Ăn ngay tại vỉa hè là thói quen của nhiều người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ và các em thiếu nhi. Các món 'khoái khẩu' được bày bán la liệt ngay các cổng trường, từ đại học đến mầm non. Trước những thông tin về dầu ăn bẩn, tương ớt giá cực rẻ gây nguy hại cho sức khỏe, mọi người nên xem xét lại trước khi 'thưởng thức' những món này. Đặc biệt, các phụ huynh cũng xem có nên chiều theo sở thích cho con ăn vặt ngay cổng trường khi đi học về hay không.
1. Mất vệ sinh
Những người bán hàng tìm đủ mọi cách để tiết kiệm chi phí tối đa để bán được giá rẻ nhất cho học sinh, sinh viên. Chỉ cần một chiếc xe đạp cũ là có thể mở một 'hàng' ăn vặt. Đa số người bán hàng dùng tay bốc thức ăn. Sau khi được chiên rán, những chiếc xúc xích, lạp xườn, thịt xiên… được để lên cái giá nhỏ phía trên đen kịt lại vì sử dụng từ ngày này sang ngày khác không được cọ rửa.
Cốc, bát nhựa đựng tương ớt được đổ dồn từ người trước tới người sau, chỉ cần đổ một ít tương ớt lên phía trên là trông như chưa có người sử dụng. Các que xiên cũng dược tận dụng lại cho đỡ lãng phí. Đa số những người bán hàng dùng tay để bốc thực phẩm bỏ vào chiên rán và không rửa tay trước khi chế biến.
2. Thực phẩm không rõ nguồn gốc
Chủ các 'cửa hàng di động' này luôn để các túi xúc xích, lạp xườn, nem chua trong hộp hoặc phía dưới xe, thao tác lấy ra rất nhanh nhẹn để khách hàng không để ý đến bao bì hay nguồn gốc, xuất xứ. Nhiều vụ bắt giữ xúc xích giá rẻ không rõ nguồn gốc, có nguồn gốc từ Trung Quốc với số lượng lớn có thể cảnh báo nguyên liệu mà các hàng rong này sử dụng.
3. Dầu ăn bẩn, tương ớt giá rẻ
Dầu ăn, tương ớt thường đóng theo chai lớn 2-5 lít. Người bán hàng thường lấy vỏ lọ các hãng có tên tuổi đổ vào trông cho lịch sự. Nhưng có thể nhận ra ở đầu chai lọ có các vết khô, két bẩn lại.
Không ai biết dầu ăn các quán dùng có phải được chế biến từ thịt thối, rác bẩn, da heo hay không, tương ớt có phải loại 5 nghìn/lít hay không. Nhưng chắc chắn rằng, người bán hàng rong sẽ luôn sử dụng phương án tiết kiệm chi phí tối đa để thu lời cao nhất. Thậm chí, có cả loại tương ớt chưa tới giá 5 nghìn/ lít nhưng chất lượng không 'tuyệt hảo' bằng.
4. Nguy cơ bệnh tật
Không đảm bảo vệ sinh, sử dụng dầu ăn bẩn, tương ớt giá rẻ chắc chắn phải tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.
Ăn thức ăn đường phố có thể bị tiêu chảy, bệnh tả, thương hàn, nhiễm giun, ngộ độc thực phẩm do không đảm bảo vệ sinh.
Đồ chiên nhiều dầu mỡ có thể gây béo phì, các bệnh về tim mạch, huyết áp.
Các chất phụ gia, tạo màu sử dụng trong dầu bẩn, tương ớt giá rẻ có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm, tích tụ lại có thể gây ung thư, hại gan thận.
Ăn đồ ăn nhanh vỉa hè có thể là đã là thói quen của nhiều người. Nhưng trước những cảnh báo nguy hại khi dầu ăn bẩn, tương ớt giá rẻ bị phanh phui, những loại đồ ăn thường không thể thiếu dầu ăn và tương ớt như xúc xích, lạp xườn, nem chua, phô mai, các loại bánh khoai, bánh chuối… cần phải được loại bỏ ngay khỏi danh sách thực phẩm để đảm bảo sức khỏe.
>>Xem thêm: Tương ớt đóng can siêu rẻ 'đắt hàng' ở Sài Gòn
Ảnh minh họa: Nguồn Internet
NT( Tổng hợp)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!