Lợi ích dinh dưỡng
Có vị ngọt nhẹ, giòn, su hào đặc biệt giàu vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, trong 100 g su hào chỉ có 27 calo và một số lượng đáng kể các chất béo, cholesterol và zero.
Gốc su hào tươi là nguồn giàu vitamin C; cung cấp 62 mg vitamin C trong 100 g su hào, chiếm khoảng 102% lượng vitamin C khuyên dùng hàng ngày. Vitamin C (a-xít ascorbic) là một loại vitamin tan trong nước, có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể duy trì các mô liên kết, răng và nướu khỏe mạnh, giúp bảo vệ cơ thể con người từ các bệnh ung thư và đẩy các gốc tự do có hại ra khỏi cơ thể; chứa phytochemicals, asisothiocyanates, sulforaphane, và indole-3-carbinol có vai trò chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt và kết tràng.
Su hào giàu dinh dưỡng và có khả năng phòng chống ung thư (Ảnh minh họa: Internet)
Su hào còn chứa một lượng dồi dào nhóm vitamin B phức hợp như niacin, vitamin B6 (pyridoxine), thiamin, a-xít pantothenic… đóng vai trò là các yếu tố kết hợp với enzym trong quá trình trao đổi chất khác nhau trong cơ thể.
Su hào đặc biệt có nồng độ các khoáng chất cao như đồng, canxi, kali, mangan, sắt, phốt pho có sẵn trong thân cây. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể, giúp kiểm soát nhịp tim, huyết áp. Mangan trong cơ thể kết hợp với các enzym có tác dụng chống oxy hóa.
Lựa chọn và lưu trữ
Su hào sinh trưởng tốt nhất trong khoảng hời gian từ tháng 10 cho đến tháng 3, cần được chăm sóc trong điều kiện tránh ánh sáng mặt trời quá mức vì có thể khiến thân cây gặp khó khăn trong quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến chất lượng của rau củ.
Khi mua su hào nên lựa chọn củ tươi, cầm thấy nặng tay so với kích thước. Tránh mua những củ có vết nứt, vết cắt, hư hỏng hoặc bị nhiễm khuẩn nấm mốc. Không nên lựa chọn su hào có trọng lượng nhẹ hơn so với kích thước và thân to quá mức vì đó là những dấu hiệu đã già.
Su hào có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3 - 5 ngày. Nếu muốn lưu trữ trong vài ngày nữa, hãy giữ chúng trong tủ lạnh đặt ở nhiệt độ dưới 2 độ C và độ ẩm cao để duy trì độ tươi ngon.
Không chỉ chế biến chín, su hào còn được sử dụng nguyên liệu trong các món salad (Ảnh minh họa: Internet)
Chế biến
Su hào nên được rửa kỹ bằng nước sạch và ngâm trong nước muối trong khoảng 10 - 15 phút để loại bỏ đất, bụi bẩn và dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc trừ nấm.
Loại quả này có thể được sử dụng nguyên liệu trong các món salad, rau trộn hoặc cắt thành lát, hình khối, trộn với khoai tây và tỏi và cà chua cũng như các loại thịt và thịt gia cầm.
Cân nhắc
Su hào có thể chứa goitrogen, một loại hợp chất thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải như súp lơ, bông cải xanh… có thể gây sưng tuyến giáp và cần tránh ở người có rối loạn chức năng tuyến giáp.
Mai Hồ (healwithfood)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!