Top thực phẩm màu đen được coi là thần dược vào mùa đông

Sống khỏe mạnh - 05/02/2024

Những thực phẩm màu đen được coi là thần dược vào mùa đông, giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Màu sắc của những thực phẩm này có thể không bắt mắt. Tuy nhiên công dụng, hàm lượng dinh dưỡng lại cao hơn nhiều so với những thực phẩm cùng loại có màu sắc sáng đẹp.

1. Thịt gà đen (gà ác)

Gà có màu da, lông đen hay phần chân chì màu đen được cho là có chất lượng thịt thơm ngon hơn so với gà có màu lông và chân sáng màu hơn. Thịt gà đen hay còn gọi là gà ác rất giàu lipid, protit và chứa đến 18 loại a-xt amin khác nhau.

Ngoài ra, nó còn chứa các vitamin như A, B1, B6, B12, E, PP… cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể cực hiệu quả. Đây là thực phẩm tuyệt vời cho mùa đông giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lạnh, giữ nhiệt tốt hơn, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và chứa chất chống oxy hóa cao.

2. Gạo đen (gạo lứt đen)

Gạo đen (gạo lứt) là thực phẩm cực bổ dưỡng, chứa các nguyên tố vi lượng như Fe, Ca, P… Hàm lượng cao các vitamin B1, B2, B6.... Ngoài ra nó cũng chứa nhiều axit amin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Gạo đen được biết đến với công dụng giải nhiệt, giải độc, kiện tỳ, bổ gan, làm ấm cơ thể, hoạt huyết, sáng mắt, có thể chữa bệnh tóc bạc sớm và là thực phẩm cực bổ dưỡng cho những người thiếu máu.

Top thực phẩm màu đen được coi là thần dược vào mùa đông

Chất dinh dưỡng quý giá trong gạo lứt rất tốt cho người thiếu máu (Ảnh minh họa: Internet)

3. Mộc nhĩ đen

Mộc nhĩ đen là thực phẩm được sử dụng khá nhiều trong mùa đông. Nó có chứa nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể, được biết đến với công dụng bổ huyết, nhuận phế, kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột, giải độc, phòng tránh máu đông, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có tác dụng phòng chống ung thư, cải thiện chức năng tuần hoàn máu cực hiệu quả.

4. Nấm hương

Tương tự như mộc nhĩ, nấm hương cũng là một trong những thực phẩm màu đen cực tốt cho sức khỏe. Đây là thực phẩm cực tốt cho mùa đông, có tác dụng phòng chống ung thư, ngăn ngừa cảm cúm và các bệnh do viêm nhiễm, vi khuẩn gây nên. Trong nấm hương chứa nhiều vitamin D có tác dụng phòng chống còi xương ở trẻ em, bệnh loãng xương ở người già và các a-xĩt có lợi cho cơ thể, giúp làm tan cholesterol, hạn chế máu nhiễm mỡ.

5. Tỏi đen

Tỏi đen là thực phẩm được cho là thần dược với sức khỏe. Nó có chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa, giúp chống lại quá trình lão hóa, ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp, giảm cholesterol trong máu và phòng chống ung thư. So với tỏi trắng thông thường, tỏi đen lại có công dụng cao gấp 5 lần trong việc điều trị và phòng tránh các bệnh thường gặp trong mùa đông.

Top thực phẩm màu đen được coi là thần dược vào mùa đông

Tỏi đen giúp chống lại quá trình lão hóa, ngăn ngừa các bệnh hô hấp và phòng chống ung thư (Ảnh minh họa: Internet)

6. Vừng đen (mè đen)

Vừng đen có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, E, PP... các a-xít amin không no, có hàm lượng canxi cao giúp bồi bổ cơ thể và phòng chống loãng xương hiệu quả. Hơn thế nữa, nó còn có công dụng chữa tóc bạc sớm, chống tiểu đường, làm đen tóc, bổ thận, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

7. Đậu đen

Đậu đen là thực phẩm khá bổ dưỡng, có tác dụng nhuận tràng bổ huyết, chống đái tháo đường và làm mềm huyết quản. Đây là thực phẩm rất tốt trong mùa đông giúp giải độc, bồi bổ cơ thể và giữ nhiệt tốt.

8. Nghệ đen

So với nghệ vàng và nghệ trắng thì nghệ đen có công dụng nhiều hơn với sức khỏe. Ngoài công dụng chữa bệnh đau dạ dày cực hữu hiệu, nghệ đen còn có tác dụng tốt với hệ tiêu hóa, trị bệnh trĩ, chữa động kinh, nôn mửa, rối loạn kinh nguyệt. Nó còn được dùng để chữa viêm phế quản - một bệnh thường gặp cho trẻ nhỏ vào mùa đông.

9. Tiêu đen

Nếu dùng tiêu đen với một lượng nhỏ làm gia vị cũng có thể giúp phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa, trị ho, cảm lạnh, đái tháo đường, các bệnh tim mạch và đau bụng rất hiệu quả trong mùa đông.

Hồng Anh

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!