Nho là loại quả phổ biến trên thế giới và được nhiều người yêu thích. Nhờ có sự ra đời của mô hình nhà kính, giờ đây 4 mùa quanh năm đều có nho để ăn. Bên cạnh việc ăn trực tiếp, nho có thể được chế biến thành nho khô, rượu nho hoặc dùng như điểm tâm. Đặc biệt, trái nho có rất nhiều công dụng đối với thai phụ và thai nhi.
Quan niệm trong Đông y cho rằng ăn nho có tác dụng an thai. Không chỉ có vậy, theo ghi chép trong giới y học, nho có thể được dùng như một phương thuốc chữa các triệu chứng suy nhược cơ thể như đánh trống ngực do hồi hộp, đổ mồ hôi trộm, thấp khớp, ho do nhiễm lạnh, đau răng và nướu, giời leo…
Theo Tây y, ở Canada, người ta còn tìm thấy chất kháng vi-rút gây bệnh trong trái nho và các chế phẩm từ nho. Các thành phần trong hạt nho giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai.
Trái nho có rất nhiều công dụng đối với thai phụ và thai nhi (Ảnh: Internet)
Trái nho chứa một hàm lượng cao canxi, photpho, sắt, với nhiều vitamin và các a-xít amin giúp bổ khí huyết, làm ấm thận, chữa các chứng thiếu máu hay giảm tiểu cầu ở phụ nữ mang thai. Nho rất tốt cho người bị suy nhược thần kinh và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi do áp lực trong cuộc sống. Nho giàu đường glucose và fructose. Thông thường, chúng ta ăn cơm như một thực phẩm thiết yếu để hấp thu đường cho cơ thể. Song đường từ cơm hay các thực phẩm chứa tinh bột khác chỉ được cơ thể hấp thu sau khi trải qua quá trình chuyển hóa; trong khi đó đường từ trái nho có thể hấp thụ trực tiếp và nhanh chóng chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra, nho có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, hấp thu và bài tiết các a-xít hữu cơ, giúp cơ thể bù đắp protein, vitamin, canxi, photpho, sắt và các nguyên tố khoáng khác, tốt cho phụ nữ mang thai.
Vị của nho chua chua ngọt ngọt, dễ ăn. Phụ nữ đang trong giai đoạn đầu của thai kì nên ăn nho để giảm cảm giác buồn nôn, tăng sự thèm ăn. Ngoài ra, do nho chứa nhiều glucose, vitamin, nước và các dinh dưỡng khác nên thai phụ ăn nho có thể tránh được tình trạng da khô nứt nẻ, bổ sung nước cho cơ thể và thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng khí huyết, bôi trơn ruột. Giới y khoa khẳng định, ăn nho có lợi cho sự phát triển của thai nhi, giúp cải thiện sắc tố da của bé.
Sau khi sấy khô, hàm lượng sắt và đường trong nho khô cao hơn nhiều so với nho tươi. Sắt là nguyến tố chính sản sinh máu, phụ nữ mang thai ăn nhiều nho sẽ phòng ngừa được chứng thiếu máu, bổ sung năng lượng cho chính mình và thai nhi.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng không nên ăn quá nhiều nho, bởi lượng đường trong nho lớn, dễ gây béo phì. Đặc biệt với những người mắc tiểu đường, trong thời gian mang thai nên kiêng ăn nho, tránh bệnh nặng hơn. Ngoài ra, người dùng lưu ý phải rửa sạch nho trước khi ăn, sau khi ăn không uống nước hoặc sữa, đề phòng tiêu chảy.
Thanh Lê
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!