóng nực. Nghiên cứu phân tích thành phần hóa học cho thấy, trong rau đay có Ca 498mg%, P 93mg%, Fe 3,8mg%, K 650mg%, a-xít ôxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamin B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị, vitamin E 141mg%. Trong hạt của quả rau đay có chứa nhiều glycoside khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid.
Theo Đông y, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, có công dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đàm, trị cảm nắng...
Ảnh minh họa: Internet
Phụ nữ sau khi sinh ít sữa có thể sử dụng bài thuốc sau: Tuần đầu tiên sau sinh mỗi ngày ăn 150-200g rau đay nấu canh vào các bữa ăn chính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần ăn 200-250g rau đay thì sữa ra đều và rất tốt.
Ngoài ra, để đảm bảo đủ sữa cho trẻ, sau khi sinh xong người mẹ cần thực hiện một số giải pháp sau:
- Cho trẻ bú sớm: Người mẹ cho trẻ bú càng sớm thì càng kích thích tuyến sữa tiết sữa. Thông thường sau khi sinh nở xong được 30 phút, người mẹ nên cho trẻ mút núm vú của mình để bú sữa.
- Cho trẻ bú theo nhu cầu: Đây là điều kiện quan trọng nhất đảm bảo cho tuyến sữa tiết sữa đều đặn. Không nên tùy tiện cho bé bú sữa bò hoặc uống nước đường thay thế sữa mẹ.
- Tâm lý ổn định, tinh thần thoải mái: Là điều kiện quan trọng trong quá trình điều tiết sữa của người mẹ. Trạng thái tinh thần và tâm lý của người mẹ có ảnh hưởng đến quá trình và khả năng bài tiết sữa. Vì vậy sau khi sinh con, người mẹ cần đảm bảo nghỉ ngơi, ngủ hợp lý, tinh thần thoải mái, tâm lý ổn định.
- Chế độ dinh dưỡng phong phú và hợp lý: Người mẹ nên ăn nhiều thức ăn chứa nhiều protein, kết hợp với ăn rau xanh và hoa quả tươi để đảm bảo lượng vitamin cần thiết.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!