Nước sấu là loại thức uống dân dã, được yêu thích trong những ngày hè về. Loại nước này có vị chua thanh, ngọt mát, không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn có một số lợi ích về mặt sức khỏe. Nước sấu có thể giúp ngăn ngừa béo phì, chữa lở ngứa, chữa ốm nghén…
Tuy vậy, nếu bạn sử dụng nước sấu không đúng cách có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Sau đây là một số lưu ý cơ bản để bạn uống nước sấu đúng cách và hiệu quả.
Cách uống nước sấu đúng cách
Quả sấu vị chua nên có tính a-xít cao. Khi ngâm sấu với đường, tuy độ chua giảm những tính a-xít vẫn còn, nếu bạn uống nước sấu ngay từ lúc sáng sớm chưa ăn gì hoặc trong lúc bụng đang đói sẽ gây hại cho dạ dày.
Ngoài ra, những người bị đau dạ dày, tá tràng, tiêu hóa kém thì cũng không nên uống quá nhiều nước sấu. Nếu sử dụng nhiều sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Quả sấu vị chua nên có tính a-xít cao (Ảnh minh họa: Internet)
Nước sấu là loại thức uống chứa nhiều đường. Nếu chúng ta sử dụng liên tục loại đồ uống này có thể không tốt cho sức khỏe. Bởi vì uống quá nhiều nước sấu được ngâm đường sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng. Điều này ảnh hưởng đến việc hoạt động của tụy, vì cơ quan này phải làm việc nhiều hơn để giải phóng insulin, điều chỉnh lượng đường huyết sao cho phù hợp.
Nếu như việc này diễn ra liên tục sẽ dẫn đến làm giảm chức năng tụy, tăng nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch và béo phì. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn không nên uống quá 2 - 3 cốc/ngày. Những người thừa cân, bị huyết áp cao cũng nên hạn chế sử dụng đồ uống này.
Bên cạnh đó, trẻ em dưới 12 tháng tuổi tuyệt đối không được sử dụng loại thức uống này. Vì hệ tiêu hóa của trẻ trong giai đoạn này rất nhạy cảm, dễ chịu sự tác động của a-xít.
Để có thể làm nước sấu ngon, quả giòn, ăn không bị ủng và để được lâu, bạn nên chọn những quả sấu vừa già tới (Ảnh minh họa: Internet)
Cách chọn, ngâm và bảo quản nước sấu
Để có thể làm nước sấu ngon, quả giòn, ăn không bị ủng và để được lâu, bạn nên chọn những quả sấu vừa già tới. Nên chọn kỹ từng quả, không chọn quả bị dập nát. Bạn nên chọn những quả có vỏ sần, cùi dày và hạt sấu không quá to.
Không nên chọn những quả sấu quá non, có vẻ láng bóng và màu xanh mượt vì khi ngâm thành nước uống rất dễ bị ủng. Còn nếu chọn sấu quá già sẽ ít chua và ít thịt hơn.
Sau khi chọn lựa xong, bạn cần ngâm qua nước phèn chua hoặc nước vôi trong để cùi sấu được trắng, ăn giòn tan, không bị thâm.
Để nước sấu đổi màu và có thể lên men, dùng được nhiều ngày, sau khi ngâm 3 - 5 ngày, bạn hãy cho sấu vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần là được.
HN
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!