Mỗi khi giao mùa, thời tiết thay đổi làm cho cơ thể con người nếu thích nghi không kịp sẽ có những phản ứng ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, sổ mũi, cảm cúm... Dưới đây là những thực phẩm tăng cường sức đề kháng - phòng bệnh đường hô hấp.
Với trẻ nhỏ, cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để bé tiêu hóa và hấp thu tốt nhất, với đầy đủ 6 nhóm chất dinh dưỡng: carbohydrates, chất béo, protein, vitamin, khoáng chất và nước.
Rau, củ, quả
Các vitamin A, C, E có tác dụng chống oxy hóa, khiến cho các tế bào miễn dịch hoạt động bền vững.
Thực phẩm giàu chất xơ có khả năng giữ và thanh lọc thức ăn trong hệ tiêu hóa, tách lấy năng lượng và dinh dưỡng, đẩy các chất thải ra bên ngoài dễ dàng.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia về sức khỏe thì cách phòng chống tốt nhất là nên ăn các thức ăn hợp vệ sinh, các đồ ăn nóng và ăn nhiều rau xanh, củ, quả mỗi ngày như các loại rau họ cải, súp lơ xanh, gừng, tỏi…
Những thực phẩm này sẽ cung cấp nhiều vitamin C, vitamin D giúp chống lại các bệnh liên quan đến đường hô hấp, chống oxy hóa.
Nước
Uống nhiều nước cũng giúp nâng cao sức đề kháng khi thời tiết thay đổi.
Ngũ cốc
Beta-Glucan 1,3/1,6. Đây là dưỡng chất có nhiều lợi ích đối với sức khỏe đường hô hấp.
Các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy tác dụng của dưỡng chất này làm giảm đáng kể các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp như nghẹt mũi, sổ mũi, đau họng, ho…
Dưỡng chất này có nhiều trong men bánh mỳ, một số loại nấm, hạt ngũ cốc như yến mạch, đại mạch…
Thịt, cá
Các loại thịt, cá cung cấp dưỡng chất DDA/ARA. Bên cạnh lợi ích về phát triển trí não, các nhà khoa học ở Mỹ cho rằng, nếu cung cấp sớm các dưỡng chất này với hàm lượng đạt mức khuyến cáo sẽ hỗ trợ khả năng miễn dịch, từ đó giảm đáng kể tỉ lệ mắc bệnh đường hô hấp trong 3 năm đầu đời.
Dưỡng chất này có nhiều trong các loại cá biển nhiều mỡ, lòng đỏ trứng gà…
>>Xem thêm: Siêu thực phẩm cần được sử dụng mỗi ngày
Ảnh minh họa: Internet
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!