Hen suyễn là bệnh viêm mãn tính ở phế quản, việc điều trị thường kéo dài đòi hỏi người bệnh phải kiên nhẫn. Ngoài việc sử dụng thuốc chữa bệnh, người bị hen suyễn có thể sử dụng một số loại thực phẩm để hỗ trợ việc điều trị bệnh hiệu quả.
Tại Ấn Độ, người dân đã sử dụng một phương pháp chữa bệnh hen suyễn là ăn cá mòi sống được bôi một lớp hóa chất màu vàng nghệ. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cho rằng phương pháp này phản khoa học, mất vệ sinh và đặc biệt là vi phạm nhân quyền.
Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bạn có thể sử dụng một số loại thực phẩm hàng ngày sau đây để hỗ trợ trị bệnh hen hiệu quả hơn:
Mật ong
Mật ong có hoạt tính kháng khuẩn, được xem là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng làm dịu tình trạng viêm nhiễm trong hen suyễn. Ngoài ra, mật ong còn giúp làm loãng chất đờm trong suyễn, khiến chúng dễ dàng bị tống xuất ra ngoài hơn.
Mật ong có hoạt tính kháng khuẩn, được xem là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng làm dịu tình trạng viêm nhiễm trong hen suyễn (Ảnh minh họa: Internet)
Không chỉ vậy, mật ong còn chứa nhiều đường giúp hấp thu nhanh glucose, sucrose, khoáng chất, các enzym tiêu hóa, các a-xít amin giúp tăng sức đề kháng, chống mệt mỏi và phục hồi thể chất. Sử dụng mật ong hàng ngày giúp người bị hen suyễn tăng khả năng chống đỡ với những tác nhân gây bệnh, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Bạn có thể pha một thìa cà phê mật ong với nước ấm vào buổi sáng trước khi ăn. Hoặc bạn có thể pha mật ong cùng với nước cốt gừng tươi uống mỗi lần một ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối.
Tỏi
Tỏi rất giàu allicin, một chất chống oxy hóa cực mạnh. Chất allicin này phân hủy trong cơ thể, tạo ra một loại a-xít phá hủy các gốc tự do. Bên cạnh đó, tỏi còn có chất chống viêm, có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn hiệu quả.
Cá biển
Thay vì sử dụng nhiều chất béo omega -6 có thể làm mất cân bằng lượng a-xít béo trong cơ thể khiến cho các hóa chất gây viêm được giải phóng nhiều hơn, ảnh hưởng nặng đến bệnh hen suyễn, người bị bệnh này nên bổ sung thực phẩm omega-3 giúp cân bằng lượng a-xít trong cơ thể, giảm bớt tình trạng bị viêm nhiễm, có lợi cho người bị bệnh hen suyễn. Bạn có thể tìm thấy a-xít omega-3 trong các loại cá biển như cá thu, cá hồi, cá ngừ…
Gừng tươi
Gừng tươi có đặc tính kháng viêm, giúp long đờm và giảm viêm nhiễm trong suyễn, đồng thời hạn chế sự nhạy cảm quá mức của suyễn với các dị nguyên. Sử dụng gừng có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn như nặng ngực, khò khè…
Cà rốt
Đây là thực phẩm chứa nhiều beta-caroten cùng các chất oxy hóa khác. Beta-caroten được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể có khả năng bảo vệ và tăng cường chức năng hô hấp, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Ngoài cà rốt, bạn có thể tìm thấy beta-caroten trong khoai lang, ớt xanh, mơ…
Beta-caroten được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể có khả năng bảo vệ và tăng cường chức năng hô hấp (Ảnh minh họa: Internet)
Hạt lanh
Hạt lanh chứa nhiều magiê giúp kháng viêm, làm giãn cơ trơn rất có ích cho người mắc bệnh hen suyễn. Bên cạnh đó, magiê còn có nhiều trong các loại rau lá xanh, các loại hạt (hạt bí, hạt dẻ…), các loại đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh…), cà chua, ngũ cốc nguyên cám, chuối, atiso, sữa và các chế phẩm từ sữa.
Cam
Cam là một trong những loại quả giàu vitamin C. Vitamin C vốn là chất chống oxy hóa mạnh, làm cho phổi tránh được những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Bệnh nhân hen suyễn sử dụng khoảng 2 g vitamin C mỗi ngày sẽ giúp trị chứng viêm mũi dị ứng, thở khò khè. Ngoài cam, người hen suyễn có thể bổ sung thêm vitamin C từ ổi, dứa, kiwi, bưởi, dưa vàng…
Bơ
Đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất glutathione - chất chống oxy hóa quan trọng. Các chất chống oxy hóa này giúp cơ thể chống lại những tác hại do gốc tự do gây và ảnh hưởng đến các phản ứng viêm trong cơ thể như tính thấm thành mạch, co giãn cơ trơn và sự bài tiết chất nhầy sẽ có ích cho những người mắc bệnh hen suyễn.
>>> Xem thêm: Kinh dị: Nuốt cá sống để chữa bệnh hen suyễn
H.N
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!