Thời tiết giao mùa dễ cảm vặt, nên ăn và tránh những thực phẩm sau để cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

Người bệnh ăn gì - 11/24/2024

Vào những ngày giao mùa 'sáng nắng chiều mưa' như bây giờ, chúng ta cần phải kỹ tính hơn trong việc chọn lựa thực phẩm để bảo đảm hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Thời tiết vào giao mùa dở dở ương ương là nguyên nhân khiến các bệnh như cảm cúm, ho, dị ứng… gia tăng. Ngoài việc siêng năng tập thể dục thể thao, thì chế độ ăn uống cũng đóng góp một phần không nhỏ giúp gia tăng hệ miễn dịch và sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn gây ra.

Thời tiết giao mùa dễ cảm vặt, nên ăn và tránh những thực phẩm sau để cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

Vậy nên, bạn hãy bổ sung các thực phẩm dưới đây để cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng trong tiết trời giao mùa.

1. Nước canh hoặc nước dùng

Các loại thịt gà, thịt bò hay canh rau là một trong những thực phẩm tốt nhất khi bạn bị cúm. Nước dùng là tinh hoa chắt lọc lại từ thịt, vậy nên hãy uống luôn cả nước dùng chứ đừng ăn mỗi phần thịt. Bạn có thể sử dụng liên tục cho đến khi bình phục hoàn toàn.

Nước dùng và nước canh nóng giúp ngăn ngừa mất nước, làm dịu cơn đau họng và giảm nghẹt mũi cực hiệu quả.

2. Súp gà

Súp gà là tinh túy của nước dùng cùng các thành phần bổ sung trong các thực phẩm nấu kèm. Thịt gà cung cấp cho cơ thể bạn chất sắt và protein, và các loại rau hầm chung giúp bạn hấp thu thêm chất xơ từ cà rốt, thảo mộc, cần tây… Bạn có thể ăn súp gà liên tục đến lúc khỏi bệnh, nhưng hãy cẩn trọng không nêm muối quá nhiều.

Thời tiết giao mùa dễ cảm vặt, nên ăn và tránh những thực phẩm sau để cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

3. Sữa chua

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Miễn dịch học, sữa chua các loại không chỉ làm dịu cơn đau họng mà còn củng cố hệ miễn dịch cực tốt, nó còn chứa protein nữa. Tốt nhất nên ăn sữa chua hàng ngày khi cổ họng bị đau, nhưng hãy chọn loại không đường và không sử dụng sữa chua lạnh nhé.

4. Vitamin C trong trái cây

Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch – yếu tố thiết yếu giúp bạn chóng lành bệnh. Các loại thuốc bổ hay thức uống không làm cơ thể hấp thu hiệu quả bằng các loại thực phẩm chứa Vitamin C. Có thể điểm qua một số loại trái cây giàu Vitamin C như cam, dâu tây, cà chua hay các loại trái cây có múi.

Thời tiết giao mùa dễ cảm vặt, nên ăn và tránh những thực phẩm sau để cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

5. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau chân vịt, cải xoăn… cung cấp đầy đủ chất xơ hay Vitamin C và E giúp bạn giải cảm siêu nhanh. Ngoài nấu canh, hãy kết hợp chúng với trái cây trong ly sinh tố chẳng hạn, nó sẽ làm bạn bớt ngán khi ăn đấy!

6. Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại rau củ chứa cực nhiều chất dinh dưỡng đã được các nhà khoa học không tiếc lời ca ngợi. Chỉ với một khẩu phần nhỏ mỗi ngày nó đã cung cấp đầy đủ cho bạn Vitamin C và E tăng cường miễn dịch, kèm với canxi và chất xơ dồi dào.

Theo chuyên gia, nên ăn bông cải xanh khi bạn cảm thấy thèm ăn vào giữa hoặc cuối mùa bệnh cúm. Vừa giúp bạn nhanh khỏi hơn và ngăn chặn cảm giác thèm ăn gây tăng cân.

7. Bột yến mạch

Khi bạn ốm lúc giao mùa, cơ thể sẽ mệt mỏi và không muốn ăn gì cả. Chính lúc đó, một bát bột yến mạch nóng là sự lựa chọn số một. Nó cũng như các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, nhưng lại chứa hàm lượng Vitamin E và chất chống oxy hóa polyphenol vượt trội, cũng như chất xơ beta-glucan tăng cường miễn dịch.

8. Các loại gia vị

Khi hết cúm, bạn có thể bị tăng xoang hay tắc nghẽn ngực. Vậy nên, hãy thêm một số loại gia vị như tỏi, gừng, nghệ, tiêu vào các món ăn sẽ hỗ trợ hệ hô hấp và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do trong những loại gia vị này đều có chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.

Thời tiết giao mùa dễ cảm vặt, nên ăn và tránh những thực phẩm sau để cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

Bên cạnh đó, tỏi nói riêng còn được sử dụng trong y học để chữa nhiều loại bệnh trong suốt nhiều thế kỷ. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Một số hợp chất kháng viêm cũng được tìm thấy trong những loại gia vị này. Để cải thiện hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn hãy thêm chúng vào các món ăn hàng ngày.

Đó là những thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng lúc mắc các bệnh giao mùa.

Vậy chúng ta nên tránh các loại đồ ăn gì lúc bị bệnh?

1. Các đồ uống có cồn

Bia và rượu làm giảm hệ thống miễn dịch của bạn và làm mất nước trầm trọng.

2. Thực phẩm chứa caffeine

Các loại cà phê, trà đen hay soda có thể làm cơ thể mất nước nhiều hơn, chưa kể chúng còn chứa một lượng đường vượt ngưỡng cho phép hàng ngày.

Thời tiết giao mùa dễ cảm vặt, nên ăn và tránh những thực phẩm sau để cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

3. Thực phẩm cứng

Có thể điểm một số loại như bánh bích quy, khoai tây chiên và các thực phẩm có kết cấu tương tự. Nó làm nặng thêm cơn bệnh và làm bạn ho nhiều hơn.

4. Đồ đóng hộp

Các loại thức ăn nhanh hay đồ đóng hộp đã được qua nhiều khâu chế biến nên hàm lượng dinh dưỡng không còn nhiều nữa. Khi bị cúm. cơ thể bạn đang tự chữa lành nên điều quan trọng ở đây, là phải hỗ trợ quá trình này bằng cách ăn các thực phẩm bổ dưỡng, giàu năng lượng.

Tóm lại, lúc bị ốm điều quan trọng nhất là phải ăn đúng loại thực phẩm để hỗ trợ cơ thể giữ nước và vượt qua căn bệnh. Về cơ bản bệnh giao mùa trở nặng trong khoảng 5 ngày, nhưng lại mất đến 2 tuần để khỏi hoàn toàn. Hãy giữ vững chế độ ăn uống đúng cách cho đến khi bạn có cảm giác thèm ăn trở lại – nghĩa là bạn đã bình phục!

Theo Healthline

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!