Thơm bùi và dẻo ngọt, khoai lang hay khoai sọ dường như là những nguyên liệu sinh ra để dành cho thời tiết này. Dù biến tấu thành bánh mềm nóng hổi, chè man mát hay trà sữa ngon ngọt, hương vị của các món từ khoai vẫn luôn đủ sức làm 'xiêu lòng' bất cứ ai ở Hà Nội.
Bánh khoai hấp
Bánh khoai hấp vốn là đặc sản Hưng Yên, mang vẻ ngoài dân dã và hương vị cực hay ho luôn đó! Để làm được món bánh này, người ta nghiền mịn khoai sọ cùng bột gạo tẻ, bọc nhân đậu xanh cùng chút mỡ heo rồi đem hấp chín trong lớp lá chuối. Xắn một miếng bỏ vào miệng, vị bánh mằn mặn bùi bùi lại xen chút ngầy ngậy thú vị vô cùng.
Bạn có thể đặt mua bánh khoai hấp qua Facebook với giá từ 25k/chiếc to hoặc ghé qua số 45 ngõ 58 Trần Bình vào buổi sớm từ 6h – 8h30 nhé!
Bánh khoai chuối
Thật khó tưởng tượng mùa thu đông ở Hà Nội mà lại thiếu đi những chiếc bánh khoai nép mình nơi vỉa hè, góc phố. Chiếc nào chiếc nấy vàng ươm bắt mắt, thơm ngon vị ngọt tự nhiên từ khoai, đặc biệt hấp dẫn vào những chiều tối mát mẻ. Chẳng cần cầu kì đắt đỏ gì, những chiếc bánh mộc mạc ấy vẫn luôn khiến nhiều người 'không thể cầm lòng', ấm áp rộn ràng ngày thu sang, đông tới.
Một vài hàng bánh nhỏ xinh nhưng 'có võ' ở Hà Nội mà bạn có thể ghé qua là số 56 ngõ chợ Ngô Sĩ Liên, C3 Tôn Thất Thiệp hay 257 Đê La Thành.
Bánh gato khoai lang
Bánh gato khoai lang là khúc biến tấu thú vị theo kiểu bánh khoai của Hàn Quốc. Chiếc bánh có phần nặng hơn bánh gato thông thường, do phần cốt bánh được thay bằng khoai lang nghiền thơm thoang thoảng mùi kem sữa, bên ngoài được phủ kem tươi và vụn bánh. Cảm giác khi ăn là không quá đặc sắc nhưng cũng thú vị và lạ miệng.
Bếp Chuông số 11 Vọng Đức và Patisserie Lapin - Trần Duy Hưng là hai địa chỉ có phục vụ bánh gato khoai lang ở Hà Nội.
Trà sữa khoai
Nếu bạn là fan cuồng trà sữa và luôn loay hoay tìm kiếm những 'chân ái' mới thì hãy một lần thử món trà sữa khoai này. Sẽ là trà sữa thông thường được bổ sung thêm khoai nghiền và topping khoai dẻo. Đây là một món tương đối mới nên sự khen chê vẫn chưa rõ ràng. Nếu ai đã thử rồi thì hãy để lại review ở bên dưới để tất cả cùng biết nhé!
Bánh khoai lang chiên
Dân 'nghiền' khoai khu Hà Đông có lẽ đã từng một lần nghe về những chiếc bánh khoai lang chiên cực dễ thương. Bánh được làm từ bột mì nhào cùng khoai lang nghiền, nặn thành hình rồi tẩm bột chiên ngập dầu. Vỏ ngoài giòn rụm nâu vàng bắt mắt, bên trong lại dẻo mềm thơm vị khoai ngòn ngọt cực ổn luôn đó!
Những chiếc bánh xinh xinh này được bán ở tiệm bánh Trung Lan số 65 Lê Lợi - Hà Đông với giá chỉ 5k/xiên.
Khoai lang nướng ủ lạnh
Theo lẽ thường, ăn khoai lang nướng thì phải nóng hổi vừa ăn vừa thổi phù phù mới thực thích, chứ nướng rồi mà lại ủ lạnh thì… hơi kì. Nhưng nếu thử một lần cắn miếng khoai lành lạnh ê răng, nuốt đến cổ man mát thích mê thì bạn mới biết ngược đời đôi khi cũng là… chuyện tốt. Nhờ được ủ lạnh bằng máy, khoai lang mật nướng xong vẫn giữ được vẹn nguyên phần mật bên trong, dẻo bùi và ngọt ngào hơn rất nhiều so với khoai nướng thông thường, ăn vào thời tiết nào cũng cực hay ho thú vị.
Tuy nhiên, chất lượng của loại khoai này tương đối bấp bênh, ví dụ như có thể gặp phải khoai bị hà, khoai bị xơ hoặc khoai được ướp lạnh chưa đủ độ... Vậy nên, các bạn nên chú ý kiểm tra kĩ khi mua hàng nhé!
Khoai lang nướng ủ lạnh vẫn thường được bán nhiều ở các shop online trên Facebook, với giá khoảng 70k – 75k/kg.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!