1. Giúp giảm tiểu đường loại 2
Theo một nghiên cứu của Tây Ban Nha, chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều dầu oliu và đã được chứng minh là làm giảm gần 50% nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 so với chế độ ăn ít chất béo.
2. Giảm cân
Dầu oliu khiến bạn có cảm giác no bụng. Trong một nghiên cứu, người tham gia ăn sữa chua chứa hàm lượng chất béo thấp trong 3 tháng. Sữa chua được bổ sung một trong bốn loại chất béo: Mỡ heo, bơ, dầu hạt cải và dầu oliu.
Giáo sư Peter Schieberle, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hóa học Thực phẩm (Đức), nói: 'Dầu oliu có tác dụng mang lại cảm giác no bụng tốt nhất. Nhóm ăn dầu oliu đã cho thấy nồng độ serotonin trong máu cao hơn… Những người tham gia cũng báo cáo rằng họ thấy sữa chua dầu oliu làm họ rất no'.
3. Tốt để có một trái tim khỏe mạnh
Dầu oliu làm chậm sự lão hóa của tim. Những người dùng dầu oliu thường xuyên ít có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Dầu oliu làm chậm sự lão hóa của tim (Ảnh minh họa: Internet)
4. Giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt
28 bệnh nhân ngoại trú được cho bổ sung dầu oliu một lần/ngày trong vòng 6 tuần, đã cho thấy tỉ lệ cholesterol xấu toàn phần trên cholesterol tốt giảm đi.
5. Tốt cho xương
Theo một nghiên cứu kéo dài 2 năm, những người dùng dầu oliu có nồng độ protein osteocalcin cao hơn, đây là protein có tác dụng bảo vệ xương,.
6. Giảm đau tai do ráy tai
Quá nhiều ráy tai cũng có thể làm đau tai. Dầu oliu có thể giúp làm mềm và loại bỏ ráy tai.
7. Giảm nguy cơ trầm cảm
Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người hấp thu chất béo chuyển hóa (trans fat - loại chất béo có nhiều trong các thực phẩm chế biến sẵn) thường xuyên có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 48% so với những người dùng dầu oliu.
8. Phục hồi tóc thương tổn
Dầu oliu có thể dùng để dưỡng tóc, giúp tóc bạn mềm mượt và phục hồi thương tổn. Đồng thời, ăn dầu oliu giàu vitamin A, B1, B2, C, D, E, K, và sắt giúp tóc bạn khỏe mạnh từ trong ra ngoài.
9. Bảo vệ bạn khỏi ung thư đại tràng và viêm loét đại tràng
Theo nghiên cứu ở 28 nước, dầu oliu có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư ruột. Đồng thời, những người tiêu thụ nhiều a-xít oleic (thành phần trong dầu oliu) giảm 90% nguy cơ mắc viêm loét đại tràng so với người tiêu thụ ít.
10. Dưỡng da
Dầu oliu dưỡng ẩm cho da bằng cách thấm sâu vào da mà không làm tắc các lỗ chân lông, trái ngược lại với nhiều kem dưỡng ẩm. Dầu oliu dưỡng ẩm tốt đến mức thường dùng cho những người bị vảy nến hoặc bệnh eczema.
11. Giảm nguy cơ ung thư da
U sắc tố ác tính là một loại ung thư da nguy hiểm. Theo một nghiên cứu do Tiến sĩ Niva Shapira, TelAviv đứng đầu phát hiện ra căn bệnh này có thể trì hoãn bằng cách dùng dầu oliu có chứa nhiều chất oxy hóa.
Tiến sĩ Shapira cho biết, dùng dầu oliu và các thực phẩm Địa Trung Hải khác, có thể chống lại tác dụng oxy hóa của ánh nắng mặt trời. Sự thật thú vị: Chỉ ba trong 100.000 cư dân của các quốc gia thuộc vùng Địa Trung hải mắc các căn bệnh ung thư da.
12. Cải thiện hệ tiêu hóa
Dầu oliu làm tăng sản xuất các petide, giúp cho tiêu hóa được tốt hơn.
Cách sử dụng dầu oliu
Không dùng dầu oliu để nấu ở nhiệt độ cao. Thời điểm cho dầu vào thức ăn tốt nhất là ngay sau khi nấu.
Hãy nhớ đựng dầu oliu trong những chai đóng nắp chặt và để trong tủ lạnh.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!