Top thực phẩm tăng khả năng chống rét trong mùa đông

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Để chống rét hiệu quả, ngoài mặc quần áo đủ ấm, bạn cần ăn các loại thịt, rau củ quả, thực phẩm chứa i-ốt, sắt, thực phẩm cay nóng.

Theo Đông y, thực phẩm có những nhiều loại với các thuộc tính khác nhau: có loại tính mát lạnh, có loại tính ôn bổ, có loại có tính nóng ấm. Để chống rét, bạn cần ăn các loại thức ăn có tính nóng ấm, sản sinh nhiều năng lượng.

Các loại thịt

Những loại thịt như thịt chó, thịt dê, thịt bò, thịt hươu có tác dụng chống lạnh khá tốt. Bởi những loại thịt này có chứa hàm lượng protein và chất béo cao, có tác dụng bổ thận tráng dương, làm ấm cơ thể, bổ khí hoạt huyết. Nếu bạn ăn những loại thịt này có thể tăng nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường chức năng nội tiết, khiến cơ thể bạn chống đỡ với thời tiết giá rét tốt hơn.

Top thực phẩm tăng khả năng chống rét trong mùa đông

Các loại thịt chứa hàm lượng protein và chất béo cao có tác dụng làm ấm cơ thể, bổ khí hoạt huyết

Rau củ quả

Nhiều nghiên cứu cho thấy: sợ lạnh có liên quan tới việc thiếu các chất khoáng trong cơ thể. Trong khi các loại rau củ quả như súp lơ, cà chua, cà rốt, su hào, bắp cải, khoai lang, khoai tây, dâu tây, cam, quýt… có hàm lượng khoáng chất phong phú.

Thực phẩm cay nóng

Các loại thực phẩm có tính cay nóng như: ớt, gừng, hạt tiêu, quế, giềng… là những thực phẩm có tác dụng trừ phong tán hàn, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng thân nhiệt. Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải để giữ ấm cho cơ thể. Bạn không nên lạm dụng các thực phẩm cay nóng vì có thể gây nhiệt thái quá dẫn đến đi kiết lỵ, bệnh trĩ…

Top thực phẩm tăng khả năng chống rét trong mùa đông

Thực phẩm cay nóng thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng thân nhiệt

Thực phẩm chứa i-ốt

I-ốt có nhiều trong rong biển, muối biển, sứa, sò, cải thảo, rau chân vịt, ngô …có tác dụng kích thích bài tiết nhiều hoóc-môn tuyến giáp. Hormon này có tác dụng sinh nhiệt, thúc đẩy quá trình oxy hóa của các tế bào trong cơ thể, làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn máu dưới da có tác dụng chống lạnh.

Thực phẩm chứa sắt

Nhiều nghiên cứu cho biết: nếu cơ thể thiếu chất sắt sẽ rất dễ bị lạnh. Thân nhiệt của phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt thấp hơn so với thân nhiệt của phụ nữ có huyết sắc tố bình thường là 0,7℃ và nhiệt lượng sản sinh trong cơ thể thấp hơn 13%.

Sau khi bổ sung chất sắt, khả năng chống rét của phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt tăng rõ rệt. Theo đó, mọi người, nhất là phụ nữ nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều sắt như: gan động vật, thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, rau chân vịt…để tăng khả năng chống rét.

Top thực phẩm tăng khả năng chống rét trong mùa đông

Rau chân vịt là 1 trong những thực phẩm chứa nhiều sắt

Ngoài ra để giúp cơ thể chống rét, bạn cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng để giúp cơ thể giữ thân nhiệt tốt trong điều kiện thời tiết giá rét. Bạn không nên uống rượu bia vào những ngày rét đậm rét hại (nhiệt độ dưới 10 độ) vì khả năng sản sinh nhiệt của rượu rất ít.

Sau khi uống rượu cơ thể có cảm giác nóng lên là do cồn làm giãn mạch máu ngoài da, làm tán nhiệt trong cơ thể, khiến khả năng chống lạnh cơ thể giảm xuống. Bạn cũng cần duy trì chế độ tập thể dục thể thao đều đặn vừa sức để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Điều quan trọng là bạn cần mặc đủ ấm và tránh bị nhiễm nước mưa.

BS. Phạm Văn Thân

(Ảnh minh họa: Internet)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!