Slide: 7 bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Cần biết - 11/24/2024

Vì thế, khâu chuẩn bị thức ăn là điều rất quan trọng giúp bệnh nhân bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ sức chống cự bệnh tật.

Slide: 7 bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Tăng cường năng lượng trong bữa ăn: Nên sử dụng các loại dầu không bão hòa, dầu olive, bơ thực vật, sữa, sữa đậu nành, đậu hũ và trứng.

Slide: 7 bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Tránh ăn đồ sống: Trong quá trình điều trị ung thư bằng hóa trị hoặc xạ trị có thể khiến người bệnh dễ nhiễm vi khuẩn từ môi trường do chức năng miễn dịch giảm. Vì vậy, bệnh nhân ung thư nên dùng các loại thực phẩm được nấu chín hoàn toàn, không nên thêm các loại rau quả trang trí như hành lá hoặc rau mùi vào món ăn của bệnh nhân ung thư.

Slide: 7 bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Tăng thực phẩm dễ nhai và nuốt: Bệnh nhân xạ trị vùng đầu và cổ thường gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng, ung thư phổi... Những người này dễ bị loét miệng và đau họng. Vì vậy, nên chọn thực phẩm mịn nhuyễn như: cháo với thịt băm, súp, mì, bữa tráng miệng nên dùng các loại bánh mềm pudding, kem, sữa… Nếu người bệnh muốn ăn các món khác, đầu bếp nên ninh mềm. Lưu ý, những người bị viêm niêm mạc nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều gia vị.

Slide: 7 bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Sử dụng nhiều loại thảo mộc và gia vị: Một số loại thực phẩm có mùi đặc trưng hôi, tanh sẽ khiến người bệnh dễ nôn ói do bệnh nhân ung thư trải qua quá trình hóa trị, xạ trị sẽ nhạy cảm hơn với các loại mùi vị thức ăn. Khi chế biến các món này có thể cho thêm chanh, lá bạc hà vào để khử mùi tành, hôi khó chịu giúp người bệnh dễ ăn hơn. Các loại gia vị nên sử dụng là tỏi, vỏ chanh, hạt tiêu, húng quế…

Slide: 7 bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Chọn đồ dùng phi kim loại: Người chế biến thức ăn cho bệnh nhân ung thư nên sử dụng đồ dùng bằng sứ, nhựa, thủy tinh... thay thế cho đồ bằng kim loại. Bởi vì phần lớn những người khỏe mạnh không nhận biết được sự khác biệt khi sử dụng đồ nấu ăn bằng kim loại nhưng ở bệnh nhân ung thư sự nhạy cảm này sẽ làm thay đổi vị giác của người bệnh khiến hộ khó tiêu thụ thức ăn hơn.

Slide: 7 bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Chia nhiều bữa ăn nhỏ, nhiều lần trong ngày: Các chuyên gia khuyên bệnh nhân ung thư nên ăn bữa nhỏ và ăn nhiều lần nếu họ thấy chán ăn.

Slide: 7 bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Tránh uống nước quá nóng hoặc quá lạnh: Để tránh trường hợp gây tổn thương miệng do đồ ăn, thức uống quá nóng hoặc quá lạnh. Những bệnh nhân mắc ung thư vòm họng, ung thư thực quản, phổi hoặc bị các tổn thương bên trong miệng nên uống nước ấm với nhiệt độ vừa phải (ảnh trong bài: Internet)

Sơmi

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!