Phát hiện 400kg nầm lợn nhập lậu không đảm bảo vệ sinh thực phẩm bị thu giữ
Mới đây, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết, Đội Quản lý thị trường số 9 phối hợp với Đội 389 tỉnh Lạng Sơn phát hiện tại khu vực Mỏ đá, thôn Tà Lài, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng có một số đối tượng đang vận chuyển hàng hóa nhập lậu từ bên kia biên giới vào Việt Nam.
Khi lực lượng phối hợp tiếp cận địa điểm thì các đối tượng đã bỏ chạy, để lại hiện trường 8 bao tải dứa màu xanh được buộc kín miệng bao. Qua kiểm tra tại chỗ, lực lượng chức năng phát hiện các bao tải dứa có tổng trọng lượng là 400kg, bên trong chứa nầm lợn đã được cấp đông, có nước chảy màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Có thể nói, nầm lợn là một trong những bộ phận trên cơ thể của lợn được nhiều người săn lùng, là món khoái khẩu nhiều người thích thú, có thể ngồi ăn lai rai bên bàn nhậu hàng tiếng đồng hồ. Nhưng sẽ ra sao nếu món nầm nướng được bày bán tràn lan ngoài đường phố mà bạn vẫn ham thích ghé qua đánh chén, tụ tập cùng bạn bè kia lại là 'thuốc độc' đang ngấm vào từng tế bào dần theo ngày tháng?
Nầm lợn cũng giống như những loại nội tạng của lợn nói chung có nguy cơ nhiễm bẩn cực lớn. Ngay cả với những con lợn sạch, nếu không cẩn thận, người bán hàng và chế biến thực phẩm cũng có thể khiến người ăn rước bệnh. Bởi lẽ, nầm lợn là bộ phận ở bên ngoài, dễ dàng tiếp xúc với đất cát, phân… rất bẩn, khi làm thịt lợn, đây cũng là bộ phận đòi hỏi làm sạch kỹ càng hơn so với việc làm thịt lợn.
Nầm lợn cũng giống như những loại nội tạng của lợn nói chung có nguy cơ nhiễm bẩn cực lớn.
Thế nên, quý ông chồng của bạn mà muốn ngồi nhậu nầm lợn lai rai với bạn bè mỗi chiều tối thì hãy chỉ cho ngay tác hại đáng sợ được chuyên gia vạch ra ngay dưới đây nhé!
Nầm lợn bẩn và nguy cơ mang bệnh vô cùng đáng sợ cho người ăn phải
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), nội tạng động vật nói chung cũng như các loại thịt, cá chúng ta ăn hàng ngày cần có chế độ bảo quản đúng cách để an toàn khi ăn, đồng thời vẫn đảm bảo độ tươi ngon, giúp người ăn ngon miệng. Việc phải vận chuyển từ nơi xa cần cấp đông đúng quy trình, tránh gây hư hại, nấm mốc.
Ông Thịnh nhận định, khi sử dụng loại thịt có dấu hiệu bốc mùi hay mốc rất có thể người dùng sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại như Salmonella, E. coli, Listeria monocytogenes hay đặc biệt tụ cầu trùng... Những loại vi khuẩn này gây hại cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm, nôn ói...
Khi sử dụng loại thịt có dấu hiệu bốc mùi hay mốc rất có thể người dùng sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại như Salmonella, E. coli, Listeria monocytogenes hay đặc biệt tụ cầu trùng...
'Điều cần nói ở đây là nầm lợn dù đông đá nhưng vẫn bị mốc, bốc mùi hôi thối thì rất có thể là do vi sinh vật đã hoạt động gây ra nhiều độc tố. Song song với đó cần lưu ý thêm bản chất nầm lợn hay lục phủ ngũ tạng nói chung vốn dĩ đã có mùi hôi đặc trưng. Chúng ta cần tránh quy chụp mà phải tiến hành kiểm tra, thẩm định mùi là do hư hỏng hay bản chất mùi của nó như vậy', PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh giải thích.
Việc dùng thịt, nội tạng lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ rất có thể sẽ khiến người tiêu dùng ăn phải lợn bệnh. Chưa kể, để 'phù phép' cho nầm lợn còn tươi mới, nhiều thương gia có thể tẩm ướp hóa chất gây hại sức khỏe người tiêu dùng.
Chuyên gia cảnh báo, đây thực chất là hình thức gian lận thương mại, chuộc lợi bản thân mà không nghĩ đến sức khỏe người tiêu dùng, sức khỏe cả cộng đồng. Do đó, điều quan trọng nhất là người tiêu dùng cần tỉnh táo nhận biết, hạn chế tối đa ăn hàng, chỉ ăn ở những nhà hàng có uy tín. Những người mắc bệnh tim mạch, người già, trẻ nhỏ… không nên ăn nầm lợn cũng như lục phủ ngũ tạng nói chung để luôn khỏe mạnh.
Việc dùng thịt, nội tạng lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ rất có thể sẽ khiến người tiêu dùng ăn phải lợn bệnh.
Nhận biết nầm lợn sạch – nầm lợn tẩm hóa chất
Theo chuyên gia, tốt nhất nên mua nầm lợn về nhà tự chế biến sẽ giảm nguy hại ăn phải thực phẩm tẩm ướp hóa chất, gia vị không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong trường hợp phải ăn bên ngoài, bạn vẫn có thể dễ dàng nhận biết nầm lợn bẩn thông qua một số dấu hiệu sau:
- Cảm quan:Nầm lợn khi ướp hóa chất sẽ có mùi khó ngửi, quan sát kỹ sẽ thấy nhiều miếng xuất hiện chấm màu đỏ như nốt xuất huyết. Trong khi, nầm ngon phải có đủ da, mỡ, chứa nhiều tuyến sữa, không có màu sắc bất thường.
Tốt nhất nên mua nầm lợn về nhà tự chế biến sẽ giảm nguy hại ăn phải thực phẩm tẩm ướp hóa chất, gia vị không tốt cho sức khỏe.
- Hương vị:Nầm lợn bẩn sau khi nhai, nuốt sẽ thấy đọng lại vị tanh của nầm thối. Trong khi nầm lợn sạch dễ nhai hơn, ăn cảm giác sần sật và vị thơm đặc trưng.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ thêm, dù ăn nầm lợn rất ngon nhưng chỉ nên ăn ở quán quen, có uy tín, chỉ ăn nầm nướng tối đa 2 lần mỗi tuần, khi ăn cần loại bỏ cháy xém để hạn chế độc hại tối đa.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!