Bạn cần chăm ăn rau đay vào mùa hè vì...

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Rau đay có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe của bạn như trị say nắng, táo bón, giúp thanh nhiệt giải độc, tăng cường canxi.

Vào những ngày hè oi bức, canh rau đay là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Rau đay có tính lạnh, không độc và chứa nhiều vitamin, khoáng chất có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe của chúng ta.

Thanh nhiệt giải độc

Rau đay vốn là loại rau có chứa nhiều nước, nhiều chất nhầy và nhiều đường nên có lợi cho việc giải nhiệt vào những ngày hè oi ả, nóng bức. Bên cạnh đó, tính hàn của rau đay có tác dụng khắc phục hiện tượng nóng trong, giải nhiệt, tiêu khát, chữa say nắng hữu hiệu.

Đặc biệt, với những đối tượng thường xuyên bị nóng trong người, cơ thể cảm thấy bức bối, ngột ngạt khó chịu, hay dễ bị các bệnh như khó ngủ, lở loét mồm, bị nhiệt miệng… khi ăn rau đay sẽ có tác dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể vô cùng hiệu quả.

Bạn cần chăm ăn rau đay vào mùa hè vì...

Rau đay vốn là loại rau có chứa nhiều nước, nhiều chất nhầy và nhiều đường nên có lợi cho việc giải nhiệt vào những ngày hè oi ả (Ảnh minh họa: Internet)

Làm nhuận tràng, trị táo bón

Rau đay là loại thực phẩm có nhiều chất nhớt. Đây là một tổ hợp chất sinh học có tác dụng kích thích ruột vận động đồng thời còn có tác dụng làm lỏng phân, giúp trị táo bón và nhuận tràng hơn.

Ngoài ra, trong rau đay có chứa nhiều thành phần polysaccharid, loại chất có khả năng tăng sự lưu chuyển của đường ruột, chống lại tình trạng phân bị ứ đọng, Ngoài ra, trong rau đay còn có nhiều đường sucrose lẫn inositol, các loại đường này không hấp thu mà lại giữ nước giúp làm phân nở to nhưng mềm hơn, trị được chứng táo bón.

Thực phẩm tốt cho phụ nữ cho con bú

Theo nhiều phân tích, trong khoảng 6 tháng đầu khi người mẹ cho em bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, nên mỗi ngày cần khoảng 10 mg sắt. Trong khi đó, rau đay là loại rau nhiều chất sắt nhất trong số những loại rau phổ biến hiện nay. Chỉ cần ăn khoảng 200 - 300g rau đay là đủ chất sắt cho cả mẹ và bé.

Ngoài ra, nếu bà mẹ sau sinh ăn nhiều rau đay liên tục trong 4 tuần sau sinh, người ta thấy rõ lượng sữa của mẹ tiết ra nhiều hơn so với những người không ăn. Chính vì vậy, rau đay rất lợi sữa cho những bà mẹ đang cho con bú. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu phân tích còn cho thấy hàm lượng chất béo trong sữa mẹ có ăn rau đay cao hơn những người không ăn.

Có lợi cho hê tim mạch

Ít ai biết rằng trong quả của rau đay có chứa nhiều olitorisid, là chất có hoạt tính trợ tim cao, góp phần làm tăng sức co cơ tim, đồng thời giảm nhịp tim xuống gần giống như hoạt tính sinh học của strophantin, một chất thường được dùng trong y học để điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch.

Bạn cần chăm ăn rau đay vào mùa hè vì...

Rau đay rất giàu canxi, trong 100 g rau đay thì có chứa 182 mg canxi (Ảnh minh họa: Internet)

Thực phẩm vàng cho trẻ ăn dặm

Rau đay rất giàu canxi, trong 100 g rau đay thì có chứa 182 mg canxi. Trong khi đó, trẻ trong độ tuổi ăn dặm thường phải đối mặt với nguy cơ còi xương vì thiếu hụt calci để phát triển hệ xương, mọc răng.

Chính vì vậy, bổ sung rau đay trong chế độ ăn dặm của trẻ sẽ giúp bổ sung lượng canxi cần thiết. Khi chế biến, các mẹ nên chọn rau đay ngọn nhỏ, bỏ cuống, chỉ lấy lá thái thật nhỏ hoặc xay thật nhuyễn để nấu cho trẻ.

Giúp thông tiểu

Rau đay có chứa hoạt chất vận động tim mạch, có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu đồng thời giúp kháng viêm, giải viêm nhiễm đường niệu, lại có tác dụng tiêu thũng, làm nước tiểu dễ dàng đi ra ngoài.

Chính vì vậy, những khi thường bị tiểu bí, đi tiểu đau, tiểu rát thì nên tích bổ sung rau đay vào thực đơn mỗi ngày để bài trừ các hiện tượng khó khăn trên, giúp việc đi tiểu diễn ra thuận lợi hơn.

Hồng Nam

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!