Nấm từ xưa đến nay được xếp vào hàng tuyệt phẩm do chứa lượng calo thấp nhưng giàu vitamin cũng như các khoáng chất. Thậm chí, nấm còn được coi là loại 'thịt thực vật' siêu dinh dưỡng cho người ăn chay.
Nó chứa bào tử trái cây trên thân, thường mọc ở trên vật chủ (thường là cây thân gỗ) hoặc trên mặt đất ẩm ướt. Cho dù được sử dụng như một nguyên liệu khá phổ biến trên thế giới do hương vị độc đáo, hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng nấm lại chứa một số độc tố đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe.
Cùng tìm hiểu các tác dụng phụ của thực phẩm này nhé!
1. Mệt mỏi
Đây là tác dụng phụ khá phổ biến khi ăn nấm. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, mất sinh lực… Tuy nhiên các trường hợp trên chỉ gặp thường xuyên ở một số đối tượng.
2. Đau bụng
Một số loại nấm có thể gây nên các vấn đề về tiêu hóa ở không ít người với các triệu chứng buồn nôn, chuột rút, tiêu chảy…
3. Đãng trí
Một số người dễ bị lầm vào trạng thái ảo giác, một trạng thái tương tự như mất trí. Nấm làm thay đổi nhận thức về thực tế sau khi sử dụng. Ảo giác hiệu ứng gây ra bởi nấm tương đương với các loại thuốc LSD (một loại ma túy). Người ta có thể lâm vào hiệu ứng này chỉ sau 20 phút tiêu thụ, sau khoảng 1 giờ 40 phút hiệu ứng sẽ chạm đỉnh.
4. Dị ứng da
Nấm được biết đến như thực phẩm nâng cao miễn dịch. Tuy nhiên, ở một số người, nấm gây nên tình trạng phát ban và kích ứng da; thậm chí gây chảy máu cam, khô mũi, khô cổ họng… nếu ăn quá nhiều.
5. Nên tránh khi mang thai
Một số bác sĩ khuyên thai phụ không sử dụng nấm trong suốt thai kì cũng như khi cho con bú. Tuy chưa có trường hợp xảy ra tác dụng phụ nhưng cũng nên 'cẩn tắc vô áy náy'.
7. Đau đầu
Đau đầu do tác dụng phụ của thuốc chỉ kéo dài trong vài giờ nhưng với nấm, tình trạng này có thể kéo dài hơn 1 ngày.
8. Lo lắng
Tình trạng lo lắng, bất an xảy ra ở một số người, mức độ dao động từ nhẹ đến rất nặng. Tất nhiên, ảnh hưởng tiêu cực nói trên chỉ xảy ra nếu ăn quá nhiều.
9. Tâm thần
Đây là tác dụng phụ nguy hiểm nhất của nấm ở một số đối tượng. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của chứng rối loạn tâm thần là sợ hãi, hoảng loạn… sau khi ăn nấm.
10. Chóng mặt
Một số người đã báo cáo về tình trạng chóng mặt nghiêm trọng sau một vài giờ ăn nấm. Không chỉ có vậy, nó khiến chúng ta dễ nhầm lẫn, đặc biệt ở những người huyết áp thấp.
Cảnh báo an toàn
Mặc dù nấm rất giàu sắt, kẽm cũng như các khoáng chất giá trị khác nhưng bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. Trên thế giới có khoảng 140.000 nghìn loài nấm khác nhau thì chỉ có 10% trong số này là an toàn và có thể ăn được. Đặc biệt, nếu có biểu hiện nghiêm trọng sau khi ăn nấm như buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa… thì cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.
>>> Xem thêm:
Cẩn trọng khi dùng nước ép lựu
Cảnh giác với những thực phẩm 'tốt cho sức khỏe'
Bộ ảnh tiết lộ những bí mật bất ngờ từ trái táo
Chất béo: Tốt và xấu
Ảnh minh họa: Internet
Ngọc Luyện (Stylecraze)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!