Bạn muốn chế biến món ăn với tỏi đen nhưng ngại mua bên ngoài? Hãy thử ngay cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện, vừa an toàn lại tiết kiệm!
Từ lâu, tỏi đen đã trở thành gia vị phổ biến tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, tại Việt Nam, ít ai trong chúng ta nhận thức về sự xuất hiện của loại tỏi kỳ lạ này. Thực chất đây chính là dạng tỏi được lên men từ tỏi tươi trong một thời gian dài. Sau khi kết thúc quá trình lên men, bạn sẽ thu được những tép tỏi có màu đen, vị ngọt, không còn mùi hăng như tỏi tươi và thậm chí lại có mang đến nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn.
Nghiên cứu cho thấy, một trong những tác dụng đáng kinh ngạc của tỏi đen đối với sức khỏe là ngăn ngừa các loại bệnh như tim mạch, tiểu đường, ung thư… Không những thế, đây là một loại gia vị quý để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau như mì ống, salad và hải sản..
Quá trình lên men sẽ không khiến tỏi đen mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có và các lợi ích sức khỏe mà tỏi tươi mang lại, ngược lại còn đem đến một số công dụng khác.
Nguyên nhân là do trong tỏi đen có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa cùng một hợp chất hữu cơ có tên là S-Allycysteine. Đây chính là hợp chất đã được chứng minh là có hiệu quả rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư. Tỏi đen cũng có vị thơm ngon và dịu nhẹ hơn sau khi trải qua quá trình lên men.
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Vì là một loại gia vị quý chứa hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nên tỏi đen có giá thành khá cao. Vì thế, để giúp bạn có thể chế biến chúng thành gia vị quen thuộc trong các bữa ăn gia đình, hãy lưu lại ngay cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện sau đây nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Vài củ tỏi tươi
- Một chiếc nồi cơm điện
2. Làm tỏi đen qua 4 bước
Bước 1: Chọn và tách tỏi
Với những lợi ích tốt cho sức khỏe, bạn thậm chí không cần phải mua thuốc khi đã có tỏi! Hãy chọn những củ tỏi tươi và tách sẵn thành nhiều tép. Bạn nên dùng tỏi đỏ hoặc tỏi trắng để làm tỏi đen, tuy nhiên bạn cũng có thể chọn những loại tỏi khác nếu thích.
Điều quan trọng bạn cần nhớ khi chọn tỏi chính là phần đầu của củ cần phải to và tròn. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng những tép tỏi bị nát, và phần đầu củ cần phải còn nguyên vẹn.
Việc làm tỏi đen tại nhà khá dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian nếu bạn có khâu chuẩn bị đúng quy trình. Hãy bắt đầu bằng việc tách từng tép tỏi ra khỏi củ và bỏ vào một chiếc bát lớn (sao cho bạn đủ dùng), lưu ý là không nên làm rách vỏ nhé.
Sau khi bạn đã lựa chọn ra những củ tỏi tươi để làm nguyên liệu, hãy chắc chắn rằng trong số đó không có củ nào bị thối hoặc nảy mầm. Nếu có, bạn nên bỏ những củ đó ra và dùng để nấu nướng, chiên xào bình thường. Nguyên nhân là do chúng không thể đáp ứng yêu cầu về độ ẩm (khoảng 70%) để làm tỏi đen.
Bước 2: Rửa và làm sạch tỏi
Hãy cho bát tỏi mà bạn đã chuẩn bị sẵn vào bồn nước để ngâm và rửa sạch kỹ các cặn bẩn, đặc biệt ở là đầu các tép tỏi. Sau khi đã làm sạch, hãy để ở nơi khô ráo tối thiểu trong vòng 6 tiếng hoặc hơn cho đến khi những tép tỏi ráo nước hoàn toàn.
Bạn không nên cố bắt đầu ngay quá trình lên men tỏi đen khi mà tỏi vẫn còn ẩm hoặc quá ướt. Sau khi chắc chắn rằng chúng đã khô, bạn nên xem lại rằng tỏi đã sạch hẳn chưa. Nếu chưa, hãy lặp lại quá trình rửa sạch như trên. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng tỏi còn bẩn để làm tỏi đen nhé!
Bước 3: Lên men tỏi
Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi điện nấu chậm (slow cooker) để thực hiện quá trình lên men tỏi đen. Hãy cho hết tỏi đã làm sạch vào nồi cơm điện. Hãy lưu ý là bạn không quên nhấn nút “nấu cơm” (chế độ cook) nhé.
Những gì bạn cần làm chỉ là cắm điện cho nồi cơm, sau đó nhấn nút “giữ ấm” (chế độ warm). Hãy kiểm tra vài lần để chắc chắn là bạn đã bật đúng chế độ nhé. Ngoài ra, bạn nên ghi chú lại thời gian bạn bắt đầu bỏ tỏi vào nồi cơm để nhắm chừng thời gian “thu hoạch” sản phẩm đấy!
Bước 4: Chờ tỏi lên men hoàn toàn
Chính xác là bạn sẽ cần giữ ấm tỏi trong nồi cơm điện trong vòng 3 tuần! Bạn sẽ cần chờ đợi trong suốt 21 ngày này để có thể có món tỏi đen ưng ý. Đừng lo lắng về việc bật nồi cơm điện ở chế độ giữ ấm liên tục nhé vì chi phí điện cũng không gây tốn kém nhiều. Đổi lại, bạn sẽ có món tỏi đen tự làm tại nhà vừa thơm ngon lại vừa tiết kiệm.
3. Cách trưng bày tỏi đen
Sau khi bạn đã lên men hoàn tất tỏi đen, bạn có thể giữ chúng trong một chiếc hộp và lấy ra để chế biến thành những món ăn đa dạng hoặc sử dụng như một nguyên liệu hoặc gia vị trong các món mì, pasta hoặc nui.
Hương vị của tỏi đen sẽ được giữ nguyên và có vị thơm ngon nhất khi được dùng để xay nhuyễn và trộn cùng với các loại nước sốt có hương vị trung lập như sốt mayonnaise, nước sốt mì, giấm balsamic hoặc chỉ đơn giản là phủ lên bánh mì để tăng hương thơm.
Bạn có thể bảo quản tỏi đen trong suốt một khoảng thời gian dài đến 3 tháng để tiện cho việc sử dụng. Tất cả những gì bạn cần làm chính là để chúng vào trong một hộp kín và bỏ vào ngăn mát. Một lưu ý khi sử dụng, bạn không nên lạm dụng quá nhiều tỏi đen để tránh gặp các vấn đề như: mùi cơ thể, sổ mũi…
Làm món ăn với tỏi đen bằng nồi cơm điện sẽ giúp tăng cường hàm lượng dinh dưỡng cùng hương vị của món ăn một cách đáng kể. Với cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện qua 4 bước, mong rằng bạn sẽ thành công chế biến ra những tép tỏi đen thơm ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà mình!
Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
- Tác dụng của tỏi đen
- Liệu tỏi luôn luôn có nhiều lợi ích sức khỏe như lời đồn?
- Phụ nữ mang thai ăn tỏi có an toàn không?
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!