Top thực phẩm có giá trị hơn thuốc uống

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Các loại thuốc có thể không có tác dụng tích cực với bệnh tim, ung thư, lão hóa… Thay vào đó, các loại thực phẩm vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng vượt trội hơn cả.

Theo các nghiên cứu lâm sàng, dùng quá nhiều chất beta-carotene, vitamin A, vitamin E có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Khi dùng thực phẩm, cơ thể 'biết' cách chuyển hóa chúng thành vitamin, chất khoáng, dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, với các loại thuốc thì không hẳn như vậy.

Nạp dinh dưỡng qua đường ăn uống vẫn là cách an toàn hiệu quả, với những thực phẩm dinh dưỡng vượt trội sau đây:

1. Hạnh nhân

Một nghiên cứu cho thấy ăn thêm 45 g hạnh nhân mỗi ngày tăng lượng a-xít béo, vitamin E, magiê đủ đáp ứng cho nhu cầu cơ thể. Ăn các loại hạt mỗi ngày cũng giúp giảm nạp thêm calo rỗng từ những loại thức ăn vặt.

Top thực phẩm có giá trị hơn thuốc uống

2. Sò ốc

Hàu, vẹm, nghêu, sò điệp… cung cấp lượng lớn các vitamin và chất khoáng. Ngoài ra, chúng còn chứa ít calo, ít chất béo, nhiều protein.

Một vốc sò cung cấp lượng vitamin B12 cao hơn 10 lần so với nhu cầu hằng ngày, 15 lần lượng kẽm, năm lần lượng đồng, ba lần lượng selenium. Một phần vẹm chứa gấp ba lượng mangan cần thiết mỗi ngày. Sò ốc còn giàu omega-3 và ít omega-6s, rất tốt cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Chúng còn chứa nhiều chất đồng khoáng, magiê, phốt pho, vitamin D.

Ăn sò ốc ít nhất một lần mỗi tuần và bạn sẽ có đủ dưỡng chất cần thiết.

Top thực phẩm có giá trị hơn thuốc uống

3. Hạt quinoa

Chúng chứa nhiều chất xơ, protein hoàn chỉnh, lượng a-xít amin lành mạnh. Người Inca gọi loại hạt này là ngũ cốc của trời. Chúng còn chứa chất béo tốt cho tim, chất dinh dưỡng như folatte, mangan, magiê, sắt, đồng, phốt pho, kẽm… Và nó còn chứa nồng độ cao chất dinh dưỡng thực vật chống oxy hóa, chất chống sưng viêm.

Nếu muốn nâng cao giá trị dinh dưỡng, bạn có thể nấu nó với nước dùng ví dụ như nước hầm xương.

4. Rau củ lên men

Dưa chua, dưa cải bắp hoặc kim chi đã được lên men bằng vi khuẩn được gọi là lactobacillus. Các loại rau này được trữ trong nước muối mà chỉ có loại vi khuẩn trên có thể tồn tại. Quá trình chế biến làm tăng mức độ chất vitamin và enzyme.

Một phần dưa chua cung cấp đầy đủ vitamin C, vitamin B cần thiết và a-xít amin, đặc biệt là lysine và methionine. Ngoài ra, rau lên men còn cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Top thực phẩm có giá trị hơn thuốc uống

5. Tảo biển

Tảo biển hấp thu chất khoáng của biển, ví dụ như chất sắt, canxi, kali, niacin, phốt pho, magiê… đến hơn 56 loại chất khoáng mà cơ thể cần. Nó còn chứa vài loại vitamin B cùng với vitamin A, K, C, E. Chất xơ trong tảo biển có tính chất chống sưng viêm, chống ung thư, chống khuẩn giúp đào thải kim loại nặng khỏi hệ thống tiêu hóa, giúp ích cho tim mạch.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!