1. Bệnh ung thư di truyền: Ung thư không có tính di truyền nhưng đây là bệnh do tổn thương gen gây ra, do nhiều nguyên nhân. Phân lớn là do các yếu tố bên ngoài môi trường (chiếm hơn 80%).
2. Bệnh lây qua đường tiếp xúc: Bệnh ung thư hoàn toàn không lây qua đường tiếp xúc, kể cả các loại ung thư liên quan đến đường hô hấp hay tai mũi họng. Bệnh ung thư được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm.
3. Bệnh không có biện pháp phòng: Hơn 80% ung thư phát sinh có liên quan đến các yếu tố ngoại sinh và hoàn toàn có thể thay đổi được. Dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể như: nội tiết, tổn thương có tính di truyền và những nguyên nhân này thường không thay đổi được.
Môi trường sống đống vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư. Ví dụ những người có lối sống thiếu khoa học, hút thuốc, uống rượu, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, quan hệ tình dục không an toàn... có nguy cơ mắc cao hơn những người khác. Ngoài ra còn một số yếu tố liên quan nghề nghiệp và ô nhiễm môi trường.
4. Ung thư không chữa khỏi được: Trên 50% bệnh nhân ung thư nhờ phát hiện sớm đã được chữa khỏi ở các nước phát triển, có nền y học tiến bộ. Tại Việt Nam, tỷ lệ khỏi bệnh còn thấp do phần lớn người bệnh chưa quan tâm đến sức khỏe, việc thăm khám không được thực hiện thường xuyên dẫn đến việc phát hiện muộn gây khó khăn trong việc điều trị.
Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi lên tới 80%, giai đoạn 2 còn 60%. Nếu đến giai đoạn 4 thì những can thiệp về y tế chỉ giảm đau để kéo dài sự sống chứ không thể điều trị khỏi hoàn toàn.
5. Mắc bệnh là do 'kiếp trước' mắc tội gì đó: Ung thư là một nhóm bệnh bao gồm hơn 100 bệnh nhỏ khác nhau. Gây ra bệnh ung thư nói chung có rất nhiều nguyên nhân tùy theo mỗi loại. Đa phần nhiều người không hiểu nguyên nhân lớn gây ra bệnh là do môi trường sống. Trong số đó, hút thuốc và chế độ dinh dưỡng không hợp lý là 2 nhóm nguyên nhân quan trọng, gây nhiều loại ung thư nhất.
Hút thuốc lá là nguyên nhân của 30% trong tổng số các loại ung thư như: ung thư phổi, dạ dày, bàng quang, thanh quản...
Chế độ ăn ít chất xơ, nhiều mỡ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư đại trực tràng.
Thịt được chế biến theo cách chiên, rán, nướng, thực phẩm ăn nguội như cá muối, mắm, dưa cà muối, đặc biệt là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit và nitrosamine là các chất gây ung thư thực quản và dạ dày.
2 loại hạt dễ bị nấm mốc nhất là gạo và lạc, trong gạo, lạc mốc có chứa aspergillus flavus xâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là aflatoxin, chất này gây ra ung thư gan nguyên phát. (Ảnh minh họa: Internet)
Sơmi
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!