Bên cạnh những loại thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi thì cũng có những thực phẩm được cho là “hung thần” mang nguy cơ khiến thai chết non. Để bảo vệ bé yêu của mình, mẹ bầu nên nhớ cần ghi nhớ và tuyệt đối tránh xa những loại thực phẩm dưới đây.
Đu đủ xanh
Đây là một loại thực phẩm cấm kị đối với các bà bầu và đã được cho vào danh sách đen từ khá lâu. Đây là một thực phẩm khiến thai chết non bởi trong đu đủ xanh có chứa một loại enzim gây co thắt tử cung mạnh, dẫn tới động thai hoặc sảy thai, thai chết non. Trong 3 tháng đầu tiên, mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa loại thực phẩm này để bảo đảm sự an toàn cho bé yêu của mình.Tuy nhiên, nếu mẹ bầu thích ăn đu đủ, thì đu đủ chín sẽ là một thức ăn tuyệt vời cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ đó.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
Trong đậu nành có khá nhiều loại dưỡng chất không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới, do đó, nếu mẹ bầu ăn nhiều các sản phẩm từ đậu nành thì sẽ gây ra nguy cơ khuyết tật tại bộ phận sinh sản của bé nam. Trong 3 tháng đầu tiên, mẹ bầu cần tránh việc sử dụng các sản phẩm từ đậu nành để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của bé yêu. Trong những tháng tiếp theo, mẹ bầu có thể sử dụng đậu này, và uống một lượng khoảng 300ml là phù hợp.
Nhãn
Đây là một thực phẩm được khuyến cáo là không hề tốt dành cho bà bầu. Nhãn có tính nóng nên dễ khiến cho mẹ bầu bị mẩn ngứa, sạm da, táo bón, gây ảnh hưởng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé.
Cà phê
Cà phê chưa bao giờ là loại thực phẩm được khuyên dùng đối với bất kỳ ai, đặc biệt là các bà bầu. Caffein có trong cà phê sẽ gây xáo trộn quá trình phát triển bình thường của thai nhi, đồng thời việc sử dụng các chất kích thích khi màn thai sẽ khiến cho mẹ bầu dễ bị mắc các bệnh như mất ngủ, đau lưng, người phù nề... Do đó, cà phê là một trong những loại thực phẩm khiến thai chết non vô cùng nguy hiểm mà các bà bầu tuyệt đối không bao giờ nên đụng tới.
Thực phẩm tái sống
Các món ăn tái, sống bao giờ cũng rất hấp dẫn và ngon miệng tuy nhiên đây lại không phải là một loại thực phẩm thích hợp dành cho các bà bầu. Trong các loại thực phẩm sống có chứa ký sinh trùng toxoplasmosis có nguy cơ tăng khả năng sảy thai, thai chết lưu và rất nhiều những biến chứng nguy hiểm khác.
Nước ngọt có gas
Nước ngọt có gas và các loại nước tăng lực thực chất không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào khiến cho cơ thể của mẹ bầu khỏe mạnh, trái lại chất caffein có trong nước ngọt chính là nguyên nhân cản trở quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, việc tiêu thụ quá nhiều các chất tạo vị có trong các loại nước ngọt có gas sẽ khiến cho thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh rất cao.
Các loại cá chứa thuỷ ngân
Cá biển mặc dù có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao nhưng cũng không phải loại thực phẩm nên ăn đối với bà bầu, Trong các loại cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến não bộ của thai nhi và tác động tiêu cực đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.
Không muốn rước bệnh nguy hiểm vào người tuyệt đối không kết hợp thực phẩm này cùng thịt bò
Thai 8 tuần chưa có tim thai có sao không các mẹ?
Đã ăn thịt bò chớ ăn thêm thịt lợn, đậu nành, trà xanh, hải sản
Những thực phẩm làm tăng khả năng thụ thai
Bỏ túi chế độ dinh dưỡng hoàn hảo khi mang thai 3 tháng đầu
Thực phẩm chứa khuẩn listeria
Khuẩn listeria có nhiều trong các loại thực phẩm đông lạnh như thịt muối, pho mát mềm, xúc xích do quá trình lên men sẽ tạo cơ hội cho loại vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể và đi qua nhau thai, xâm nhập vào mang ối gây nhiễm trùng, do đó khiến cho mẹ bị sảy thai hoặc sinh non.
Quả dứa
Quả dứa cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm khiến thai chết non mà các mẹ bầu không được ăn khi đang mang thai. Trong dứa xanh có chứa chất bromelain gây co thắt tử cung dẫn tới tình trạng sinh non hoặc sảy thai. Ngoài ra, axit có trong dứa cũng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa của mẹ bầu.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!